ชาวบ้านลุกฮือ!! นัดรวมตัว 3 อำเภอ เดินหน้าค้านระเบิดเขา 2 ลูก ทำ“เหมืองหิน” ซัดกลับ แน่ใจได้อย่างไรว่าไม่ส่งผลกระทบ!!?

Publish 2016-12-19 12:34:24

ผู้สื่อข่าวรายงาน วันที่ 19 ธ.ค. 59 ชาวบ้าน ต.ควนโพธิ์ อ.เมือง จ.สตูล นำผู้สื่อข่าวไปดูแหล่งน้ำดิบที่ใช้หล่อเลี้ยงคนในหมู่บ้าน 2 ตำบลคือ ต.ฉลุง และ ต.ควนโพธิ์ อ.เมือง จ.สตูล เนื่องจากอยู่ห่างจากเขาบังใบ เพียง 1 กิโลเมตร ซึ่งมีขนาดใหญ่ถึง 2,100 เมตร ยามแล้งแหล่งน้ำแห่งนี้ไม่เคยขาดน้ำ มีการนำไปใช้แจกจ่ายให้ชาวบ้าน เพื่อบรรเทาปัญหาภัยแล้งยามน้ำหลากสระน้ำแห่งนี้จะช่วยเก็บกักน้ำ หากมีการอนุญาตให้เขาบังใบรับประทานบัตรเพื่อทำเหมืองหินได้ แน่นอนแหล่งน้ำแห่งนี้จะคละคลุ้งไปด้วยฝุ่นละออง และน้ำจากการทำอุตสาหกรรมหิน จะไหลผ่านอาจส่งผลให้แหล่งน้ำแห่งนี้ใช้อุปโภคบริโภคไม่ได้

 

 

 
สอบถามนายพิทักษ์ ชอบแต่ง ผู้นำท้องถิ่น ต.ควนโพธิ์ อ.เมืองสตูล ได้กล่าวว่า หากจะใช้ภูเขาเพื่อทำอุตสาหกรรมหินจริงๆ ซึ่งพวกตนไม่ได้คัดค้าน แต่ก็น่าจะเลือกเขาที่ไม่อยู่ในหมู่บ้านหรือชุมชน ไม่อยู่ใกล้แหล่งน้ำดิบ ที่ชาวบ้านใช้หล่อเลี้ยง ดำรงชีพ พืชสวนยางพารา สวนปาล์มน้ำมัน แปลงผักชาวบ้านที่ปลูกรายรอบเขาบังใบ หากมีฝุ่นละอองเข้าปกคลุม การสังเคราะห์แสง การเติบโตจะมีขึ้นได้อย่างไร ฝุ่นละอองที่ลอยปกคลุมในอากาศจะแน่ใจได้อย่างไรว่าไม่ส่งผลกระทบ และอยากให้มีการคำนึงถึงเพื่อนบ้านที่อาศัยร่วมด้วย แม้เขาบังใบจะไม่ได้ตั้งในพื้นที่ แต่มีชาวบ้านที่อาศัยอยู่รอบตัวเขา 4 หมู่บ้าน ของ ต.ควนโพธิ์ เชื่อว่าเดือดร้อนไม่แพ้ชาวบ้านใน ต.ฉลุง ซึ่งเป็นที่ตั้งของเขาบังใบ

 

 

 

 


ด้านนายอุดม ศรีสอน ชาวบ้าน ต.ควนโพธิ์ อ.เมืองสตูล กล่าวว่า ไม่ทราบเช่นกันว่าการมาตั้งเหมืองหินในครั้งนี้ เพื่อต้องการนำอุตสาหกรรมหินไปพัฒนาอะไร แต่ที่แน่ๆ ชาวบ้านในพื้นที่ไม่น่าจะได้ประโยชน์อะไร จะมีการจ้างงานขึ้นหรือไม่นั้น ชาวบ้านทุกคนก็มีงานทำ มีอาชีพอย่างพอเพียงตามรอยพ่อหลวงมีความสุขดีอยู่แล้ว และขอให้มีการทำประชาคมเพื่อให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมและรับรู้ปัญหา และสิ่งแปลกปลอมที่จะเข้ามาในหมู่บ้านพร้อมๆกัน เพื่อร่วมกันตัดสินใจอีกครั้ง โดยให้การทำประชาคมที่ผ่านมาเป็นโมฆะ เพราะไม่มีการรับรู้ของชาวบ้านแต่อย่างใด

 

 

ทั้งนี้ การออกมาคัดค้านการขอประทานบัตรทำเหมืองหินใน จ.สตูล เริ่มมีความเด่นชัดเมื่อชาวบ้านมีการรวมตัว เพื่อสะท้อนให้ผู้ที่เกี่ยวข้องได้รับทราบถึงความเดือดร้อน และไม่เห็นด้วยในการทำลายทรัพยากรธรรมชาติในหมู่บ้านของตนเองถึง 2 กลุ่มที่คัดค้าน คือกลุ่มคัดค้านการขอประทานบัตรทำเหมืองหิน “เขาโต๊ะกรัง” ที่ชาวบ้าน ต.ทุ่งนุ้ย อ.ควนกาหลง และ ต.ควนโดน อ.ควนโดน กำลังเคลื่อนไหวอยู่ในขณะนี้ และชาวบ้านกลุ่มเครือข่าย “รักษ์เขาบังใบ” ต.ควนโพธิ์ และ ต. ฉลุง อ.เมืองสตูล ที่ออกมาคัดค้านการขอประทานบัตรทำเหมืองหิน “เขาบังใบ” ล่าสุด กลุ่มคัดค้านการระเบิดหิน ในพื้นที่ ต.ทุ่งนุ้ย อ.ควนกาหลง ต.ควนโดน อ.ควนโดน พร้อม ต.ควนโพธิ์ และต.ฉลุง อ.เมืองสตูล ที่จะมีการระเบิดภูเขาทั้ง 2 ลูกนี้ คือ (เขาบังใบ และ เขาโต๊ะกรัง) ได้นัดหารือพูดคุยแนวทางการเคลื่อนไหว ไม่ให้มีการเข้ามาขอประทานบัตรทำเหมืองหินในพื้นที่ หลังมีการล่ารายชื่อเพื่อเตรียมเสนอหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหมดเพื่อแสดงเจตนารมณ์ในการคัดค้าน

 

 

 

 

 

ภาพ / ข่าว : เอนก ขันทสิกรรม ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สตูล

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศรัญญา สิงขรณ์