เดินตามรอยพ่อ ไม่อดตาย!! อดีตข้าราชการเมืองกาฬสินธุ์ ผันตัวเป็นเกษตรกร น้อมนำพระราชดำริ ปลูกข้าวขายเอง

เดินตามรอยพ่อ ไม่อดตาย!! อดีตข้าราชการเมืองกาฬสินธุ์ ผันตัวเป็นเกษตรกร น้อมนำพระราชดำริ ปลูกข้าวขายเอง

Publish 2016-11-02 11:19:47

วันนี้ ( 2 พ.ย. 59 ) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวินิจ ถิตย์ผาด อดีตเกษตรอำเภอ ข้าราชการสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และเป็น เจ้าของสวนจารุวรรณ หมู่ 8 ตำบลภูปอ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ ที่วันนี้ได้พลิกผันตัวมาเป็นเกษตรกรบนพื้นที่ 84 ไร่ ทั้งพืชสวน พืชไร่ นาข้าว และป่าธรรมชาติ เป็นเกษตรกรคนหนึ่งที่ปลูกพืชระบบอินทรีย์ปลอดสารเคมี ได้รับมาตรฐานออแกนิคไทยแลนด์ และเป็นพ่อค้าขายข้าวที่แพ็คถุงจำหน่ายเอง ทั้งข้าวหอมมะลิ ข้าวกล้อง ข้าวเหนียวแดง ข้าวเหนียวดำ ข้าวมะลิดำ ข้าวมะลิแดงและข้าวเหนียวก่ำ

 
ด้าน นายวินิจ ถิตย์ผาด กล่าวว่า ในส่วนตัวแล้ว ได้น้อมนำแนวพระราชดำริในหลวง ร.9 มาใช้ในชีวิตประจำวัน เลือกที่จะอยู่อย่างพอเพียงพึ่งพาตนเอง โดย นาข้าวที่ทำแต่ละปีจะปลูกข้าวแค่ 10 ไร่ จากพื้นที่ 84 ไร่ เพราะที่นี่ต้องแบ่งเป็นพื้นที่ป่า พืชผลอื่น ๆ 10 ไร่ของนาข้าวทำข้าว 2 ครั้งทั้งนาปรังและนาปี แม้ว่าจะอยู่ที่สูงแห้งแล้ง แต่สามารถทำนาข้าวได้ผลผลิตดี จากการลดต้นทุนการใช้ปุ๋ยคอก น้ำหมักชีวภาพที่ผลิตใช้เอง รวมถึงปุ๋ยพืชสดอย่างปอเทือง ที่ช่วยบำรุงดินได้ระยะยาว จากการคำนวณ ถามว่าทำไมปลูกข้าวแค่ 10 ไร่ ไม่ปลูกข้าวทั้งหมด ก็เนื่องจากว่าคนเรา 1 คน กินข้าวไม่เกิน 300 กก.ต่อปี ตอนนี้นาข้าวที่สวนจารุวรรณปลูกข้าวแต่ละชนิดเฉลี่ยที่ 440- 550 กก.ต่อไร่ ตามแต่ประเภทข้าว เหลือก็นำออกจำหน่าย นอกจากนี้ยังมีเครือข่ายออแกนิคไทยแลนด์ ที่เป็นพื้นที่นาข้าวคุณภาพร่วมจำหน่าย ซึ่งเวลานี้สวนจารุวรรณเป็นทั้งต้นน้ำคือผู้ผลิต ปลายน้ำ ก็คือผู้ขายผู้จำหน่าย

 

 

 

 


โดยสวนจารุวรรณ นอกเหนือจะผลิตข้าวขายเองแล้ว ยังรับซื้อข้าวเปลือกของเครือข่ายออแกนิคไทยแลนด์ในพื้นที่ใกล้เคียงกันด้วย โดยรับซื้อที่ กก.ละ 22-25 บาท มีเครื่องสีขนาดครัวเรือนสีข้าว คัดแยกกาก และแพคเกจบรรจุภัณฑ์ด้วยตนเอง เป็นธุรกิจครอบครัวที่มีการจำหน่ายข้าวอยู่ที่เดือนละ 300-500 กก.ต่อเดือน โดยข้าวที่จำหน่ายเริ่มต้นที่ 60 -120 บาท นอกจากนี้ยังใช้สโลแกนกินข้าวเป็นยา ด้วยการนำข้าวมาบรรจุรวมกันใน 1 กก. ทั้งข้าวสามดี ข้าว 5 พลัง และข้าว 4 พระยา เป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคเป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามเกษตรกรยุคนี้ควรปรับเปลี่ยนวิธีความคิด และวิธีการทำเกษตร โดยเฉพาะเรื่องการทำเกษตรแบบผสมผสาน ตามแนวทฤษฎีใหม่ และยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงของพ่อหลวง เชื่อว่านี่จะเป็นทางรอดของเกษตรกรและชาวนาไทยในเวลานี้ได้ เพราะมีแบบอย่างที่ตนเองได้ทำมาแล้ว ตอนนี้ชีวิตมีรายได้จากการขายข้าวทุกวัน

 

 

สำหรับสวนจารุวรรณ เป็นคลินิกเกษตรอินทรีย์ เปิดให้คำปรึกษาโรคดิน โรคพืช มีระบบ Smart Farmer โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ผ่านการรับรองจากออแกนิคไทยแลนด์ ด้วยระบบการประเมินปีต่อปี นอกจากนี้ยังผ่านการรับรองจากการตรวจประเมินมาตรฐานของ IFOAM จากบริษัท ไบโออะกรีเสิร์ช (ไทยแลนด์) จำกัด ในปี 2557

 

 


 

ภาพ / ข่าว : ชมพิศ ปิ่นเมือง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.กาฬสินธุ์

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศรัญญา สิงขรณ์