ยังร้องไห้ทุกวัน... พระครูวัดดัง เล่าถึงในหลวง ร.9 เมื่อครั้งเสด็จมายกช่อฟ้าโบสถ์ พร้อมสั่งขุดลอก”หนองสวรรค์”ให้พสกนิกรได้มีน้ำทำการเกษตร

Publish 2016-11-05 17:10:07

วันนี้ ( 5 พ.ย. 59 ) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดไชยารามหนองสวรรค์ ต.เชียงพิณ อ.เมือง จ.อุดรธานี พระครูประสิทธิ์ธรรมานุศาสตร์ ได้เปิดเผยเรื่องราว เมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้เสด็จราชดำเนินมายกช่อฟ้าอุโบสถ เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2521 หรือเมื่อ 38 ปีที่ผ่านมา

 

 

 

 
โดยพระครูประสิทธิ์ธรรมานุศาสตร์ อายุ 50 ปี เจ้าอาวาสวัดไชยาราม เปิดเผยว่า พระครูพิมลปรีชาญาณ หรือหลวงปู่พิมพ์ พหุชาคโร ลูกศิษย์หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต เกจิอาจารย์สายกรรมฐาน เป็นเจ้าอาวาสวัดไชยาราม เมื่อปี 2495-2542 หลวงปู่พิมพ์ปฏิบัติตนจนเป็นที่เลื่อมใสขอชาว จ.อุดรธานี ด้วยแรงศรัทธาของชาวบ้าน หลวงปู่พิมพ์และชาวบ้านหนองสวรรค์ และประชาชนชาว จ.อุดรธานี ได้ร่วมกันสร้างอุโบสถ เพื่อไว้สำหรับพระสงฆ์ประชุมทำสังฆกรรม ตามพระวินัย เช่น สวดปาติโมกข์ อุปสมบท เมื่อปี 2513 แล้วเสร็จในปี 2521 รวม 9 ปี ต่อมาในปี 2521 ขณะนั้นตนอายุ 11 ขวบ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช เสด็จราชดำเนิน พร้อมด้วย สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ, สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี, สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ อัคราชกุมารี เป็นประธานในพิธียกช่อฟ้า ซึ่งตนและชาวบ้านหนองสวรรค์ได้มารับเสด็จที่ศาลาวัดด้วย ซึ่งต่อมาตนได้บวชเณรและบวชพระ และปฏิบัติรับใช้หลวงปู่พิมพ์มาตลอด

 

 

ทั้งนี้หลวงปู่พิมพ์ เคยเล่าให้ฟังว่า หลังจากในหลวงและพระราชินียกช่อฟ้าและมอบพระปรมาภิไธย่อ ภปร.ติดไว้หน้าโบสถ์แล้ว ได้เสด็จเข้าไปในโบสถ์กราบพระประธาน และถามหลวงปู่พิมพ์ว่า “ยุงเยอะไหม” ในหลวงสนทนาธรรมกับหลวงปู่ประมาณ 11 นาที ในหลวงถวายเงินหลวงปู่พิมพ์ 1 หมื่นบาท โดยหลวงปู่พิมพ์ได้มอบเหล็กไหลให้กับในหลวง พร้อมกับทูลในหลวงว่า หนองสวรรค์ซึ่งเป็นหนองน้ำสาธารณะแห่งเดียวในหมู่บ้าน และอยู่หน้าวัดหน้าแล้งน้ำไม่พอใช้ เพราะตื้นเขิน ทำให้ไม่เพียงพอต่อการทำเกษตร ซึ่งหลังจากในหลวงเสด็จกลับไป 1 เดือน ก็มีเจ้าหน้าที่มาขุดลอกหนองสวรรค์ ซึ่งมีเนื้อที่กว่า 100 ไร่ ใช้งบประมาณ 1.5 ล้าน ทำให้ไม่ตื้นเขินและมีน้ำใช้อุปโภค บริโภค ทำการเกษตรได้ตลอดทั้งมีไม่มีแห้งแล้ง จนถึงทุกวันนี้

 

 


พระครูประสิทธิ์ธรรมานุศาสตร์ กล่าวว่า ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงเป็นองค์อุปถัมภ์พุทธศาสนา เสด็จมายกช่อฟ้าวัดไชยาราม ถือว่ามงคลแก่ชาวอุดรธานี ตอนนั้นชาวบ้านมารับเสด็จเต็มสองข้างทางไปหมด ตนเป็นเด็กยังจำได้ คืออยากเข้าไปชมบารมีพระองค์ใกล้ๆ แต่ถูกทหารห้ามและมีเชือกกั้นไว้ให้อยู่ในเขตที่จัดไว้ ในหลวงเสด็จผ่าน รู้สึกเป็นบุญเป็นอานิสงส์ เพราะเราเป็นคนชนบท คนบ้านนอก แต่ได้มารับเสด็จ ได้อยู่ใกล้ประมาณ 4-5 เมตร การได้รับเสด็จครั้งนี้ ถือเป็นบุญกุศล ส่งผลให้ได้บวชที่วัดแห่งนี้ เพราะหลวงปู่พิมพ์เคยบอกว่าสถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่มงคล จึงได้มาบวชเพื่อดูแลรักษาสถานที่แห่งนี้ไว้ ความรู้สึกที่ทราบว่า ในหลวง รัชกาลที่ 9 เสด็จสวรรคต พูดแบบไม่อาย ตนร้องไห้ทุกวัน ความรู้สึกไม่อาจจะบรรยายได้ เพราะเป็นการสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ของประเทศไทย

 

 

 


 

ภาพ / ข่าว : กฤษดา จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.อุดรธานี

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศรัญญา สิงขรณ์