ประชาชน ดารานักแสดง แห่ทำบุญสงกรานต์วัดดังกรุงเก่า ฟังเทศน์มหาชาติมหาเวสสันดรชาดก  ตอนชูชก เกจิชื่อดังให้ชูชก ตามหา นางอมิตตดาแจกทุนการศึกษา

ประชาชน ดารานักแสดง แห่ทำบุญสงกรานต์วัดดังกรุงเก่า ฟังเทศน์มหาชาติมหาเวสสันดรชาดก ตอนชูชก เกจิชื่อดังให้ชูชก ตามหา นางอมิตตดาแจกทุนการศึกษา

Publish 2017-04-15 17:32:02

วันนี้ (15 เม.ย.60) ที่วัดป้อมรามัญ ต.สวนพริก อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา มีประชาชนเดินทางมาทำบุญในช่วงเทศกาลสงกรานต์ หรือวันขึ้นปีใหม่ไทย เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง โดยทางวัดได้จัดให้มีการเทศมหาชาติมหาเวสสันดรชาดก ซึ่งมีพระนักเทศน์ชื่อดังพระอาจารย์กำพล จากวัดสีสุก กทม. มาเทศน์ให้ประชาชนที่มาร่วมทำบุญได้รับฟัง โดยพระครูเกษมจันทวิมล(พระอาจารย์แดง) เจ้าอาวาสวัดป้อมรามัญ ได้ให้นักแสดงตลกวิลลี่ผีน่ารัก และคณะ แต่งกายเป็นชูชก ตามหานางอมิตตดา เพื่อประกอบการเทศน์มหาชาติ มีเด็กๆนักเรียนที่โรงเรียนในละแวกใกล้เคียงกับวัดจำนวน 15 คน เข้าร่วมประกวดเป็นนางอมิตตดา เพื่อให้ชูชกตามหาเมื่อชูชกตามหาจนเจอแล้ว นำตัวมามอบเงินรางวัล เป็นทุนการศึกษา รางวัลที่ 1 เป็นเงินสด หนึ่งหมื่นบาท รางวัลที่ 2 เจ็ดพันบาท รางวัลที่ 3 ห้าพันบาท รางวัลที่ 4 สามพันบาท รางวัลที่ 5 สามพันบาท ส่วนเด็กๆที่ไม่ได้ถูกเลือก ทางพระครูเกษมจันทวิมล(พระอาจารย์แดง)มอบทุนการศึกษาให้ทุนละหนึ่งพันบาท ซึ่งได้รับความสนใจ ด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ จากประชาชนที่มาร่วมทำบุญที่วัดเป็นอย่างมาก จากนั้นพระครูเกษมจันทวิมล(พระอาจารย์แดง) ได้ประพรหมน้ำมนต์ ลง นะเมตตา แจกวัตถุมงคล ให้กับประชาชน  ดารานักร้อง นักแสดง ดาวตลก ที่มาทำบุญวันสงกรานต์ เพื่อเป็นสิริมงคลในการเริ่มต้นชีวิตที่ดีในวันขึ้นปีใหม่ไทย


พระเวสสันดรอันเป็นชาติสุดท้ายของการสั่งสมบารมีเพื่อการตรัสรู้เป็นพระพุทธเจ้าในอนาคต ชูชกเป็นพราหมณ์อยู่ในเมืองกลิงคราษฎร์ เที่ยวท่องขอทานไปทั่ว และด้วยนิสัยประหยัด มัธยัสถ์ รู้จักอดออม เงินที่ขอเขามาเก็บไว้จึงมากมายเข้าขั้นเศรษฐี ชูชกนำไปฝากเพื่อนพราหมณ์ไว้ ครั้นเมื่อกลับไปทวงถาม ปรากฎว่าเพื่อนได้ใช้เงินหมดไปแล้ว เลยยกลูกสาวคือนางอมิตตดาวัยแรกรุ่นสวยงามให้แทน ทั้งที่ชูชกมีรูปร่างอุบาทว์อัปลักษณ์ยิ่งนัก แต่นางอมิตตดาก็ขยันปรนนิบัติสามีเป็นอย่างดี นางตักน้ำ ตำข้าว หุงหาอาหาร ดูแลบ้านเรือนไม่มีขาดตกบกพร่อง ความประพฤติที่ดีเพียบพร้อมของนางอมิตตดาทำให้เป็นที่สรรเสริญของบรรดาพราหมณ์ทั้งหลายในหมู่บ้านนั้น ในไม่ช้า บรรดาพราหมณ์เหล่านั้นก็พากันตำหนิติเตียนภรรยาของตนที่มิได้ประพฤติตนเป็น แม่บ้านแม่เรือนอย่าง นางอมิตตดา ทำให้พวกภรรยาพราหมณ์อิจฉาริษยามาคอยด่าทอนางอมิตดาอยู่ทุกวัน

 

ภาพ/ข่าว เกียรติยศ ศรีสกุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวที นิวส์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายเกียรติยศ ศรีสกุล (เอก)
HASTAG :