ตัวแทน9องค์กรเกษตรกรยางพาราภาคใต้เริ่มเคลื่อนไหวแล้ว จี้ กยท. หยุดขายยางในสต็อก

Publish 2017-04-10 15:43:48

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 10 เม.ย. 2560 เนื่องในวันยางพาราแห่งชาติที่ตลาดกลางยางพาราสุราษฎร์ธานี ตั้งอยู่ในบริเวณสหกรณ์สุราษฎร์ธานี จำกัด (โค-อ๊อบ) ตัวแทนเครือข่ายชาวสวนยาง 9 องค์กรภาคใต้เกือบ 100 คนร่วมเคลื่อนไหวเรียกร้องการยางแห่งประเทศไทย หรือ กยท. ให้หยุดขายยางในสต็อกทำให้ราคายางในท้องตลาดลดต่ำลง จากกิโลกรัม 101 บาท เหลือ 68 บาท ภายใน 1 เดือนที่ผ่านมาสร้างความเดือดร้อนและเสียหายต่อชาวสวนยางพาราคิดเป็นมูลค่ากว่า 3 หมื่นล้านบาท
โดยก่อนเข้าพื้นที่บริเวณตลาดกลางยางพาราทางเจ้าหน้าที่ตำรวจมีการตรวจเข้มความปลอดภัยอย่างเข้มงวด และภายในบริเวณโค-อ๊อบมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องดูแลความปลอดภัยกว่า 100 นายพร้อมด้วยนายจเร ขวัญเกิด นายอำเภอพุนพิน คอยสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิด  โดยก่อนเปิดเวทีเสวนามีการนำพวงหรีด 2 พวงพร้อมข้อความเป็นตัวอักษรสีดำและสีแดงเขียนข้อความว่า”ชาวสวนยางภาคใต้ ขอแสดงความเสียใจบอร์ด กยท. “และอาลัยยิ่งแด่นายคนไม่สะอาด”  โดยก่อนเปิดเวทีเสวนามีการนำพวงหรีด 2 พวงพร้อมข้อความเป็นตัวอักษรสีดำและสีแดงเขียนข้อความว่า”ชาวสวนยางภาคใต้ ขอแสดงความเสียใจบอร์ด กยท. “และอาลัยยิ่งแด่นายคนไม่สะอาด”


สำหรับข้อเรียกร้องจำนวน 4 ข้อยื่นต่อไปยังพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี 1.ให้มีคำสั่ง ให้ กยท. หยุดขายยางในสต็อกไม่ว่าวิธีการใด 2. ให้ผู้บริหาร กยท. ออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้น 3. เช็คสต็อกยางพาราที่เหลือตามโกดังต่างๆโดยให้มีตัวแทนเกษตรกรเข้าร่วมตรวจสอบ และ 4. เปิดเผยข้อมูลข่าวสารการประมูลยางพาราครั้งที่ผ่านมามีบริษัทใดประมูลในราคาเท่าไรคุณภาพไหนเพื่อความโปร่งใส พร้อมกับเสนอแนะให้นำยางพาราที่เหลืออยู่ในสต็อกไปใช้ในประเทศตามนโยบาย ของนายกรัฐมนตรี  โดยในช่วงแรกตัวแทนได้กล่าวโจมตี่การบริหารงานของ บอร์ดของ กยท. ที่ทำให้มีผลกระทบถึงราคายางพาราในตลาดที่ลดลงจนทำให้มีผลกระทบต่อความเดือดร้อนของชาวสวนยาง

ภาพ/ข่าว ณัฐธิดา เริ่มฤกษ์  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์  จ.สุราษฎร์ธานีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

น.ส. ณัฐธิดา เริ่มฤกษ์
HASTAG :