พลังแห่งความภักดี!! ชาวตราดฝ่าสายฝน ตักบาตรเทโว ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ ในหลวง รัชกาลที่9

พลังแห่งความภักดี!! ชาวตราดฝ่าสายฝน ตักบาตรเทโว ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ "ในหลวง รัชกาลที่9"

Publish 2016-10-17 13:03:25

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (17 ต.ค.) จ.ตราด จัดประเพณีตักบาตรเทโว ปี 2559 ที่ตรงกับวันที่ 17  ตุลาคม 2559 ซึ่งทุกวัดทั่วประเทศ ต่างให้ความสำคัญ จัดงานตักบาตรเทโวเพื่อร่วมสืบสานประเพณีที่เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมหลังวันออกพรรษา โดยที่จังหวัดตราด หลายวัดได้จัดให้มีการตักบาตรเทโวโรหณะขึ้น เช่น ที่วัดหนองบัว ,วัดสุวรรณมงคล ,วัดคลองเพชร โดยบรรยากาศการตักบาตรเทโว ที่วัดหนองบัว ได้มีการทำเวทีสมมติเป็นชั้นสวรรค์  มีรูปองค์เทพและนางฟ้า ขณะเดียวกันก็มีแบ่งพื้นที่ตั้งพระบรมฉายาพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ไว้ให้ประชาชนได้แสดงความเคารพและถวายอาลัยด้วย  ซึ่งที่วัดหนองบัวมีประชาชนหนาแน่นมาประมาณ 2,000  คน

 
ส่วนที่วัดสุวรรณมงคล ตำบลหนองเสม็ด อำเภอเมืองตราด มีพุทธศาสนิกชนชาวตราดนับ 1,000 คน ร่วมกันทำบุญตักบาตรเทโวโรหณะหลังวันออกพรรษา อันเป็นการสืบสานวัฒนธรรมอันดีงามของไทย ขบวนพระภิกษุสงฆ์ที่ออกรับบิณฑบาต มีพระพุทธนำ ตามด้วย เหล่า นางฟ้า และเทวดา ผีเปรต อสุรกายที่ออกมารับบริจาคทานนำเข้าวัด และปิดท้ายด้วยพระภิกษุสงฆ์- สามเณร อย่างไรก็ตามขณะที่มีการตักบาตรเทโวโรหณะ ได้มีฝนตกลงมาแต่พุทธศาสนิกชน ต่างกางร่มรอใส่บาตรด้วยความตั้งใจ บางคนแม้ไม่มีร่ม ก็ยังยืนตากฝนรอใส่บาตรจนเสร็จพิธี

 

 

 


ที่วัดคลองจาก ต.หาดเล็ก อ.คลองใหญ่ จ.ตราด ได้จัดให้มีการตักบาตรเทโวขึ้นด้วยเช่นกัน โดยทางวัดได้จัดเตรียมสถานที่และสิ่งของไว้ให้สำหรับประชาชนที่ไม่ได้เตรียมมาจากบ้าน มีประชาชนทั้งชาวไทยและกัมพูชาจำนวนมากร่วมทำบุญครั้งนี้ โดยที่ทุกคนต่างสวมใส่เสื้อผ้า สีดำ-ขาว เป็นการแสดงความอาลัย แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช การทำบุญตักบาตรเทโวโรหณะครั้งนี้ นอกจากเป็นการสืบสานประเพณีของไทยแล้ว ทุกคนยังร่วมกันตั้งจิตอธิษฐานการทำบุญครั้งนี้เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งบรรยากาศการตัดบาตรอยู่ท่ามกลางฝนที่ตกลงมาตลอดเวลาจนกระทั่งจบพิธี 

 

 

 

ภาพ/ข่าว : จักรกฤชณ์ แววคล้ายหงษ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ตราดติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

รัตติยา เสสันเทียะ