รวมพลังร้อยดวงใจถวายพ่อ!!  ชาวนาบ้านแก นำข้าวหอมมะลิ 35 ตัน มอบท้องสนามหลวง เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล

รวมพลังร้อยดวงใจถวายพ่อ!! ชาวนาบ้านแก นำข้าวหอมมะลิ 35 ตัน มอบท้องสนามหลวง เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล

Publish 2016-11-22 18:03:50

วันนี้ (22 พ.ย.59) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ทุ่งนาทางเข้าหมู่บ้านแก ต.แก อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นที่นาของนาย บุญจันทร์ คำภานุช บ้านเลขที่ 61/1 บ้านแก ต.แก อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ ที่ไม่มีโอกาสเดินทางไปกราบพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในพระบรมมหาราชวัง จึงได้มีจิตเป็นกุศล บริจาคข้าวเปลือกหอมมะลิ กข 105 (กอขอหนึ่งร้อยห้า) ในที่ นา 10 ไร่ ได้ข้าวเปลือก 4 ตัน และมีชาวบ้านแกบริจาคข้าวเปลือกหอมมะลิ สมทบอีก จำนวน 500 กิโลกรัม รวมเป็นข้าวเปลือกทั้งสิ้น 4 ตันครึ่ง (4,500 กิโลกรัม หรือ4.5ตัน) เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

 

 

 

 

 
โดยเจ้าหน้าที่ทหารกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 23 มณฑลทหารบกที่ 25 จังหวัดสุรินทร์ นำโดยเจ้าหน้าที่ขององค์การบริหารส่วนตำบลบ้านแก และประชาชนจำนวนมาก พร้อมหน่วยงานราชการต่างๆ ได้ร่วมกันลงแขก เกี่ยวข้าวหอมมะลิ กข 105 ส่วนข้าวเปลือกที่เกี่ยวได้ ประมาณ 4.5 ตัน หลังจากเก็บเกี่ยวและตากแดดให้แห้งแล้ว เจ้าหน้าที่ทหารมณฑลทหารบกที่ 25 จังหวัดสุรินทร์ จะได้สีเป็นข้าวสาร แล้วจะบรรจุถุง นำส่งไปยังโรงทานท้องสนามหลวงเพื่อนำไปหุงเลี้ยงประชาชนที่เดินทางมาจากทั่วประเทศ เพื่อกราบพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในพระบรมมหาราชวังต่อไป

 

 

 

 


ทั้งนี้ในจังหวัดสุรินทร์ได้มีประชาชน เจ้าของแปลงนาข้าวหอมมะลิ ทั้งพันธุ์ กข 15 และกข 105 ได้มีจิตเป็นกุศล ได้บริจาคข้าวเปลือกหอมมะลิ เพื่อสีเป็นข้าวสาร หุงประกอบเลี้ยงประชาชนที่ท้องสนามหลวง เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จากหลายอำเภอด้วยกัน ประกอบด้วย อำเภอเมือง อำเภอศีขรภูมิ อำเภอศรีณรงค์ ข้าวเปลือกที่เก็บเกี่ยวแล้วนำมาตากแดด และเพื่อสีเป็นข้าวสาร ที่หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 54 (นพค.54)สำนักงานพัฒนาภาค 5 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา และมณฑลทหารบกที่ 25 จังหวัดสุรินทร์ จำนวน กว่า 35 ตัน เมื่อสีเป็นข้าวสารแล้วก็จะได้บรรทุกส่งไปส่งท้องสนามหลวง เพื่อบริจาคให้กับโรงทานหลวง ตามวัตถุประสงค์ของชาวนาผู้บริจาคต่อไป

 

 

 

ภาพ / ข่าว : ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุรินทร์

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศรัญญา สิงขรณ์