ชาวนารวมหัวใจถวายพ่อ!! ทหารรับมอบข้าวเปลือก 5 ตัน จากชาวนากาฬสินธุ์ส่งสนามหลวง น้อมถวามเป็นพระราชกุศล

ชาวนารวมหัวใจถวายพ่อ!! ทหารรับมอบข้าวเปลือก 5 ตัน จากชาวนากาฬสินธุ์ส่งสนามหลวง น้อมถวามเป็นพระราชกุศล

Publish 2016-11-22 11:11:34

วันนี้ (22 พ.ย.) ที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ได้มีชาวบ้านรวมตัวกันภายใต้ชักชวนชาวบ้านที่มีใจเป็นมหากุศลบริจาคข้าวถวายพ่อหลวง โดยใช้สโลแกน “ไม่มีเงินแต่มีข้าว ทำบุญถวายพ่อหลวง” ซึ่งมีชาวบ้านนำข้าวเปลือกมามอบให้กับกองพลทหารม้าที่ 3 ประจำจังหวัดกาฬสินธุ์กว่า 5 ตัน พร้อมเงินสดอีก 2,750 บาท ซึ่งร.อ.สุรพร ฮูมเปือย ผู้บังคับหมวดกองร้อยรักษาความสงบความเรียบร้อย กองพลทหารม้าที่ 3 กล่าวว่า หลังจากได้นำผู้ใต้บังคับบัญชาได้ออกลาดตระเวนช่วยเหลือชาวบ้านเกี่ยวข้าว ในเขตรับผิดชอบ 3 อำเภอคือ เขาวง นาคู และห้วยผึ้ง ของจังหวัดกาฬสินธุ์ ไดรับฟังและความตั้งใจของชาวบ้านที่อยากจะเดินทางไปร่วมถวายบังคมพระบรมศพแต่ติดด้วยการเดินทาง  แต่ด้วยชาวบ้านที่มีใจเป็นมหากุศล จึงคิดรวบรวมข้าวเปลือกที่เก็บเกี่ยวใหม่ๆ ถวายในหลวง

 
โดยมีคุณพ่อสมัย คุณแม่ชอบ ภูพิชิต ,นางกุหลาบ คำแสนโคตร ,นายภานุพล คำแสนโคตร เป็นผู้นำในการประชาสัมพันธ์ชักชวนชาวบ้าน บ.ไค้นุ่น ต.ไค้นุ่น อ.ห้วยผึ้ง จ.กาฬสินธุ์ จนมีชาวบ้านจำนวนมากนำข้าวเปลือกมามามอบด้วยใจเป็นจำนวน 5 ตัน และเงินสดจำนวน 2,750 บาท โดยทุกคนร่วมนำข้าวเปลือกและเงินด้วยความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ องพระบาทสมเด็จพระประมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่าครั้งหนึ่งในชีวิตที่เกิดในผืนแผ่นดินของพระองค์จึงขอตอบแทนบุญคุณแผนดินด้วยทรัพย์ที่มีอยู่ โดยชาวบ้านหวังให้เจ้าหน้าที่ทหารของกองพลทหารม้าที่ 3 นำข้าวเปลือกไปสีเป็นข้าวสาร เพื่อน้อมถวายร่วมงานพิธีบำเพ็ญกุศลพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่พระบรมมหาราชวังผ่านทางกองทัพบก

 

 

 


โดยข้าวเปลือกที่ชาวบ้านน้อมถวายครั้งนี้ได้นำไปตากไล่ความชื้นที่บริเวณวัดปิยะมงคล บ้านไค้นุ่น ตำบลไค้นุ่น อำเภอห้วยผึ้ง จังหวัดกาฬสินธุ์ โดยก่อนมอบได้มีการทำพิธีสู่ขวัญข้าวตามประเพณีคนอีสาน เป็นการบูชาพระแม่โสพ ที่กระทำหลังการเก็บเกี่ยวในทุก ๆ ครั้งก่อนนำข้าวเปลือกไปเก็บที่ยุ้งฉางและสีไว้รับประทานหรือจำหน่ายต่อไปในแต่ละปี

 

 

ภาพ/ข่าว : ยุทธนา เกียรติดำเนินงาม ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.กาฬสินธุ์ ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

รัตติยา เสสันเทียะ