เพื่อประชาชน เราทำได้!! ทหารลงแขกเกี่ยวข้าว ช่วยลดปัญหาค่าใช้จ่ายในการเก็บเกี่ยว สร้างรอยยิ้มกลับคืนให้กับชาวนา

เพื่อประชาชน เราทำได้!! ทหารลงแขกเกี่ยวข้าว ช่วยลดปัญหาค่าใช้จ่ายในการเก็บเกี่ยว สร้างรอยยิ้มกลับคืนให้กับชาวนา

Publish 2016-11-20 13:36:16

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (20 พ.ย.) อ.สันทราย จ.เชียงใหม่เช้านี้ทหารจากพกองพันพัฒนาที่ 3 พากำลังพลช่วยลงแขกเกี่ยวข้าวให้ชาวนาเพื่อลดต้นทุนในการเก็บเกี่ยวช่วงราคาข้าวตกต่ำ ขณะที่ตำรวจท้องที่ และปกครองอำเภอทราบข่าวพากันมาช่วยลงแขกเกี่ยวข้าวอย่างอบอุ่น สำหรับที่นาผืนนี้เป็นของนายภักดี โกวิทชาวบ้านใน บ้านเมืองวะ หมู่ 4 ตำบลเมืองเล็น อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ มีเนื้อที่จำนวน 1 ไร่ 2 งาน ซึ่งเจ้าของนาปลูกข้าวเหนียวพันธ์สันป่าตอง ไว้เพื่อรับประทาน และจำหน่ายภายในชุมชน ทั้งนี้ทุกปีจ้างรถเกี่ยวข้าวหรือจ้างคนมาช่วยเกี่ยวข้าวซึ่งต้องใช้ค่าใช้จ่ายพอสมควร แต่ในปีนี้ข้าวมีราคาตกต่ำ ถ้าหากต้องเสียเงินจ้างแรงงานอีกจะขาดทุน ทางกองพันพัฒนาที่ 3 จากงานด้านการข่าวของมวลชลสัมพันธ์ในพื้นที่ของทางทหารจึงได้รับการประสานงานขอกำลังพลมาช่วยเหลือชาวนา

 

 ทั้งนี้ทางกองพันพัฒนาที่ 3 ซึ่งมีภาระกิจหลักในการช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ให้ประชาชนจึงได้ ส่งกำลังพลจำนวน 30 นาย มาร่วมกันนลงแขกเกี่ยวข้าวให้กับชาวนาในพื้นที่เริ่มจากแปลงนาของ นายภักดี โกวิท เป็นแปลงแรกในช่วงเช้า และขณะเดียวกันทางหน่วยงานในพื้นที่ทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ และฝ่ายปกครองของตำบลเมืองเล็น เมื่อทราบข่าวก็มาช่วยอำนวยความสะดวก และยังช่วยกันลงแขกเกี่ยวข้าวกับทางทหารด้วยความอบอุ่น ท่มกลางรอยยิ้มอันปลื้มปิติของขาวนา และครอบครัวที่มาช่วยกันเกี่ยวข้าว และหาน้ำดื่มเย็นๆมาให้คลายเหนื่อย โดยแปลงแรกใช้เวลาประมาณ 3 โมงก็แล้วเสร็จ ส่วนช่วงบ่ายจะช่วยเกี่ยวข้าวบนที่นาของนางประไพ ปิ่นแก้ว ชาวบ้านในบ้านต้นหนองครุ หมู่ 5 ตำบลเมืองเลน อีกแปลงหนึ่งด้วย

 


ทางด้าน พ.ต.โสภณ ภัคเกษม รองผู้บังคับกองพันพัฒนาที่ 3 เผยว่าจากการข่าวของชุดมวลชนสัมพันะในพื้นที่ทราบข่าวความเดือดร้อนของชาวนารายย่อยที่มีแปลงนาไม่มากไม่คุ้มกับการจ้างเรื่องจักรหรือแรงงานคนมาเก็บเกี่ยวผลผลิตในช่วงที่ราคาข้าวตกค่ำสวนกับค่าแรง และค่าจ้างเครื่องจักรที่สูงขึ้นต่อเนื่องจึงได้รับการร้องขอความช่วยเหลือมาก่อนที่ทางกองพันพัฒนาจะลงพื้นที่นำกำลังพลมาช่วยเหลือ

 

 

ซึ่งทหารหลายคนก็เป็นลูกหลานชาวนาบ้างก็มีทักษะทางด้านการเกี่ยวข้าวมาอยู่แล้ว ที่ไม่มีก็มาฝึกกันในพื้นที่ซึ่งไม่ยาก และยังเป็นการปลูกฝังให้ทหารหาญได้รู้คุณค่าของข้าว และชาวนาไทยไปพร้อมกัน สำหรับการ ช่วยชาวนาเกี่ยวข้าวในครั้งนี้ เพื่อเป็นการลดต้นทุน การผลิตตามนโยบายของรัฐบาล ที่กำลังเร่งช่วยเหลือชาวนาจากปัญหาราคาข้าวตกต่ำเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของชาวนาโดยเร็วที่สุด ซึ่งหลังจากเกี่ยวข้าวในนาแล้วก็จะตากข้าวไว้ในนาจนแห้งเสร็จทหารก็จะกลับมาช่วยชาวนาตีข้าวกันในนาแห่งนี้อีกครั้งด้วย

 

 

 

ภาพ/ข่าว : ปรเมษ ธนัญชยานนท์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เชียงใหม่


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน