กองกำกับการ1 กองบังคับการฝึกพิเศษ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน จัด พิธีบวงสรวงราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 6 ในวันคล้ายวันสถาปนา

กองกำกับการ1 กองบังคับการฝึกพิเศษ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน จัด พิธีบวงสรวงราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 6 ในวันคล้ายวันสถาปนา

Publish 2017-06-05 16:52:33

วันที่ 5 มิถุนายน 2560 ที่ค่ายพระรามหก อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ณ พระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาวชิราวุธฯ พระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 พระรามราชนิเวศน์มฤคทายวัน ได้จัดพิธีบรวงสรวง พระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาวชิราวุธฯ พระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ณ พระรามราชนิเวศน์มฤคทายวัน

 

 จากนั้นในเวลา 09.00 น. พล.ต.ท. เทพ อรมโสภิต ผู้บัญชาการตํารวจตระเวนชายแดน ได้เดินทางมาเป็นประธาน ในพิธีราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 6 เนื่องในวันสถาปนาค่ายพระรามหก ครบรอบปีที่ 37 ปี โดยมี พ.ต.อ. วันชนะ ธรรมเสมา ผู้กำกับการกองกำกับการ 1 กองบังคับการฝึกพิเศษ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ค่ายพระรามหก ได้กล่าวรายงานต้อนรับประธานในพิธีและวัตถุประสงค์ของการจัดงาน พร้อมด้วย หัวหน้าส่วนราชการจังหวัดเพชรบุรี ผู้บังคับบัญชา ข้าราชการตำรวจตำรวจตระแวนชายแดน กาชาดจังหวัดเพชรบุรี คณะเหล่าแม่บ้านตำรวจตระแวนชายแดน และกำลังพลตำรวจตะแวนชายแดนค่ายพระรามหก เข้าร่วมในพิธีจำนวนมาก

สำหรับประวัติความเป็นมาของกองกำกับการ 1 กองบังคับการฝึกพิเศษ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ค่ายพระรามหก อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี จัดตั่งเมื่อปี พ.ศ. 2508 โดยพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาวชิราวุธฯ พระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ทรงมีพรบรมราชานุญาติให้ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ใช้อาคารส่วนต่างๆ และ พื้นที่ภายในเขตพระรามราชนิเวศน์มฤคทายวัน อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ทำการฝึกอบรมการรบพิเศษให้กับกำลังพลของตำรวจตระเวนชายแดน ในการต่อต้านผู้ก่อการร้าย และปราบปรามการก่อความไม่สงบในพื้นที่ ซึ่งในขณะนั้นการก่อการร้าย คอมมิวนิสต์ กำลังแพร่ระบาดอย่างหนักในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรีและใกล้เคียง


ต่อมาเมื่อวันที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2515 ศูนย์ฝึกอบรมการรบพิเศษ ของตำรวจตระเวนชายแดนได้รับการปรับเปลี่ยนส่วนราชการ จัดตั้งให้เป็นกองกำกับการ 1 กองบังคับการฝึกพิเศษ กองบัญชากาตำรวจตระเวนชายแดน โดยมีสมเด็จพระศรีนครินทร์ ทราบรมราชชนนี ทรงเสด็จมาเปิดอาคารที่ทำการหน่วยงาน เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2516 ต่อมาพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ทรงโปรดเกล้าพระราชทานนามใหม่ให้เป็น กองกำกับการ 1 กองบังคับการฝึกพิเศษ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ค่ายพระรามหก อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี พร้อมทั้งได้เสด็จมาเป็นประธานในพิธีพิธีเจิมป้าย ค่ายพระรามหก ในวันที่ 5 มิถุนายน 2523 โดยทางกองกำกับการ 1 กองบังคับการฝึกพิเศษ กองบัญชาการตํารวจตระเวนชายแดน จึงถือเอาวันที่ 5 มิถุนายนของทุกปี ตั่งเป็นวันสถาปนาค่ายพระรามหก เลื่อยมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งในพิธีดังกล่าวได้มีส่วนราชการจำนวนมาก ร่วมกันการวางพวงมาลาถวาย พระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 6 พิธีทางศาสนา จากนั้นผู้กำกับการกองกำกับการ 1 กองบังคับการฝึกพิเศษ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดนได้ทำพิธีประดับยศและมอบรางวัลให้กับข้าราชการตำรวจตระเวนชายแดน ผู้ปฏิบัติงานดีเด่นประจำปี 2560 เพื่อเป็นขวัญกำลังในให้แก่ข้าราชการตำรวจตะแวนชายแดนในการปฏิบัติหน้าที่และภารกิจให้แก่ประชาชน ต่อไป จากนั้นพล.ต.ท. เทพ อรมโสภิต ผู้บัญชาการตํารวจตระเวนชายแดน ประธานในพิธีได้นำคณะหัวหน้าส่วนราชการจังหวัดเพชรบุรี ร่วมถวายปัจจัยไทยธรรมแด่พระสงฆ์จำนวน 9 รูปเพื่อความเป็นศิริมงคล เป็นอันเสร็จ

เพชรุบรี // ดาราวรรณ เข็มตรง ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวทีนิวส์ จ.เพชรบุรี


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

น.ส.ดาราวรรณ เข็มตรง
HASTAG :