น้ำลายไหล!! ประมงสตูลเสริมอาชีพกลุ่มสตรีมุสลิม ทำขนมปั้นขลิบ ขนมกินง่ายสุดอร่อย ส่งเสริมอาชีพ สร้างรายได้แก่คนว่างงาน

ติดตามข่าวสารได้ที่ www.tnews.co.th

วันที่ 29 เมษายน 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายพรศักดิ์ ศักดิ์ธานี ประมงจังหวัดสตูล ชวนเติมความสุขในวันหยุดด้วยการทำเมนูปั้นขลิบ โดยจัดทำโครงการส่งเสริมอาชีพต่อยอด สร้างงานสร้างรายได้ให้กลุ่มสตรีแม่บ้านมุสลิมพื้นที่ชายฝั่งของกลุ่ม น้ำปลาบ้านคลองสองปาก ในพื้นที่หมู่ที่ 8 ตำบลสาคร อำเภอท่าแพ จังหวัดสตูล อาหารว่างย่อส่วนจากกะหรี่ปั๊บ มาพร้อมกับไส้หลากสไตล์ อร่อยเพลินเกินห้ามใจ จากเมนูกระหรี่ปั๊บ ที่คุ้นเคย กัดคำหนึ่งก็หกเลอะเทอะ แถมมีขั้นตอนการทำแป้งยุ่งยาก ลองเปลี่ยนไอเดียมาทำขนมปั้นขลิบหรือขนมปั้นสิบ ชิ้นพอดีคำ ทำง่ายกว่าเยอะ กับ6 เมนูปั้นขลิบ ได้แก่ ปั้นขลิบไส้ปลา ปั้นขลิบไส้ถั่ว ปั้นขลิบไส้เห็ด และเมนูปั้นขลิบอื่น ๆ อีกเพียบ จะกินเกลี้ยงในคราวเดียวหรือเก็บใส่กระปุกไว้กินยาวๆ

น้ำลายไหล!! ประมงสตูลเสริมอาชีพกลุ่มสตรีมุสลิม ทำขนมปั้นขลิบ ขนมกินง่ายสุดอร่อย ส่งเสริมอาชีพ สร้างรายได้แก่คนว่างงาน

ด้านฝาตีม๊ะ บริกัน อายุ 77 ปีประธานกลุ่มฯ กล่าวว่า โดยเราทำปั้นขลิบไส้ปลา โดยมีส่วนผสม แป้งปั้นขลิบ แป้งสาลีอเนกประสงค์ 250 กรัม เกลือป่น 1/2 ช้อนชา น้ำ 100 กรัม น้ำมันพืช 100 กรัม น้ำมันสำหรับทอด 4 ถ้วย ส่วนผสม ไส้ปลา เนื้อปลาช่อนนึ่งสุกโขลก 500 กรัม หอมแดงสับ 250 กรัม น้ำตาลปี๊บ 300 กรัม น้ำตาลทราย 50 กรัม เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ รากผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ ถั่วลิสงคั่วป่น 100 กรัม น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำลายไหล!! ประมงสตูลเสริมอาชีพกลุ่มสตรีมุสลิม ทำขนมปั้นขลิบ ขนมกินง่ายสุดอร่อย ส่งเสริมอาชีพ สร้างรายได้แก่คนว่างงาน

วิธีทำปั้นขลิบไส้ปลา ทำไส้ปลา โดยโขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย และข่า ให้ละเอียด ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป ใส่เครื่องโขลกลงไปผัดให้หอม ใส่หอมแดงและปลาลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย และเกลือป่น ผัดให้ค่อนข้างแห้ง ใส่ถั่วลิสง ผัดให้เข้ากัน พักให้เย็น ปั้นเป็นก้อนรี ทำแป้ง โดยคนผสมเกลือในน้ำจนให้ละลาย ใส่น้ำมันพืชลงไป เทใส่ในแป้งแล้วนวดให้เข้ากัน พักแป้งไว้ ประมาณ 20 นาที พอครบเวลาแบ่งแป้งเป็นก้อนกลมเล็ก แผ่แป้งให้บางเส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 1 นิ้ว วางไส้ตรงกลาง บีบริมแป้งให้สนิท ขลิบให้สวยงาม นำไปทอดในน้ำมันร้อนใช้ไฟปานกลาง จนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้น


 

ข่าว/เอนก  ขันทสิกรรม  ภาพ/ศักดิ์ชัย  สงวนเขียว    ผู้สื่อข่าวภูมิภาค   สำนักข่าวทีนิวส์  จังหวัดสตูล