พิษณุโลก...กลุุ่มสตรีจิตอาสา สอนให้นักท่องเที่ยวกับปชช.ที่มาเที่ยวชมงานสมโภชพระพุทธชินราช ทำดอกดารารัตน์

Publish 2017-05-02 00:03:58

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 1 เมษายน  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่งานสมโภชพระพุทธชินราช ครบ 660 ปี วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วรมหาวิหาร หรือวัดใหญ่ ที่ได้จัดงานระหว่างวันที่ 29 เม.ย.ถึงวันที่ 3 พ.ค. ซึ่งแต่ละคืนมีมหรสพ แบบงานโบราณต่างๆมากมาย แต่ที่น่าสนใจมีกลุ่มสตรีจิตอาสา นำโดย นางคนึงนิจ นาสมใจ อดีตอาจารย์วิทยาลัยเทคนิคพาณิชยการบึงพระ และจิตอาสา 3-4 คนนำเปลือกข้าวโพดตากแห้ง มาสอนการประดิษฐ์ดอกดารารัตน์ ดอกไม้จันทน์สำหรับใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  ให้กับประชาชนที่มาเดินชมงานสมโภชพระพุทธชินราช ครบ 660 ปี เป็นประจำทุกคืน โดยในคืนนี้มีประชาชนที่สนใจมานั่งหัดประดิษฐ์การทำดอกดารารัตน์กันจำนวนมาก
นางคนึงนิจ นาสมใจ อดีตอาจารย์วิทยาลัยเทคนิคพาณิชยการบึงพระ กล่าวว่า การทำดอกดารารัตน์จากเปลือกข้าวโพดนั้น ถือว่าเป็นการใช้วัสดุเหลือใช้  นำเปลือกข้าวโพดมาตากให้แห้งจนเป็นสีเหลืองนวล ก่อนนำมาประดิษฐ์เป็นกลีบดอก จำนวน 6 กลีบ มีเกสรตรงกลางดอก และพันก้านด้วยกระดาษพันก้านสีดำ ซึ่งสามารถลดต้นทุนการทำดอกดารารัตน์ ได้อย่างดี ซึ่งการสอนครั้งนี้ก็เพื่อให้ผู้ที่สนใจสามารถนำความรู้ไปสอนต่อผู้ที่สนใจประดิษฐ์ดอกดารารัตน์ในงานต่อไป


สำหรับ ดอกดารารัตน์ เป็นดอกไม้สำคัญที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 พระราชทานแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ขณะประทับอยู่ที่นครปารีส ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งดอกดารารัตน์” เป็นดอกไม้ที่มีคุณค่า มีความหมาย คำว่า “ดารา” หมายถึง ดวงดาว “รัตน์” หมายถึงแก้ว

​​​​​​

กรรณิการ์  สิงหะ  ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดพิษณุโลกติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นางกรรณิการ์ สิงหะ(กุ้ง)
HASTAG :