ช่วยกันแชร์ถึงผู้ใจบุญ!!!ยายวัย75ปีปั่นซาเล้งตระเวนขายผักสุขภาพไม่ดี รายได้มีแค่เบี้ยคนชราและขายผักไปวันๆ ไหนจะลูกไหนจะหลาน!!วอนสังคมเมตตา

ช่วยกันแชร์ถึงผู้ใจบุญ!!!ยายวัย75ปีปั่นซาเล้งตระเวนขายผักสุขภาพไม่ดี รายได้มีแค่เบี้ยคนชราและขายผักไปวันๆ ไหนจะลูกไหนจะหลาน!!วอนสังคมเมตตา

Publish 2016-12-28 23:59:33

วันนี้(29 ธ.ค.59)ผู้สื่อข่าวได้พบกับ คุณยายตื๋ม หรือนางสมศรี แก้วปรุ วัย 75 ปี อยู่บ้านเลขที่ 86 ถนนเทศบาลอนุสรณ์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ มีสภาพร่างกายที่ไม่แข็งแรง เดินหลังค่อม แต่สามารถปั่นซาเล้งสภาพเก่า วันละเกือบ 20 กิโลเมตร ตระเวนขายผัก หาเลี้ยงชีพตามท้องถนน สถานที่ก่อสร้าง ร้านค้าต่างๆ และสถานที่ราชการ ในเขตเทศบาลเมืองเมืองสุรินทร์

 -ร.ต.อ.สาโรจ ตระกูลโศภิษฐ์ รอง สวป.สภ.เมืองสุรินทร์,รต.ต.อดิศร สกุลพูนทรัพย์ รอง สวป.สภ.เมืองสุรินทร์, ด.ต.ไพโรจน์ สกุลดิสัย ผบ.หมู่(ป) สภ.เมืองสุรินทร์ และผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ ได้พาคุณยายตื๋ม หรือนางสมศรี แก้วปรุ วัย 75 ปี ขึ้นรถยนต์สายตรวจ สภ.เมืองสุรินทร์ เดินทางไปที่ บ้านเลขที่ 86 ถนนเทศบาลอนุสรณ์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ โดยบ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านเช่า ไม้ชั้นเดียว หลังคาสังกะสี สภาพเก่า ใกล้ผุพัง พบว่าทุกวัน คุณยายตื๋ม  อาศัยอยู่กับลูกชาย ลูกสาว และลูกหลานกว่า 10 ชีวิต
-จากการสอบถามทราบว่า คุณยายตื๋ม บ้านเดิมเป็นชาว จ.นครราชสีมา พ่อแม่พาย้ายรกรากหนีความยากจนมาอยู่ จ.สุรินทร์ ตั้งแต่มีอายุได้ 6 ขวบ ฐานะยากจน พอแต่งงานมีครอบครัว สามีก็ตายจาก ทิ้งลูก 6 คนให้เลี้ยงดูด้วยความยากลำบากเพียงลำพัง ขายผักตั้งแต่สาวจนแก่ชรายังไม่มีบ้านเป็นของตัวเอง ปัจจุบันมีรายได้หลักอย่างเดียว คือเบี้ยยังชีพคนชราเดือนละ 700 บาท ส่วนผักบางวันขายได้บ้าง ไม่ได้บ้าง หรือขายไม่ได้เลยก็มี แถมผักสดที่ขนมาเต็มรถซาเล้งก็เครดิตเขามาจาก พ่อค้าผักใจดีชาวนครราชสีมา ขายส่งในตลาดสดเทศบาลเมืองสุรินทร์ หากวันไหนขายไม่ได้ ผักก็เน่าเสียหาย ลูกค้าส่วนใหญ่สงสาร ช่วยกันเหมาซื้อผักยาย เพราะสงสาร แต่ก็ไม่ได้โชคดีแบบนี้ทุกวัน ฝันสุดท้ายของคุณยายตื๋มก่อนตายอยากมีบ้านและที่ดินเล็กๆเป็นของตนเอง


คุณยายตื๋ม หรือนางสมศรี แก้วปรุ วัย 75 ปี กล่าวว่า ทุกวันได้เงินจากการขายผักหลายอย่าง ใช้ประทังชีวิต  ลูกเต้าไม่เคยให้เงิน มีแต่ให้กิน ตนอยู่บ้านไม่ติด พ่อแม่เป็นคนโคราช ตายหมดแล้ว พามาอยู่สุรินทร์ตั้งแต่อายุ 6 ขวบสมัยมีระเบิดที่โคราช สามีตายได้กว่า 10 ปี ทิ้งลูกน้อยไว้ให้เลี้ยงดูถึง 6 คน ตายไปแล้ว 1 คนเหลือ 5 คน คนที่อยู่ด้วยเป็นลูกผู้หญิง 3 คน อยู่ในซอยดาร์กี้ กันตรึม หรือซอยเทศบาลอนุสรณ์ อาศัยเช่าบ้านอยู่ที่ดินกำแพงเมือง ลูกสาวมีอาชีพรับจ้างล้างจานตอนกลางคืน มีลูก 3 คน แต่ลูกเขาโตหมดแล้ว ส่วนลูกผู้ชายได้ภรรยาอยู่ที่บ้านสลักได เป็นกุ๊ก ลุกทั้ง 5 คนล้วนแต่มีฐานะยากจน หาเช้ากินค่ำ เขาก็ถามว่าเมื่อไหร่จะหยุดขายผัก วันไหนหยุดหลานขอเงิน หรือเวลาตนอยากซื้ออะไรกิน นั่งอยู่เฉยๆก็อดตาย ต้องดิ้นรนปั่นรถซาเล้งขายผัก จนกว่าจะไม่มีแรงที่จะปั่นหรือเข็นซาเล้งอีกแล้ว

 -สำหรับผู้ใจบุญสามารถร่วมกันบริจาคเงินมา ได้ที่บัญชีธนาคารออมสิน สาขาสุรินทร์ ชื่อบัญชี นางสมศรี แก้วปรุ เลขที่บัญชี 050931906379 หรือสอบเพื่อนบ้าน คุณโต่ง หมายเลขโทรศัพท์061-9238665

ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุรินทร์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อิทธิพล กาวรรณธง