ยิ่งกว่านิยาย!! แม่เฒ่า ฝืนสังขาร เร่ขายลอตเตอรี่ ทั้งที่แทบเดินไม่ไหว สลดซ้ำ!! มีลูก 6 คน ก็เหมือนไม่มี ทิ้งแม่แก่ๆใช้ชีวิตลำพัง!!

ยิ่งกว่านิยาย!! "แม่เฒ่า" ฝืนสังขาร เร่ขายลอตเตอรี่ ทั้งที่แทบเดินไม่ไหว สลดซ้ำ!! มีลูก 6 คน ก็เหมือนไม่มี ทิ้งแม่แก่ๆใช้ชีวิตลำพัง!!

Publish 2017-03-24 17:04:39

 

ตีแผ่ชีวิตจริงยิ่งกว่านิยายของ  "ยายทอง" วัย 85 ปี ที่ถึงแม้จะแก่ชราจนแทบเดินไม่ไหว แถมหูตาฝ้าฟาง แต่ต้องยังกัดฟันสู้ชีวิต ฝืนสังขารเร่ขายลอตเตอรี่ในพื้นที่ สำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 เพื่อหาเงินประทังชีวิต เคราะห์ซ้ำกรรมซัด มีลูก 6 คน ก็เหมือนไม่มี เนื่องจากเสียชีวิตไป 2 ราย ส่วนอีก 4 ราย ออกไปแต่งงานมีครอบครัวกันหมด  ทิ้งให้แม่แก่ๆ ต้องอยู่ตัวคนเดียวอย่างยากลำบาก ลำพังเบี้ยผู้สูงอายุจากเทศบาลฯเดือนละ 600 บาท แทบจะไม่พอใช้
 

โดยที่สำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 ถ.มหิดล ต.หนองหอย อ.เมือง จ.เชียงใหม่  ผู้สื่อข่าวได้พบกับ  นางทอง กาวิชัย อายุ  85 ปี อยู่บ้านฝั่งตรงกันข้ามกับสำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 ที่เดินเร่ขายสลากกินแบ่งรัฐบาลอย่างน่าสงสาร  ด้วยสภาพใบหน้าเหี่ยวย่น เดินหลังค่อม เดินแทบไม่ไหว แต่ยัง พอมีแรงถือสลากกินแบ่งรัฐบาลไปให้ ตำรวจช่วยซื้อ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจที่นี่ รู้จักคุณยายทอง เป็นอย่างดี

 

จากการสอบถามนางทอง ทราบว่า เคยแต่งงานมีสามีและลูกๆถึง 6 คน  ต่อมาสามีได้เสียชีวิตลง ขณะที่ลูกก็เสียชีวิตไปอีก 2 คน ส่วนอีก 4 คน ก็ออกไปแต่งงานมีครอบครัวกันหมด  ทิ้งให้ยายทองอยู่ตัวคนเดียวลำพังได้เบี้ยยังชีพจากเทศบาลหนองหอยเดือนละ 600 บาท แต่ไม่พอใจ


 

เมื่อเงินไม่พอใช้ ยายจึงไปขอหยิบยืมลูกๆก็ไม่มีให้ จึงไปรับสลากกินแบ่งรัฐบาล จากคนที่เคยรู้จักกันมาขาย งวดละ 500 ฉบับ  ได้กำไรฉบับละ 3 บาท  งวดๆหนึ่งก็จะได้เงิน 1,500 บาท โดยเดินขายเฉพาะพื้นที่ภายใน สำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 เท่านั้น เพราะไม่สามารถไปขายที่อื่นได้เนื่องจาก เดินมากไม่ค่อยไหว  ก็ได้รับความเมตาสงสารจากทั้งตำรวจ ,นักข่าวและผู้มาติดต่อราชการ ช่วยสนับสนุนซื้อสลากจากยายทองจนหมดทุกงวด  

 

ซึ่งยายก็ยังยืนยันว่า ชีวิตคนเราเลือกเกิดไม่ได้  หากยายยังมีกำลังกายลุกเดินไปมาได้ ก็ยังจะมายึดอาชีพขายสลากกินแบ่งรัฐบาลใน สำนักงานตำรวจภาค 5 ต่อไป ไม่ต้องไปแบมือขอเงินจากลูกๆที่เขาก็ต้องไปหาเลี้ยงปากเลี้ยงท้องเขาเหมือนกัน  ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศรัญญา สิงขรณ์