ราคาข้าวดิ่งเหวไม่หยุด!! ชาวนาพิจิตร สุดทน บุกศาลากลางฯยื่นหนังสือถึงนายกฯ เร่งแก้ปัญหา!!

ราคาข้าวดิ่งเหวไม่หยุด!! ชาวนาพิจิตร สุดทน บุกศาลากลางฯยื่นหนังสือถึงนายกฯ เร่งแก้ปัญหา!!

Publish 2016-10-28 18:36:36

 

วันที่ 28 ต.ค.2559 นายปิยะ  วงศ์ลือชา รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร และนายศุภเดช แสนภูมินิเทศ หัวหน้าฝ่ายอำนวยการรักษาการในตำแหน่งหัวหน้าสำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัดพิจิตร ได้ร่วมกันรับหนังสือร้องทุกข์จากกลุ่มแกนนำชาวนา อ.เมืองพิจิตร อ.ตะพานหิน อ.บางมูลนาก ที่นำโดย นายสมบุญ  สังข์ทอง อดีตกำนัน ต.ดงตะขบ และอดีตนายกอบต.ดงตะขบ อ.ตะพานหิน  จ.พิจิตร และชาวนาอีกประมาณ 70 คน โดยร้องทุกข์ว่าชาวนาใน 3 อำเภอดังกล่าวนี้ กำลังจะเก็บเกี่ยวข้าวหอมมะลิ แต่ด้วยราคาข้าวหอมมะลิเกี่ยวสดเหลือเพียงแค่ตันละ 6 พันบาทเศษ เท่านั้น ซึ่งถือว่าต่ำมากชาวนาต้องขาดทุนอย่างแน่นอน จึงมายื่นหนังสือผ่านศูนย์ดำรงธรรมเพื่อขอให้นำความทุกข์ ความเดือดร้อน ของชาวนานำเสนอต่อ พลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อให้หาแนวทางแก้ไขและช่วยเหลือชาวนาต่อไป

  

 ในส่วนของ นายศุภเดช แสนภูมินิเทศ สนง.สภาเกษตรกรจังหวัดพิจิตร กล่าวว่า ในส่วนของสภาฯ ขณะนี้รับทราบปัญหาของชาวนาแล้วว่า ราคาผลผลิตตกต่ำ ดังนั้นจึงจะได้ดำเนินการช่วยเหลือประสานงาน คือ จะได้นำความทุกข์ของชาวนาพิจิตร แจ้งไปยังสภาเกษตรกรแห่งชาติเพื่อให้หาแนวทางหรือมาตรการช่วยเหลือเพื่อนำเสนอต่อคณะรัฐมนตรี ส่วนแนวทางวิธีปฏิบัติจะออกมาในรูปแบบใดนั้น จะได้แจ้งให้เกษตรกรได้ทราบต่อไป โดยยืนยันว่าสภาเกษตรกรจังหวัดพิจิตรยังคงอยู่เคียงข้างเกษตรกรไม่เคยนิ่งดูดายในการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของชาวนาพิจิตร ที่กำลังประสบปัญหาราคาข้าวที่ตกต่ำอยู่ในขณะนี้

 


 

 เช่นเดียวกับ นายกิตติศักดิ์  รัตนะวราหะ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ( สนช.) เปิดเผยว่า เรื่องราคาข้าวและราคายางพาราตกต่ำ ถือเป็นความเดือดร้อนของเกษตรกรที่สำคัญยิ่ง โดยตนเองจะได้ยื่นกระทู้ถามท่านนายกรัฐมนตรีในแนวทางช่วยเหลือเกษตรกรว่าจะดำเนินการต่อไปในทิศทางใด รวมถึงจะซักถามในประเด็นการใช้ยางพาราผสมกับยางมะตอยเพื่อการทำถนนที่กรมทางหลวงรับผิดชอบ ว่า มีความคืบหน้าไปถึงไหนเพราะเท่าที่ได้ข้อมูลมามีความก้าวหน้าน้อยมาก รวมถึงมีข้อมูลว่าผู้ที่มีสิทธิ์จำหน่ายยางพาราผสมกับยางมะตอย หรือ "พาราแอสฟัลต์คอนกรีต" ยังไม่เปิดกว้าง อีกทั้งสูตรการผสมยางมะตอย 100%จะใช้ยางพาราผสมเข้าไปแค่เพียง 5 % จึงอยากให้รู้แน่ชัดว่ามีสูตรการผสมยางพารากับยางมะตอยที่เป็นเทคโนโลยีใหม่แล้วใช้ยางพาราได้มากกว่านี้ไหม ซึ่งก็จะเป็นประโยชน์ต่อเกษตรกร ซึ่งคาดว่ากระทู้ดังกล่าวจะบรรจุในการเปิดประชุมสภาครั้งต่อไป ซึ่งก็จะทำให้ชาวนาและชาวสวนยางรู้คำตอบที่แท้จริงว่ารัฐบาลมีทิศทางใดในการคืนความสุขให้กับประชาชน

 

 

 

 

ภาพ / ข่าว : สิทธิพจน์ เกบุ้ย  ผู้สื่อข่าวภูมิภาคทีนิวส์ จ.พิจิตร


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน