มีหนาวไส้!! ผวจ.นครพนม สั่งสอบเอาผิดแพ่ง-อาญา ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ"บ่อขยะ ทต.นาแก 72 ล้าน" หลังปล่อยทิ้งร้าง ไร้ประโยชน์ (คลิป)

Publish 2017-06-20 15:44:57

เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2560  นายสมชาย  วิทย์ดำรงค์   ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า  เกี่ยวกับปัญหาโครงการก่อสร้างศูนย์กำจัดขยะมูลฝอย กลุ่มพื้นที่ 3 งบประมาณ 72 ล้านบาท ของเทศบาลตำบลนาแก อ.นาแก จ.นครพนม ซึ่งดำเนินการก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2553  แล้วเสร็จปี 2554  ในพื้นที่ ต.นาเลียง อ.นาแก จ.นครพนม  แต่ภายหลังใช้งานได้ประมาณ 2 ปี เกิดปัญหา ถูกปล่อยทิ้งมาตั้งแต่ปี 2556 และเป็นปัญหายืดเยื้อมานาน   จนกระทั่ง สำนักงานตรวจเงินแผ่นดินโดยสำนักตรวจสอบพิเศษภาค 5 จ.อุบลราชธานี ได้มีการเข้าไปตรวจสอบหาสาเหตุ ชี้มูลว่า ใช้ประโยชน์ไม่ได้ตามวัตถุประสงค์ของโครงการ และไม่มีการใช้ประโยชน์ทั้งระบบ รวมทั้งไม่สามารถปรับปรุง หรือซ่อมแซมให้ใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้  จนเป็นเหตุทำให้ทางราชการได้รับความเสียหาย พร้อมมีคำสั่งให้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวน ดำเนินคดีเกี่ยวกับการละเมิด รวมทั้งอาญาและแพ่ง ในส่วนที่เกี่ยวข้อง  ล่าสุดในส่วนของจังหวัดนครพนม ได้มีคำสั่งให้ตั้งคณะคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง หาผู้รับผิดชอบ เอาผิดทั้งทางแพ่ง และทางอาญา กับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย  ซึ่งต้องรอผลการสอบสวนว่า ใครมีส่วนเกี่ยวข้อง ที่จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบ  เพื่อจะได้ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป  


   


ขณะเดียวกันทางด้าน   นายวิทยา  แสงสุวรรณ  นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลนาแก เปิดเผยว่า  ในส่วนของเทศบาลตำบลนาแก  ในช่วงระหว่างการตั้งคณะกรรมการสอบสวนหาผู้รับผิดชอบ  ทางคณะผู้บริหาร  ได้เร่งหารือวางแนวทางการแก้ไขปัญหา ไม่ให้ส่งผลกระทบต่อชุมชน เกี่ยวกับปัญหาขยะ  ซึ่งปัจจุบันยังใช้วิธีการฝังกลบทำลาย   ส่วนในระยะยาวได้หารือกับภาคเอกชนเข้ามาประมูลดำเนินการ บริหารจัดการ เพื่อแก้ไขปัญหาขาดแคลนงบประมาณ รวมถึงประสานไปยังสถาบันการศึกษาเอกชนที่มีความเชี่ยวชาญ เข้ามาตรวจสอบซ่อมแซม เพื่อให้เครื่องจักรสามารถใช้งานได้  เนื่องจากทางเทศบาลมีปัญหาในเรื่องของงบประมาณที่เข้าไปดูแล เพราะในการเดินเครื่องจะต้องมีค่าใช้จ่าย ตกเดือนละประมาณเกือบ 2 แสนบาท ทำให้เทศบาลตำบลนาแก มองว่าไม่คุ้มค่ากับงบประมาณ  จึงต้องหยุดเดินเครื่อง  และวางแนวทางในการกจัดขยะด้วยการฝังกลบไม่ให้ส่งผลกระทบต่อชุมชน และเกิดปัญหาขยะล้น มั่นใจไม่มีผลกระทบ


 

ภาพ/ข่าว ประทีป วชิระธัญญากุล  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์  จ.นครพนมติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายประทีป วชิระธัญญากุล(หนึ่ง)
HASTAG :