สงกรานต์เมืองประจวบสุดกร่อย!!!ประปาแจกน้ำแต่รถบรรทุกน้ำน้อยกว่าทุกปีเหลือแค่หลักสิบคันจากหลายร้อยคันเหตุภัยแล้ง!!และกลัวม.44 นั่งกระบะ

สงกรานต์เมืองประจวบสุดกร่อย!!!ประปาแจกน้ำแต่รถบรรทุกน้ำน้อยกว่าทุกปีเหลือแค่หลักสิบคันจากหลายร้อยคันเหตุภัยแล้ง!!และกลัวม.44 นั่งกระบะ

Publish 2017-04-13 20:19:28

วันที่ 13 เมษายน 2560 บรรยากาศการเล่นสงกรานต์ในเขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ เป็นไปด้วยเงียบเหงา ถนนบางเส้นไม่มีคนเล่นน้ำ ในขณะที่ถนนเส้นหลักจากถนนเพชรเกษมเข้าตัวเมือง คือถนนเกาะหลัก และถนนประจวบคีรีขันธ์ มีคนเล่นประปราย มีเพียงถนนในย่านใจกลางเมืองเท่านั้น

โดยที่สำนักงานประปาส่วนภูมิภาค สาขาประจวบคีรีขันธ์ มีประชาชนนำรถกระบะบรรทุกภาชนะใส่น้ำ เข้ามาเติมน้ำประปาเพื่อนำไปเล่นสงกรานต์บางตาเพียงสักสิบเท่านั้นจากที่เคยมีหลายร้อยคัน

 
นายสะอาด จงดี ผู้จัดการประปาส่วนภูมิภาค สาขาประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ได้เปิดให้บริการประชาชนนำน้ำไปเล่นสงกรานต์ หลังจากที่งดจำหน่ายน้ำประปาในเทศกาลสงกรานต์เกือบ 10 ปี ตั้งแต่ปี 2552 เนื่องจากพื้นที่ในอำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ ประสบปัญหาภัยแล้งต่อเนื่อง น้ำดิบในอ่างเก็บน้ำคลองบึง ต.อ่าวน้อย อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นแหล่งน้ำสำคัญในการผลิตน้ำประปา เกิดวิกฤตปริมาณไม่พอเพียง จำเป็นต้องเปิดปิดน้ำเป็นเวลา ในช่วงเวลานั้นจึงไม่สามารถจำหน่ายน้ำสำหรับเล่นสาดน้ำในเทศกาลสงกรานต์ได้ แต่ในปีมีสถานการณ์น้ำดีขึ้นมีฝนตกลงอ่างเก็บน้ำคลองบึง มีปริมาณน้ำ 13 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 60 ของปริมาณความจุอ่าง 22 ล้าน ลบ.ม. จากการตรวจสอบพบว่า ตั้งแต่เช้าจนถึงบ่าย มีรถกระบะบรรทุกภาชนะบรรจุน้ำเข้ามาใช้บริการที่ประปาเพียง 25 คัน เท่านั้น จากทุกๆ ปีที่เคยมีรถจำนวนหลายร้อยคัน


นอกจากนี้ประชาชนส่วนใหญ่ยังงดนำถังน้ำขึ้นท้ายรถกระบะขนคนเพื่อไปเล่นน้ำสงกรานต์ตามจุดต่างๆเพราะต่างกลัวและกังวลว่าจะถูกจับตาม ม.44 แม้ว่าจะมีประกาศผ่อนผันออกมาแล้วก็ตาม แต่ก็ยังไม่มั่นใจ ทำให้ส่วนใหญ่งดขี้นท้ายรถกระบะ แต่เปลี่ยนมาเป็นตั้งจุดเล่นน้ำหน้าบ้านแทน แต่ก็ทำให้เงียบเหงาอยู่ดี 

ข่าว/ภาพ พิมพร อยู่รุ่ง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ประจวบคีรีขันธ์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

น.ส.พิมพร อยู่รุ่ง
HASTAG :