ชาวนาภาคกลาง เตรียมรับมือด่วน!!เปิดคลิป น้ำเขื่อนวังร่มเกล้าเริ่มแห้ง ชาวนาอุทัย นครสวรรค์ เร่งสูบน้ำเข้าบ่อเตรียมรับภัยแล้ง(มีคลิป)

Publish 2017-04-30 12:24:35

เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2560 เวลา 08.00 น. ภายหลังจากที่ชาวนาในเขตพื้นที่ท้ายเขื่อนวังร่มเกล้าในเขตพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดอุทัยธานี และเขตพื้นที่อำเภอโกรกพระ จังหวัดนครสวรรค์ ระดมตั้งเครื่องสูบน้ำจากบริเวณเหนือเขื่อนวังร่มเกล้าอย่างต่อเนื่อง ที่มีการกักเก็บน้ำเอาไว้ในแม่น้ำตากแดด เนื่องจากขณะนี้ได้เกิดปัญหาเรื่องสถานการณ์ภัยแล้งที่ขยายวงกว้างขึ้นอย่างต่อเนื่องชาวนาสูบน้ำไปหล่อเลี้ยงต้นข้าวในพื้นที่นาปรังรอบ 2 จำนวนนับพันไร่ ด้วยการช่วยเหลือตนเองทั้งเครื่องสูบน้ำและน้ำมันเชื้อเพลิง โดยการสูบน้ำทางด้านฝั่งขวาของเขื่อนวังร่มเกล้าในเขตพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดอุทัยธานี และพื้นที่ฝั่งซ้ายของเขื่อนวังร่มเกล้าในเขตพื้นที่อำเภอโกรกพระ จังหวัดนครสวรรค์


จึงส่งผลให้ล่าสุดขณะนี้ในแม่น้ำตากแดดบริเวณเหนือเขื่อนวังร่มเกล้าของตำบลเขาขี้ฝอย ตำบลหนองหญ้าปล้อง และตำบลโคกหม้อ อำเภอทัพทัน ที่มีการขุดลอกขยายพื้นที่กักเก็บน้ำจากเหนือเขื่อนวังร่มเกล้าระยะทางกว่า 5 กิโลเมตร เมื่อปีที่ผ่านมา น้ำที่กักเก็บเอาไว้สำรองใช้เพื่อการเกษตรและอุปโภค บริโภคในช่วงฤดูแล้งได้ลดระดับลงอย่างต่อเนื่อง และเริ่มแห้งลงเรื่อยๆ บางช่วงบางจุดแห้งลงเห็นแต่พื้นทราย ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อประชาชนที่ใช้ประโยชน์จากแหล่งน้ำแห่งนี้ได้รับความเดือดร้อน ต่อไป

ข่าว/ภาพ นันทศักดิ์ วัฒนพานิช ผู้สื่อข่าวภูมิภาคทีนิวส์ จังหวัดอุทัยธานีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายนันทศักดิ์ วัฒนพานิช(หนึ่ง)
HASTAG :