เปิดประวัติสุดงามหน้า!!อุลตร้าไทยแลนด์ เชียร์บอลนัดชิง AFF U-19 2015 ไทย-เวียดนาม ป่วนหนักจนตร.ลาวต้องยิงปืนขู่!! (ชมคลิป)

เปิดประวัติสุดงามหน้า!!อุลตร้าไทยแลนด์ เชียร์บอลนัดชิง AFF U-19 2015 ไทย-เวียดนาม ป่วนหนักจนตร.ลาวต้องยิงปืนขู่!! (ชมคลิป)

Publish 2016-12-19 18:24:18

เมื่ออุลตร้าไทยแลนด์ ก่อเหตุ เชียร์แบบดุเดือดและจุดพลุแฟล์ ในการแข่งขันเมื่อวันที่ 4 ก.ย.2558 ซึ่งเป็นการแข่งขันนัดชิงชนะเลิศ "เอเอฟเอฟ ยู 19 แชมเปี้ยนชิพ 2015" ซึ่งทีมช้างศึก รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี ไล่ถล่ม เวียดนาม 6-0 ที่สนามกีฬาแห่งชาติลาว  ท่ามกลางบรรยากาศของการแสดงความยินดีกับนักฟุตบอลทีมชาติไทย  แต่กองเชียร์ทีมไทยภายใต้ชื่อ อุลตร้าไทยแลนด์ ก็สำแดงเดช ชึ้นโดยการจุดพลุแฟร์ ประกอบการเชียร์ที่ดุดัน ในช่วงที่ ทีมชาติไทยยิงประตูขึ้นนำ ซึ่งเป็นการผิดกฎข้อห้ามในการเข้าชมฟุตบอล ซึ่งทางการลาว เข้มงวดมาก 

 

 

 

 
ซึ่งจากคลิปที่ปรากฏนี้ ก็ยังพอจะสรุปเหตุการณ์ในวันนั้นได้ว่า หลังจากที่ทีมชาติไทยยิงประตูได้แล้ว แฟนบอลกลุ่มนี้ก็ดีใจพร้อมจุดพุลแฟร์  หลังจากนั้นตำรวจลาวจึงเข้ามาห้ามปรามและจะควบคุมตัวคนจุดพลุ ก็มีกลุ่มกองเชียร์ไทย ขัดขวางไม่ให้เจ้าหน้าที่จับกุม พร้อมท่าทางจะเอาเรื่องตำรวจลาว จนทำให้เจ้าหน้าที่เริ่มเสริมกำลัง เพื่อจะเข้าจับกุมคนจุดพลุให้ได้ การขัดขวางเริ่มบานปลาย  กองเชียร์ไทยเอาธงชาติ เข้าขวางเจ้าหน้าที่ และถูกเจ้าหน้าที่หักธง มีการชุลมุนเกิดขึ้น  มีเจ้าหน้าที่ถูกต่อย และถูกเอาธงชาติฟาดใส่หน้า

 

 

จนสุดท้ายเจ้าหน้าที่ตัดสินใจได้ยิงปืนขึ้นฟ้า 1 นัด เสียงโห่ร้องก็ดังขึ้น พร้อมกับมีกองเชียร์บางส่วน ขว้างปา สิ่งของใส่เจ้าหน้าที่  ท่ามกลางเสียงประกาศโฆษกสนาม ที่ได้ประกาศย้ำถึงตอนแรกที่ประกาศว่าห้ามจุดพลุ พร้อมให้ปฎิบัติตามคำสั่งของเจ้าหน้าที่  หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจลาว เสริมกำลังมาที่กองเชียร์ไทยและเจ้าหน้าที่บางคนพยายามจับแฟนบอลไทยที่ใส่เสื้อแดง แต่แฟนบอลก็ช่วยห้ามเจ้าหน้าที่สุดท้ายแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจลาว ก็ได้ควบคุมตัว กองเชียร์แฟนบอลกลุ่ม อุลตร้าไทยแลนด์ มาที่ สถานีตำรวจเพื่อสอบสวนต่อไป

 

 

ชมคลิปวีดีโอ

 


ต่อมาเมื่อวันที่ 5 ก.ย.59 ประเทศลาวปล่อย 25กองเชียร์ไทยแล้ว โดยการประสานงานจากสถานทูตไทย ณ เวียงจันทน์ ก็ได้มีการออกประกาศขอโทษ เจ้าหน้าที่ และประชาชนชาวลาว พร้อมประสานงานให้มีการปล่อยตัวกองเชียร์ชาวไทยทั้ง 25 คน นั้นโดยนายสุชาติ นพวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย พร้อม ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย และตำรวจ สภ.หนองคาย ได้รับมอบตัว 25 คนไทยแล้วที่ด่านพรมแดน สะพานมิตรภาพไทย-ลาว อ.เมืองหนองคาย ซึ่งคนไทยทั้งหมดปลอดภัยดี

 


 

สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ นครเวียงจันทน์ ได้ออกประกาศ ครั้งที่ 2 เรื่อง เหตุความรุนแรงในระหว่างการแข่งขันฟุตบอล ชิงแชมป์ อาเซียน รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี ที่นครหลวงเวียงจันทน์ โดยมีใจความสำคัญว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวได้เชิญผู้แทนของสถานทูต เข้าพบเพื่อชี้แจงทำความเข้าใจ และรับตัวกองเชียร์ที่ถูกควบคุมตัวไว้ ทั้ง 25 คนกลับไทย ซึ่ง กลุ่มคนไทยได้แสดงความขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้งฝ่ายไทย-ลาว และสัญญาจะไม่ให้เกิดกรณีเช่นนี้อีก

 

 

ถึงแม้ว่ากลุ่มกองเชียร์ไทยภายใต้ชื่อ อุลตร้าไทยแลนด์ จะมีพฤติกรรมการเชียร์ที่โหดและดุดัน พร้อมทั้งการจุดพลุแฟร์ ซึ่งก็มีกฎข้อบังคับ ในการเข้าชมการแข่งขันฟุตบอล  แต่กลุ่มกองเชียร์กลุ่มนี้ก็ไม่ได้มีความรู้สึกผิดหรือสะทกสะท้านแต่อย่างใด ยังคงยึดมั่นการเชียร์ในรูปแบบเดิม จนกระทั่งในนัดชิงชนะเลิศ ศึก AFF SUZUKI KUP ทีมชาติชุดใหญ่ เมื่อวันเสาร์ที่ 17 ธ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งก็ปรากฏการเชียร์ในรูปแบบเดิมอีก  ก็ตั้งติดตามกันต่อไปว่า สมาคมฟุตบอลไทย มีจะแนวทางจัดการเด็ดขาดกับกลุ่มกองเชียร์ ฮาร์ดคอร์ กลุ่มนี้หรือไม่

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก รวมคลิปเว้ยเฮ้ย

เรียบเรียงโดย รัตติยา ทีมข่าวภูมิภาคทีนิวส์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

รัตติยา เสสันเทียะ