มูลนิธิเพื่อนพึ่งภาฯ มอบถุงยังชีพพระราชทานจ.อยุธยา ชาวบ้านยังเดือนร้อน อ.เสนา-ภูเขาทอง น้ำยังท่วมสูง

มูลนิธิเพื่อนพึ่งภาฯ มอบถุงยังชีพพระราชทานจ.อยุธยา ชาวบ้านยังเดือนร้อน อ.เสนา-ภูเขาทอง น้ำยังท่วมสูง

Publish 2016-09-29 17:12:20

วันนี้ (29 ก.ย. 59) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  นายอภัย  จันทนจุลกะ  รองประธานมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่งพา(ภาฯ) ยามยาก เป็นผู้แทนพระองค์  พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลีพระวรราชาทินัดดามาตุ  ลงพื้นที่วัดตะกูและวัดอินทาราม  ตำบลวัดตะกู  อำเภอบางบาล  จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วยนายประยูร  รัตนเสนีย์  ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พล.ต.ต.สุทธิ  พวงพิกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำท่วม  พร้อมทั้งเยี่ยมเยียนและให้ขวัญกำลังใจพี่น้องประชาชนที่ประสบอุทกภัย  โดยในโอกาสนี้ได้มอบถุงยังชีพพระราชทานแก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะน้ำล้นตลิ่งจำนวน 500 ชุด ในเบื้องต้น  เพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้กับผู้ได้รับผลกระทบจากน้ำล้นตลิ่ง

 สำหรับจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้รับผลกระทบจากภาวะน้ำล้นตลิ่งในแม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำน้อย  คลองบางหลวง  คลองบางบาล  และน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมใต้ถุนบ้านประชาชนที่ปลูกริมน้ำ  ปัจจุบันมีพื้นที่ได้รับผลกระทบ 6 อำเภอ 74 ตำบล 732 หมู่บ้าน 19,170 ครัวเรือน 65,893 คน  ทั้งนี้ ในด้านของการบรรเทาความเดือดร้อนของราษฎร  ทางจังหวัดฯและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้พยายามป้องกันพื้นที่สำคัญ  ด้วยการนำกระสอบทรายและเครื่องสูบน้ำเข้าช่วยเหลือพระภิกษุ  สามเณร  วัด  ราษฎร และบ้านเรือนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม  พร้อมมอบถุงยังชีพบรรเทาทุกข์จำนวน 10,000 ชุด ในอำเภอบางบาล และอำเภอเสนา  ตลอดจนมอบให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ดูแลผู้ประสบภัยอย่างต่อเนื่อง

 

 

ส่วนชุมชนแกะสลัก อพยพที่แกะสลัก  หนีน้ำท่วม ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาในเขตพื้นที่ ต.ภูเขาทอง อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา หลังพบว่า ที่บริเวณชุมชนหัวดุม บางส่วนมีบ้านติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา และถูกน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วม 1-2 เมตร มานานถึง 6 วัน ซึ่งเป็นชุมชนที่ชาวบ้านประกอบอาชีพแกะสลักโต๊ะหมู่บูชา พบว่า ต้องย้ายข้าวของเครื่องมือประกอบอาชีพมาบนถนน โดยประสานขอเต็นท์จากหน่วยงานราชการในพื้นที่มาใช้กันแดดกันฝนชั่วคราว และนำทรัพย์สินโต๊ะหมู่ที่ทำจากไม้ย้ายมาแกะสลักริมถนนเพื่อไม่ให้เสียหาย

 


นางรุจิรา  กาญจนลักษณ์  อายุ 46 ปี  ช่างแกะสลัก กล่าวว่า ชาวบ้านในพื้นที่แห่งนี้ส่วนใหญ่มีอาชีพแกะสลัก และบ้านของตนเองถูกน้ำท่วมต้องอพยพข้าวของเครื่องมือทำงานมาไว้บนถนน โดยต้องปิดถนน 1 เลน ภายในชุมชน ซึ่งชาวบ้านก็เข้าใจกันดี ตนเองไม่สามารถทำงานในบ้านที่ถูกน้ำท่วมได้ ต้องมานั่งแกะสลักกันริมถนนเพื่อให้กระทบต่ออาชีพ     แต่ถ้าน้ำท่วมสูงมาขึ้นกว่านี้ หรือท่วมพื้นถนนอันนี้ลำบากแน่ ที่อยู่ อาชีพแกะสลักก็ต้องหยุด แต่อย่างไรก็ตาม ตนเองติดตามข่าวสารเฝ้าระวังน้ำอย่างใกล้ชิดจะได้เตรียมตัวได้ทันท่วงที

 

ขณะที่ อ.เสนา บางบาล มองจากภาพมุมสูง  น้ำเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนเพิ่มปริมาณน้ำขึ้นอีก20 เซนติเมตร   ชาวบ้านที่มีบ้านอยู่ที่หลังเทศบาลตำบลหัวเวียง  อ.เสนา ปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้น การสัญจรต้องใช้เรือแทนรถในการเข้าออกหมู่บ้าน

 

 

 

ภาพ / ข่าว : เกียรติยศ  ศรีสกุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.พระนครศรีอยุธยา

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน