วอนช่วยเหลือ!! "ตาวัย 78" อาศัยเพิงพักอยู่คนเดียว ป่วยหนักเดินไม่สะดวกแถมไม่มีสิทธิ์รักษาพยาบาล วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือด่วน!!

Publish 2017-03-09 12:10:10

วอนช่วยคุณตาวัย 78 ปี มีอาการเจ็บป่วยและเดินเหินไม่สะดวก อาศัยอยู่ตามลำพัง ไม่สามารถเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลหรือเบิกเงินคนพิการและเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุได้เพราะคุณตาไม่มีบัตรประชาชน อยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือเพื่อให้คุณตามีสวัสดิการของรัฐเท่าเทียมกับคนอื่น โดยให้ใช้สิทธิ์บัตรทองและรับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุและคนพิการในโอกาสต่อไปด้วย สำหรับผู้ที่ต้องการบริจาคช่วยเหลือคุณตาสมศักดิ์ บุญเลื่อม สามารถบริจาคได้ที่ อบต.ควนธานี อ.กันตัง จ.ตรัง หรือติดต่อไปที่นายนิวัฒน์ ชลธาร นายก อบต.ควนธานีหมายเลขโทรศัพท์ 089-6466398 วันที่ 9 มีนาคม 2560 ที่บ้านไม่มีเลขที่ หมู่ที่ 3 ต.ควนธานี อ.กันตัง จ.ตรัง พบคุณตาสมศักดิ์ บุญเลื่อม อายุ 78 ปีอาศัยอยู่ในเพิงพักที่ อบต.ควนธานี อ.กันตัง จ.ตรัง ขอใช้ที่ดิน หลังบ้านชาวบ้านสร้างให้เพื่อกันแดดกันฝน เพราะคุณตาเริ่มเจ็บป่วยและเดินเหินไม่สะดวก โดยขาทั้งสองข้างบวมโต ตาเป็นต้อกระจก และอาศัยอยู่ตามลำพังซึ่งไม่สามารถออกไปหางานทำได้ ทำให้ขาดรายได้มานานหลายปี โชคดีที่ยังมีลูกสาวที่อยู่กรุงเทพมหานครส่งเงินมาให้ทุกเดือน ๆ ละ 1,000-2,000 บาท แต่ก็ยังไม่เพียงพอเนื่องจากระยะหลังสุขภาพของคุณตาทรุดลง อีกทั้งเป็นโรคหอบหืดและเหน็บชา แต่ไม่สามารถเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลหรือเบิกเงินคนพิการและเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุได้เพราะคุณตาไม่มีบัตรประชาชนหรือเอกสารใด ๆ มาแสดง อีกทั้งความจำเริ่มหลงลืมมากขึ้น 
                  

 

 

ซึ่งแต่เดิมคุณตาเป็นชาว จ.ศรีสะเกษ แต่มาทำงานที่ จ.ตรังเมื่ออายุประมาณ 17-18 ปีและอยู่ที่ จ.ตรังมาโดยตลอด มีภรรยาและลูก 2 คน แต่ภรรยาเสียชีวิตไปนานหลายปี ส่วนลูกชายก็เสียชีวิตแล้ว จึงเหลือเพียงลูกสาว 1 คน ซึ่งมีรายได้ไม่มากนัก คุณตาจึงต้องอาศัยอยู่อย่างโดดเดี่ยว โดยทุก ๆ เช้าคุณตาจะใช้ไม้เท้าเดินออกไปหน้าปากซอยซึ่งห่างจากที่พักประมาณ 70-80 เมตร เพื่อหาซื้ออาหารมารับประทาน แต่ต้องหยุดพักไม่ต่ำกว่า 3-4 ครั้งกว่าจะถึงร้านค้าและขากลับก็เช่นเดียวกัน บางทีก็ใช้วิธีกระถดไปตามถนนจากขาที่ปวดบวม  ทำให้เพื่อนบ้านใกล้เคียงต้องช่วยแบ่งปันอาหารและผลัดเปลี่ยนกันมาดูแลอย่างต่อเนื่อง เพราะกลัวว่าจะเป็นลมและเสียชีวิตได้ในช่วงที่มีอากาศร้อนจัด ซึ่งคุณตาบอกว่า สิ่งที่ต้องการมากที่สุดตอนนี้คือเงิน เพราะต้องใช้ซื้ออาหารทุกวัน และอยากกลับบ้านไปอยู่กับหลานที่ จ.ศรีสะเกษ เพราะหวังว่าหลานคงจะเลี้ยงดู ส่วนตาและขาเริ่มปวดบวมและทรุดหนักเพราะไม่มีเงินรักษา

 


 


ด้านนายนิวัฒน์ ชลธาร นายก อบต.ควนธานี อ.กันตัง จ.ตรัง กล่าวว่า ได้ให้ความช่วยเหลือคุณตามาโดยตลอดทั้งทำเพิงพักให้และดูแลเรื่องข้าวปลาอาหารพร้อมฝากเพื่อนบ้านให้ช่วยกันดูแลเพราะอยู่ตามลำพังมานาน แต่ไม่สามารถช่วยเหลือเรื่องสิทธิการรักษาพยาบาลได้เพราะไม่มีบัตรประชาชนและต้องไปค้นหาใหม่ที่ จ.ศรีสะเกษ บ้านเดิมของคุณตาซึ่งคุณตาเองก็จำไม่ได้ ซึ่งตนเคยทำหนังสือไปถึงหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายครั้งแล้ว แต่ไม่ได้รับคำตอบ จึงอยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือเพื่อให้คุณตามีสวัสดิการของรัฐเท่าเทียมกับคนอื่น โดยให้ใช้สิทธิ์บัตรทองและรับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุและคนพิการในโอกาสต่อไปด้วย

 


                       

สำหรับผู้ที่ต้องการบริจาคช่วยเหลือคุณตาสมศักดิ์ บุญเลื่อม สามารถบริจาคได้ที่ อบต.ควนธานี อ.กันตัง จ.ตรัง หรือติดต่อไปที่นายนิวัฒน์ ชลธาร นายก อบต.ควนธานีหมายเลขโทรศัพท์ 089-6466398

 

ภาพ/ข่าว สุนิภา หนองตรุด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ตรัง ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

รัตติยา เสสันเทียะ