สาปแช่งทั้งโซเชียล!! คนไร้น้ำใจ ขับกระบะขวาง ไม่ให้รถพยาบาลแซงส่งคนเจ็บ จนท.เผยขอเห็นใจ คนป่วยเสี้ยวนาทีคือชีวิต(มีคลิป)

สาปแช่งทั้งโซเชียล!! "คนไร้น้ำใจ" ขับกระบะขวาง ไม่ให้รถพยาบาลแซงส่งคนเจ็บ จนท.เผยขอเห็นใจ คนป่วยเสี้ยวนาทีคือชีวิต(มีคลิป)

Publish 2016-10-03 16:33:10

วันนี้ (3 ต.ค.59) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าได้รับคลิปวีดีโอ ซึ่งถ่ายจากโทรศัพท์มือถือของญาติผู้ป่วยรายหนึ่ง ไม่ขอเปิดเผยชื่อ ซึ่งเป็นชาว อ.สังขะ จ.สุรินทร์ เมื่อวันที่ 1 ก.ย.2559 ที่ผ่านมา เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงความเห็นแก่ตัวของผู้ขับขี่รถยนต์คันหนึ่งที่ไม่ยอมหลีกทางให้รถผู้ป่วยฉุกเฉิน ที่กำลังเคลื่อนย้ายผู้ป่วยชราที่อยู่ในอาการวิกฤติ

 

 
โดยญาติผู้ป่วยระบุว่า ขณะที่รถฉุกเฉินของ รพ.สังขะ กำลังนำตัวผู้ป่วยสูงอายุ อายุประมาณ 70 กว่าปี ซึ่งอยู่ในอาการป่วยขั้นวิกฤติ เพื่อนำตัวส่งต่อยังโรงพยาบาลสุรินทร์ ระยะทางกว่า 50 กิโลเมตรอย่างเร่งรับ โดยมีลูกหลานและญาติขึ้นรถฉุกเฉินมาด้วย เพื่อติดตามอาการด้วยความเป็นห่วง  ระหว่างที่รถฉุกเฉินเดินทางมาถึงถนน 4 เลน บริเวณเลยปั๊มน้ำมันปตท.สลักได ต.สลักได อ.เมือง จ.สุรินทร์ มาเล็กน้อย ก็พบกับรถยนต์กระบะ ยี่ห้อ อีซูซุ  4 ประตู สีน้ำเงิน ไม่เปิดเผยหมายเลขทะเบียนวิ่งอยู่เลนขวา โดยไม่ยอมหลีกทางหรือหลบซ้ายให้รถผู้ป่วยฉุกเฉิน แม้ว่ารถฉุกเฉินจะพยายามส่งสัญญาณเปิดไฟขอทางแล้วหลายครั้งก็ตามก็ไม่เป็นผล ประกอบกับถนนเลนซ้ายก่อนเข้าตัวเมืองดังกล่าวเป็นที่ทราบกันดีว่าเป็นหลุมเป็นบ่อตลอดเส้นทางหลายกิโลเมตร ซึ่งผู้ที่สัญจรบนถนนดังกล่าวจะทราบดีว่าถนนเส้นนี้ มีปัญหาเรื่องพุพังเป็นหลุมเป็นบ่อมานาน ตั้งแต่สร้างถนนเสร็จใหม่ๆก็มีปัญหามานักต่อนักและเกิดอุบัติเหตุบ่อย โดยเฉพาะกับผู้ขับขี่รถจักรยายนต์ ถึงแม้จะมีการปะถนนซ่อมแซมแต่ก็ไม่เรียบนัก

 

 


จึงทำให้รถผู้ป่วยฉุกเฉิน ไม่สามารถแซงซ้ายได้อย่างที่เห็นในภาพ เพราะเกรงจะเกิดอันตรายและสะเทือนถึงอาการผู้ของป่วยได้  จนต้องขับตามมาอีกกว่า 3 กิโลเมตร จนถึงบริเวณ 4 แยกเลี่ยงเมืองไอคิว อ.เมือง จ.สุรินทร์ ซึ่งถนนเริ่มดีขึ้น รถผู้ป่วยฉุกเฉินจึงเบี่ยงซ้ายแซงรถยนต์ที่เห็นแก่ตัวคันดังกล่าวออกไปและรีบไปส่งผู้ป่วยต่อที่โรงพยาบาลสุรินทร์ ซึ่งขณะนี้ผู้ป่วยยังนอนรักษาตัวอยู่ที่ห้อง ICU
 

ขณะที่ญาติผู้ป่วย ได้ตัดสินใจนำคลิปวีดีโอดังกล่าวให้สื่อมวลชนนำเสนอนั้น เพื่อสะท้อนให้เห็นผู้ขับขี่รถยนต์บางคนที่เห็นแก่ตัวไม่ยอมหลีกทางให้รถพยาบาลฉุกเฉิน ซึ่งอยากให้สังคมในประเทศไทยมีน้ำใจ เมื่อพบเห็นรถฉุกเฉิน กรุณาช่วยกันหลีกทางให้รถฉุกเฉินด้วย อย่างน้อยจะได้ย่นระยะเวลาการเดินทางของรถฉุกเฉิน เวลาแค่เสี้ยวนาที อาจเป็นเวลาชีวิตที่สำคัญที่สุดของผู้ป่วยหนักคนๆหนึ่งก็เป็นได้

 

คลิปวีดีโอเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทั้งนี้โปรดใช้วิจารณญาณ

 

 

ภาพ/ข่าว : ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุรินทร์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

รัตติยา เสสันเทียะ