คำสั่งสุดท้าย..“หลวงปู่จันทร์ศรี” พระ 5 แผ่นดิน สั่งลูกศิษย์ก่อนละสังขาร ให้ประดับ “นกหัสดีลิงค์” หน้าจิตกาธาน

Publish 2016-12-15 14:17:34

15 ธ.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศิษยานุศิษย์ ได้เคลื่อนสรีระสังขารหลวงปู่จันทร์ศรี ออกจากห้องพักชั้น 28 ตึกภูมิสิริมังคลานุสรณ์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ด้วยรถยนต์ มุ่งหน้ากลับวัดโพธิสมภรณ์ อ.เมือง จ.อุดรธานี คาดว่าจะถึงวัดในเวลา 16.00 -1700 น.วันนี้ ส่วนภายในวัดโพธิสมภรณ์ พระภิกษุ สามเณร ศิษยนานุศิษย์ ทหาร ตำรวจ นักเรียน นักศึกษา ชาว จ.อุดรธานี ช่วยกันทำความสะอาดภายในบริเวณวัด กางเต็นท์ จัดดอกไม้ เพื่อจัดเตรียมสถานที่รับสรีระสังขาร หลวงปู่จันทร์ศรี กันอย่างขะมักเขม้น ส่วนที่พระบรมธรรมเจดีย์ มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาสักการะจำนวนมาก

 

 

 

 
ด้านพระครูสิทธิปัญญาวัฒน์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ และพระเลขาหลวงปู่จันทร์ศรี เปิดเผยว่า หลวงปู่จันทร์ศรี เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ประมาณ 9 เดือน ด้วยโรคชรา ซึ่งคณะแพทย์ที่รักษาได้นำส่งสรีระสังขารหลวงปู่จนถึงวัด ซึ่งวัดได้จัดเตรียมศาลาเฉลิมพระเกียรติ 88 ปี ซึ่งจะให้พระเถระผู้ใหญ่ ข้าราชการ ตำรวจ ทหาร ศิษยานุศิษย์ และประชาชนชาวอุดรธานี ทำพิธีรดน้ำสรีระสังขาร จนกว่าจะหมด และในวันที่ 16 ธันวาคม จะมีพิธีพระราชทานสรงน้ำพระศพ พิธีสวดมาติกาบังสุกุล สวดอภิธรรม ซึ่งจะมีประมาณ 100 วัน ซึ่งเป็นพิธีการคร่าวๆ เพราะบ่ายวันนี้ จะมีการประชุมคณะสงฆ์ ร่วมกับรองผู้ว่าราชการจังหวัด และสำนักพุทธศาสนา จ.อุดรธานี ว่าจะมีพิธีการและกำหนดการที่แน่ชัด

 

 

 

 

 

 


อีกทั้ง หลวงปู่ใหญ่ เคยสั่งไว้ว่า ให้สร้างจิตกาธานที่สนามทุ่งศรีเมือง ให้โลงศพจะวางบนนกหัสดีลิงค์ ซึ่งเป็นสัตว์ในป่าหิมพานต์ หัวเป็นช้าง ตัวเป็นนก ซึ่งนกหัสดีลิงค์ได้สร้างเสร็จแล้วและเก็บไว้ที่โกดังบ้านไวยาวัจกร ส่วนการประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพนั้น อาจจะมีการจัดภายในวัด เพราะสะดวกต่อพระภิกษุที่เดินทางมาร่วมพิธี ส่วนโลงบรรจุสรีระสังขารหลวงปู่ ทำจากไม้โหลงเหลง แกะสลักเป็นรูปดอกบัว สั่งมาจาก สปป.ลาว ซึ่งไม้โหลงเหลง หรือสนพันปี เป็นไม้สนหายาก สรรพคุณมีกลิ่นหอมของไม้ เนื้อไม้ลายสวย ปลวกไม่กิน แมลงไม่รบกวน เป็นไม้มงคลดังกล่าว

 

 


 

ภาพ / ข่าว : กฤษดา จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.อุดรธานี


 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศรัญญา สิงขรณ์