สะเทือนใจ อย่างหนัก!! ครูสงสัย ด.ญ. 9 ขวบ มาโรงเรียนสายทุกวัน แถมเก็บตัวเงียบ ไม่เล่นกับเพื่อน แอบย่องไปหาที่บ้าน แทบน้ำตาไหล รีบช่วย!!

สะเทือนใจ อย่างหนัก!! "ครูสงสัย" ด.ญ. 9 ขวบ มาโรงเรียนสายทุกวัน แถมเก็บตัวเงียบ ไม่เล่นกับเพื่อน แอบย่องไปหาที่บ้าน แทบน้ำตาไหล รีบช่วย!!

Publish 2017-03-21 20:13:07

 

 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนางสาวจันทร์กร แก้วเทพ คุณครูสอนนักเรียนประจำชั้น ป.3/1 โรงเรียนคลองกระทุ่มราษฎร์อุทิศ ตั้งอยู่ซอยศรีด่าน3/1ตำบลสำโรงเหนือ อำเภอ เมืองจังหวัดสมุทรปราการ ว่ามีเด็กนักเรียนหญิงเรียนอยู่ชั้นประถม ปีที่ 3 เรียนเก่ง แต่ฐานะยากจน และต้องคอยดูแลคุณแม่ที่ป่วยเป็นอัมพาตช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ อาศัยอยู่กับตาและยายที่ป่วยเป็นโรคประจำตัวหลายโรค    
 

 

หลังจากรับแจ้งผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่เข้าตรวจสอบ ที่บ้านพักของเด็กหญิงพรธิวา บุญเนตร อายุ 9 ปี ตามที่ได้รับแจ้ง พบว่าที่บ้านดังกล่าวแยกจากถนนศรีนครินทร์เข้ามาซอยศรีด่าน 22 พัฒนาชุมชน 25 หมู่ที่ 16 ตำบลบางแก้ว อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งเป็นบ้านเช่าไม่มีเลขที่ ภายในห้องพักพบเด็กหญิงพรธิวา บุญเนตร อายุ9 ปีหรือน้องมิ้ว กำลังทำงานบ้านและป้อนข้าวให้นางทัศนีย์  อยู่สิน อายุ 36 ปี ผู้เป็นแม่ซึ่งป่วยเป็นอัมพาตไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ ใกล้กันพบนางหนุน อยู่สิน ผู้เป็นยายนั่งอยู่

 


จากการสอบถามนางหนุน ได้เล่าว่าเมื่อประมาณ 9 ปีที่แล้ว ขณะที่น้องมิ้ว มีอายุ ได้ 1 ขวบปี นางทัศนีย์ ได้ไปกินไส้กรอกทอด แล้วเกิดติดคอจนไส้กรอกไปขวางหลอดลมหายใจ จึงทำให้หมดสติขาดอากาศหายใจไปชั่วขณะ หลังจากเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรปราการ จนฟื้นขึ้นมากลับกลายเป็นอัมพาตช่วยเหลือตัวเองไม่ได้และความจำเสื่อม ซึ่งนายประวิทย์ พ่อของน้องมิ้ว หลังทราบว่านางทัศนีย์ เป็นอัมพาต  จึงได้หนีไปมีครอบครัวใหม่ โดยทิ้งน้องมิ้ว ให้อยู่กับนางทัศนีย์ แม่ที่เป็นอัมพาต ให้ตนและนายน้อยสามี เป็นผู้ดูแลเลี้ยงดูอย่างตามมีตามเกิด จนกระทั่งขณะนี้ตนและสามี อายุเกือบ 80 ปี และป่วยเป็นโรคความดันสูงโรคเบาหวานและข้อกระดูกเสื่อมเดินไปมาลำบากถ้าล้มขึ้นมาอาจจะเป็นอัมพาตไปอีกคน 

 


 

ส่วนนายน้อย สามีก่อนหน้านี้เป็นโรคปอดจึงทำงานหนักไม่ได้ ตอนนี้ไปรับจ้างเป็นคนดูแลสวน เงินที่ได้มาเพียงน้อยนิดไม่พอที่จะมาเลี้ยงครอบครัว ขณะที่ตนเองได้แต่ส่งสาร แต่หลานที่ไม่มีเวลาจะไปเที่ยวเล่นเหมือนเด็กทั่วๆ ไปต้องมาคอยดูแลตนและแม่ที่เป็นอัมพาตทั้งที่อายุยังน้อย เป็นห่วงแต่เพียงว่าถ้าตนและสามีจากไปน้องมิ้ว ซึ่งเป็นผู้หญิงจะอยู่กับใคร ทุนการศึกษาก็ไม่มีสุดท้ายก็คงหมดอนาคต

 

ขณะที่น้องมิ้ว ได้กล่าวว่า หนูอยากให้แม่เดินได้ ทุกวันนี้ภูมิใจที่ได้มาดูแลแม่และตายาย ทุกเช้าเย็นจะหุงหาอาหาร และคอยป้อนข้าวแม่ ส่วนตอนเย็นจะพาแม่ไปอาบน้ำอนาคต อยากเรียนสูงๆ เป็นครูจะได้มีเงินมาเลี้ยงแม่เลี้ยงตาและยายให้มีความสุข  แต่ก็คงเป็นไปไม่ได้ เพราะคงไม่มีเงินเรียน และยังทำงานไม่ได้ ไม่รู้ว่าจะเรียนจบหรือเปล่า จึงฝากความหวังไปที่ผู้ใหญ่ใจบุญขอเมตตาช่วยเหลือครอบครัวหนูด้วย

 

นางสาวจันทร์กร แก้วเทพ คุณครูประจำชั้น เปิดเผยว่า เด็กหญิงพรธิวาหรือน้องมิ้ว เป็นเด็กดีขยันเรียนเก่งจะสอบได้ที่ 1-2-3 ทุกภาคเรียน โดยก่อนหน้านี้ครูไม่ทราบว่าน้องมิ้ว มีปัญหาทางครอบครัวเพราะน้องมิ้ว จะเป็นเด็กที่มีความเข้มแข็งในตัว และจะไม่แสดงออกถึงความยากลำบาก จนกระทั่งครูได้สังเกตว่า ช่วงนี้น้องมิ้ว จะมาโรงเรียนสายผิดปกติขณะที่เวลาเรียนก็มีความกังวลใจ โดยเฉพาะในช่วงเวลาพักกลางวันถ้าน้องมิ้วไม่มีเงินติดตัวมาโรงเรียน น้องมิ้ว ก็จะไปแอบนั่งเงียบๆ คนเดียว โดยที่จะไม่มายุ่งเกี่ยวกับเพื่อนๆ ที่เรียนด้วยกันเมื่อครูไปถามน้องมิ้ว ก็จะได้รับคำตอบเพียงว่าวันนี้หนูไม่มีเงิน พอเลิกเรียนก็จะรีบกลับบ้านทันที 

 


ด้วยความสงสัยครูจึงได้เรียกน้องมิ้ว มาสอบถามจึงได้ทราบว่า น้องมิ้ว ต้องมาดูแลแม่ที่เป็นอัมพาตและยายที่ป่วยเดินไม่ค่อยไหว ครูจึงเดินทางเข้าไปเยี่ยมบ้านน้องมิ้ว พบว่ามีฐานะยากจน โดยมีคุณตา ซึ่งอายุมากแล้ว ต้องไปรับจ้างดูแลสวน หาเงินมาเลี้ยงครอบครัวเพียงคนเดียว บางครั้งต้องอดมือกินมือ เครื่องใช้ภายในบ้านหลายอย่าง ที่เห็นส่วนใหญ่เพื่อนบ้านเป็นคนเอามาให้  

 

 

โดยเท่าที่ทราบตอนนี้น้องมิ้ว เป็นเด็กดีมีความซื่อสัตย์ต่อหน้าที่น้ำใจงดงาม และที่สำคัญน้องมิ้ว มีความกตัญญูต่อแม่และครอบครัวและมีความเป็นอยู่ที่ลำบาก และยังต้องมาคอยดูแลทั้งแม่และยายเป็นห่วงมากก็ในเรื่องของการศึกษาเพราะตายายมีอายุมากแล้วเหมือนไม้ใกล้ฝั่งถ้าสิ้นท่านทั้งสองไปอนาคตน้องมิ้ว ใครจะเข้าไปดูแล คงต้องฝากสังคมให้มาช่วยกันดูแลสร้างอนาคตให้น้องมิ้ว เป็นกำลังของชาติสืบต่อไป สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  089-798-9497 นางสาววรรณชนก รอดอยู่ ผอ.โรงเรียนคลองกระทุ่มราษฎร์อุทิศ และ 089-040-8658 นางสาวจันทร์กร แก้วเทพ  ครูประจำชั้น

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

พัทธนันท์ รัตนปรีชานันท์