ไม่เกรงกลัวกฏหมาย!! กลุ่มมอดไม้ ลักลอบตัดไม้พะยูงอายุกว่า 80 ปี ใน ที่ดินทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ คาดมีผู้นำในพื้นที่รู้เห็นเป็นใจ!!

ไม่เกรงกลัวกฏหมาย!! "กลุ่มมอดไม้" ลักลอบตัดไม้พะยูงอายุกว่า 80 ปี ใน "ที่ดินทรัพย์สินพระมหากษัตริย์" คาดมีผู้นำในพื้นที่รู้เห็นเป็นใจ!!

Publish 2017-03-12 15:16:28

วันที่ 12 มีนาคม 2560 พ.อ.ธวัชชัย รักอาชีพ รองผอ.กอ.รมน.ตรัง พร้อมเจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและปราบปราม ที่ 4 (ภาคใต้) กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ตำรวจกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตรัง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.กันตัง เจ้าหน้าที่ทหาร ร.15พัน 4 ค่ายพระยารัษฎาฯลำภูรา เดินทางไปพื้นที่ป่าควนตุลูลู้ด บนที่ดินทรัพย์สินในส่วนพระมหากษัตริย์ ม.5 บ้านโต๊ะเมือง ต.บางหมาก อ.กันตัง จ.ตรัง เพื่อตรวจสอบขบวนการมอดไม้ลักลอบตัดไม้พะยูงเพื่อนำส่งขายผู้รับซื้อ นำส่งขายต่างประเทศ 
ที่เกิดเหตุพบไม้พะยูงอายุกว่า 70-80 ปี จำนวน 2 ต้นซึ่งยืนต้นตาย ได้ถูกโค่นลงพื้นดิน 1 ต้นและล้มเอง 1 ต้น โดยทางกลุ่มมอดไม้ได้ตัดไม้พะยูงเป็นท่อน ท่อนที่ยาวประมาณ 2.20 เมตร ทิ้งไว้ในแปลงเตรียมขนย้าย จำนวน 1 ท่อน ซึ่งไม้พะยูงส่วนใหญ่ถูกขนออกไปจากพื้นในช่วงกลางคืนแล้ว ไม่น้อยกว่า 3 ท่อน และวันนี้คนร้ายจะมาขนไม้ที่เหลืออีก แต่ทางผู้ใหญ่บ้านทราบเรื่องเสียก่อนจึงได้ประสานเข้าตรวจสอบ โดยในที่เกิดเหตุ คนร้ายกินเครื่องดื่มชูกำลัง บุหรี่ ทิ้งไว้จำนวนมาก คาดว่าคนร้ายได้ลักลอบเข้ามาตัดไม้ในช่วงดึกของคืนที่ผ่านมา ทั้งนี้ในพื้นที่ที่มีการลักลอบตัดไม้พะยูง ซึ่งเป็นที่ดินทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ มีไม้พะยูง 44 ต้น บนเนื้อที่ประมาณ 18 ไร่ โดยเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่สำรวจแล้ว และพบว่าหลายเดือนที่แล้ว ถูกคนร้ายลักลอบตัดไปครั้งหนึ่งแล้วจำนวนกว่า 8 ต้น  และเพิ่งตัดไปอีก 2 ต้น ขนาดต้นใหญ่มาก


                   

 

ด้าน พ.อ.ธวัชชัย รักอาชีพ รองผอ.กอ.รมน.ตรัง กล่าว่า ขบวนการมอดไม้ตัดไม้ในบริเวณนี้ หลายต้นแล้ว และเมื่อคืนที่ผ่านมาลักลอบตัดไม้พะยูงไปอีก 2 ต้น มีการนำไม้ออกไปบางส่วน ทิ้งไว้หลายท่อน ไม้ที่ตัดไปมีอายุ 70-80 ปี ไม้เหล่านี้อยู่ในที่กรรมสิทธิ์ ในที่ดินทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ส่วนคนร้ายกลุ่มนี้น่าจะเป็นกลุ่มเดียวกันที่มีการลักลอบตัดไม้ล่าสุดเมื่อ 3 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งได้ตัดไป 8 ต้น ห่างออกไปประมาณ 400 เมตร หลังจากนี้ขอให้ทาง เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นจัดเวรยามในการเฝ้าระวังไม้พะยูงที่เหลือจำนวน 44 ต้นบนเนื้อที่ 18 ไร่  ส่วนสาเหตุที่คนร้ายมุ่งมั่นลักลอบตัดไม้พะยูงในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพราะว่า มีราคาสูงมาก ๆ กิโลกรัมละ 3,000 บาท ทางเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายต้องออกทำการสืบสวนสอบสวนเพื่อติดตามจับกุมคนร้ายกลุ่มนี้มาดำเนินคดีให้ได้ เพราะไม่เช่นนั้นไม้พะยูงหมดป่าแน่นอน

 


สำหรับไม้พะยูงหากแต่ละต้นหนัก 3 ตันหรือ 3,000 กิโลกรัม กิโลกรัมละ 3,000บาท ตกราคาต้นละ 9 ล้านบาท ทำให้เป็นที่ล่อตาล่อใจให้ขบวนมอดไม้เป็นอย่างยิ่ง ที่จะลักลอบตัดไม้ในทุกพื้นที่ โดยไม่เกรงกลัวกฎหมายบ้านเมือง แม้นกระทั่งไม้พะยูงในที่ดินทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์

 

 

อย่างไรก็ตามก่อนหน้าที่นี้ทางองค์การบริหารส่วนตำบลหมากได้ทำหนังสือไปยังสำนักทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ จ.สงขลา เพื่อขอใช้ที่ดินแปลงดังกล่าวให้อยู่ในความรับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนตำบลบางหมาก เพื่อให้นักเรียนนักศึกษาได้เข้าศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศน์ป่า แต่ทางสำนักทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ เป็นผู้ดูแลอยู่เองจึงไม่ได้ให้อนุญาตทางองค์บริหารส่วนตำบลบางหมากเป็นผู้ดูแล ซึ่งนอกจากนี้ที่ดินทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ในพื้นที่ตำบลบางหมาก ยังมีอีกหลายแปลงด้วยกัน รวมเนื้อที่ทั้งหมดจำนวนกว่า 5,200 ไร่ และก่อนหน้านี้ทางเจ้าหน้าที่ทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ก็ได้ลงพื้นที่สำรวจพื้นที่แปลงนี้แล้ว และได้ทำเครื่องหมายสัญลักษณ์ต้นไม้พะยูงไว้แล้ว แต่ขบวนการมอดไม้ยังมีการลักลอบตัดไม้พะยูงอยู่ ซึ่งคาดว่าการลอบตัดไม้พะยูงบนที่ดินทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ในครั้งนี้ น่าจะมีผู้นำในพื้นที่รู้เห็นเป็นใจอย่างแน่นอน เพราะต้นไม้พะยูงดังกล่าวอยู่ติดกับถนนสายหลัก ไม่ถึง 100 เมตร ส่วนไม้พะยูงของกลางได้ประสานเจ้าหน้าที่ป่าไม้นำไปเก็บไว้เป็นหลักฐานต่อไป

 

 

ภาพ/ข่าว สุนิภา หนองตรุด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ตรัง ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

รัตติยา เสสันเทียะ