รื้อให้หมด!! จนท.ลุยรื้อร้านอาหาร รีสอร์ทหรู รุกล้ำชายหาดนาจอมเทียน สัตหีบ โทษใครไม่ได้!!

Publish 2016-09-13 18:05:14

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (13ก.ย.59) นายนรเสฎฐ์ ศรีตะพัสโส นายอำเภอสัตหีบ จ.ชลบุรี พร้อมด้วยนายสมพงษ์ สายนภา นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลนาจอมเทียน นำกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง สนธิกำลังร่วมเจ้าหน้าที่ทหารชุดประสานงานประจำพื้นที่กองทัพเรือที่ 4 มทบ.14 กองกำลังรักษาความสงบ คสช. สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาพัทยา เจ้าหน้าที่ตำรวจ และรถแบ็คโฮ รถขุดเจาะ เครื่องมือหนัก และแรงงานจำนวนมาก เดินทางลงพื้นที่บริเวณริมชายหาด ในพื้นที่หมู่ที่ 1 ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นที่ตั้งของโครงการ "ร้านต้นหาด" เพื่อดำเนินการรื้อถอนอาคาร กำแพง และสิ่งปลูกสร้างถาวร ประกอบด้วยรีสอร์ทที่พัก และร้านอาหารในพื้นที่จำนวนรวมกว่า 4 ไร่ เนื่องจากโครงการดังกล่าวมีการก่อสร้างอาคารโดยไม่ได้รับอนุญาต และบุกรุกที่สาธารณะซึ่งเป็นโครงการที่มีปัญหาเรื้อรังมานานนับสิบปี

 นายนรเสฏฐ์ กล่าวว่า สำหรับโครงการร้านต้นหาดมีปัญหาบุกรุกที่สาธารณะมานับสิบปี กระทั่งทางท้องถิ่นได้มีการแจ้งเรื่องและส่งฟ้องร้องต่อศาล จวบจนปี 2548 ศาลจึงมีคำพิพากษาว่ากรณีดังกล่าวถือเป็นการบุกรุกที่สาธารณะ ซึ่งเรื่องนี้ทางเจ้าของโครงการก็ยอมรับสภาพโดยดี แต่ปรากฏว่าตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันทางโครงการก็ยังไม่มีการดำเนินการในเรื่องของการรื้อถอนแต่อย่างใด มิหนำซ้ำยังมีการขยายโครงการเพิ่มเติมจนกระทั่งมีปัญหาการบุกรุกกินพื้นที่ของชายหาดเพิ่มขึ้น จึงเป็นที่มีของการร้อง เรียนจากประชาชนในพื้นที่ข้างเคียงในปัจจุบัน ด้วยเหตุนี้ทางเทศบาลจึงได้เข้ามาดำเนินการตามขั้นตอนของ พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร โดยออกคำสั่งตามขบวนการเพื่อให้ระงับ หยุดการใช้ และรื้อถอนอาคารตามลำดับ ขณะที่เจ้าของโครงการก็ทำเรื่องขออุทธรณ์ไปยังจังหวัดชลบุรี และการฟ้องร้องต่อศาลปกครอง ซึ่งต่อ มาทางคณะกรรมการก็ยกอุทธรณ์ขณะที่ศาลปกครองเองก็ไม่ได้คุ้มครองแต่อย่างใด ทางท้องถิ่นจึงได้ใช้อำนาจตามกฎหมายในการประกาศหาผู้รับเหมาเข้ามาดำเนินการรื้อถอนอย่างเร่งด่วน ซึ่งจะใช้งบประ มาณในการดำเนินการกว่า 4.8 แสนบาทซึ่งหลังรื้อถอนเสร็จซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาไม่นานก็จะได้ทำการเรียกเก็บค่ารื้อถอนจากเจ้าของโครงการต่อไป

 

 


ทางด้านนายฤกษ์ชัย วิจิตรเศรษฐกุล เจ้าหน้าที่สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาพัทยา กล่าวว่าสำหรับพื้นที่ตลอดแนวชายหาดของหมู่ที่ 1 ตำบลนาจอมเทียนนั้น มีลักษณะเป็นแนวทอดยาวกว่า 2 กม. โดยพื้นที่ฝั่งบนจะอยู่ในการดูแลของเทศบาลนาจอมเทียน ซึ่งปัจจุบันได้มีการเข้ารื้อถอนในส่วนของผู้บุกรุกไปแล้ว ขณะที่พื้นที่ฝั่งชายหาดนั้นปัจจุบันพบว่ามีผู้ประกอบการร้านอาหารบุกรุกอยู่จำนวน 15 ราย ซึ่งถือว่าเป็นความผิดกรณีปลูกสร้างสิ่งล่วงล้ำลำน้ำโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.การเดินเรือในน่านน้ำไทย ซึ่งอาคารเหล่านี้ที่ผ่านมาทางสำนักงานเจ้าท่าได้ดำเนินการตามขั้นตอนไปแล้ว โดยส่งเรื่องฟ้องร้องต่อศาลจังหวัดพัทยา เพื่อร้องขอให้มีคำสั่งให้เจ้าของอาคารทำการรื้อถอนซึ่งคาดว่าคงต้องใช้ระยะเวลาอีกสักพัก จากนั้นคงจะเข้าดำเนินการตามขั้นตอนเพื่อจัดการปัญหาเหล่านี้ให้หมดไปโดยเร็ว

 

 


 

 

ภาพ/ข่าว : อุดมเกียรติ ทิพย์ศรีกุล/นันทพล ทิพย์ศรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ชลบุรีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

รัตติยา เสสันเทียะ