รวมภาพปก สกุลไทย ก่อนปิดฉาก 60 ปี นิตยสารชื่อดังของไทย คงเหลือไว้แค่ความทรงจำ!!

รวมภาพปก "สกุลไทย" ก่อนปิดฉาก 60 ปี นิตยสารชื่อดังของไทย คงเหลือไว้แค่ความทรงจำ!!

Publish 2016-09-15 12:46:42

เป็นอีกหนึ่งเรื่องน่าใจหายของผู้ที่ชื่นชอบนิตยสาร "สกุลไทย" ซึ่งอยู่คู่กับวงการนิตยสารไทยมากว่า 60 ปี เนื่องจากแฟนเพจ เฟซบุ๊กของนิตยสาร สกุลไทยรายสัปดาห์ (Sakulthai Weekly Magazine) ได้มีการโพสต์บอกแฟนคลับของนิตยสารว่า คงจะต้องปิดตัวไปอันเนื่องมาจากสาเหตุหลายประการ ซึ่งเมื่อยุคสมัยได้เปลี่ยนแปลงไป ค่านิยมของผู้อ่านย่อมเปลี่ยนไปตามกาลเวลา แม้หนังสือสกุลไทย จะไม่ได้เป็นที่นิยมดั่งเช่นในอดีต เพราะมีนิตยาสารรุ่นใหม่ออกมาแบ่งตลาดอย่างมากมาย ผู้ที่จะอ่านนิตยสารยุคเก่าก็คงจะมีเพียงรุ่นคุณพ่อ คุณแม่ นั่นอาจจะเป็นสาเหตุอีกหนึ่งอย่างที่ทางทีมบริหารของนิตยสารสกุลไทย ตัดสินใจปิดตัวลง นั่นเอง


 โดยระบุเนื้อหาในเฟซบุ๊กว่า 

เรียนผู้อ่านสกุลไทยทุกท่าน
 

เนื่องด้วยสภาพเศรษฐกิจ พฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป และเอเย่นต์จัดจำหน่ายที่ลดลง ทำให้นิตยสารกระดาษค่อยๆลดบทบาทลงในในยุคของสื่อดิจิตอลเช่นทุกวันนี้
ด้วยเหตุนี้ สกุลไทยจำเป็นอย่างที่สุดที่ต้องแจ้งต่อท่านผู้อ่านว่า คณะผู้บริหารนิตยสารสกุลไทยได้มีมติให้ยุติการจัดทำนิตยสารสกุลไทย โดยฉบับที่ ๓๒๓๗ ซึ่งจะวางจำหน่ายวันจันทร์ที่ ๓๑ ตุลาคม พุทธศักราช ๒๕๕๙ จะเป็นฉบับสุดท้าย
ส่วนสำนักพิมพ์เพื่อนดี สำนักพิมพ์ทรีบีส์ยังคงดำเนินการต่อไป สำหรับนวนิยายที่กำลังตีพิมพ์ในสกุลไทยขณะนี้และดำเนินเรื่องยังไม่จบ สำนักพิมพ์เพื่อนดี และทรีบีส์ จะดำเนินการรวมเล่มต่อ คือ กระจกขอบทอง ความฝันครั้งที่สอง ร้านน้ำชาชื่อดูฌอนเบ บอกให้รู้ว่า...รัก แสง เสียง ใน ศิลป์ สี แผนรักยักษ์จัดให้
สำหรับสมาชิกนิตยสารสกุลไทย ฝ่ายสมาชิกสัมพันธ์จะติดต่อกลับไปยังสมาชิกทุกท่าน หรือหากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อที่ฝ่ายสมาชิกสัมพันธ์ โทร.๐-๒๒๕๘-๕๘๖๑-๒ (โปรดติดตามรายละเอียดแถลงการณ์ฉบับเต็มอีกครั้งในสกุลไทย ฉบับ ๓๒๓๒ วางตลาดวันจันทร์ที่ ๒๖ กันยายน ๒๕๕๙)
อนึ่ง นิตยสารสกุลไทยฉบับ ๓๒๓๗ ได้จัดทำเป็นฉบับพิเศษที่มีเนื้อหาควรค่าแก่การสะสม โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับการเดินทางของนิตยสารสกุลไทยจากอดีตจนถึงปัจจุบัน บทความและภาพถ่ายที่หาชมได้ยาก และข้อเขียนจากนักเขียนที่เคยฝากผลงานไว้ใน “สกุลไทย” โปรดติดตามข่าวสารของฉบับพิเศษนี้ในนิตยสารสกุลไทยต่อไป
นิตยสารสกุลไทยขอกราบพระคุณในน้ำใจไมตรีของผู้อ่านทุกท่าน ที่ได้ให้ความกรุณาสนับสนุนสกุลไทยตลอดระยะเวลาอันยาวนานบนถนนสายนี้ และได้กรุณาแสดงความห่วงใยต่อสกุลไทยมาเป็นจำนวนมาก น้ำใจของท่าน คณะผู้บริหาร กองบรรณาธิการ พนักงานบริษัทอักษรโสภณ จำกัด ขอรับไว้ด้วยความซาบซึ้ง ด้วยเป็นสิ่งที่ย้ำเตือนว่าถนนสายนี้มิได้โดดเดี่ยว แต่งดงามและอบอุ่นด้วยน้ำใจของท่านผู้อ่านที่มอบให้สกุลไทยตลอด ๖๑ ปีที่ผ่านมา

 

ด้วยจิตคารวะ
คณะผู้บริหาร และกองบรรณาธิการ นิตยสารสกุลไทย


 


ทั้งนี้ นิตยสารสกุลไทย เป็นนิตยสารรายสัปดาห์ ผลิตโดย บริษัท อักษรโสภณ จำกัด ซึ่งดำเนินงานโดย ประยูร ส่งเสริมสวัสดิ์ และ สันติ ส่งเสริมสวัสดิ์ ออกจำหน่ายฉบับแรกเมื่อ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2497 ความหนา 60 หน้า ราคาเล่มละ 3 บาท มีบรรณาธิการบริหาร คนแรกคือ นายลมูล อติพยัคฆ์ นามแฝงคือ รจนโรจน์ โดยมีคุณบุญปรุง ศิริธร เป็นแบบปกฉบับแรก
ซึ่งในระยะเวลากว่า60ปีที่ผ่านมาจนกระทั่งปัจจุบันนี้ จากเล่มละ 3 บาท ก็ขยับมาอยู่ที่เล่มละ 55 บาท อย่างไรก็ตาม เชื่อเป็นอย่างยิ่งกว่า นิตยสารสกุลไทยจะยังคงอยู่ในหัวใจของแฟนๆผู้ที่ติดตามนิตยสารสกุลไทยมาตลอด 60ปี

 

รวมภาพนิตยสารสกุลไทย

 

 

ฉบับแรก คุณปรุง ศิริธร 1พฤศจิกายน 2497

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจากเฟซบุ๊ก : สกุลไทยรายสัปดาห์ (Sakulthai Weekly Magazine)


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน