ติดตามข่าวสารได้ที่ www.tnews.co.th

สองสามี-ภรรยาที่จังหวัดยโสธรยโสธรยึดอาชีพทำปลาส้ม หม่ำขี้ปลา และส้มไข่ปลาอัดกระป๋อง สูตรโบราณส่งจำหน่ายสร้างรายได้ เข้าครอบครัวอย่างงดงามและปลาส้มที่ผลิตออกมาสู่ตลาดยังเป็นที่ต้องการของลูกค้าในแต่ละวันจึงมีลูกค้าเข้าไปสั่งซื้อปลาส้มถึงที่บ้านอย่างต่อเนื่องจนแทบไม่พอขายในแต่ละวัน

ซี๊ด...น้ำลายสอ!! สองสามีภรรยา ยึดอาชีพทำปลาส้ม และหม่ำขี้ปลาสูตรโบราณ มายาวนานกว่า 30 ปี ส่งขายสร้างรายได้อย่างงดงาม (มีคลิป)

 

จังหวัดยโสธร เป็นจังหวัดที่มีของฝากที่ขึ้นชื่อคือปลาส้ม จึงมีคนนิยมซื้อปลาส้มยโสธร ไปเป็นของฝากญาติพี่น้องและคนที่อยู่ต่างจังหวัดเป็นจำนวนมากแต่ในยโสธรก็มีชาวบ้านที่พากันยึดอาชีพทำปลาส้มส่งจำหน่ายอยู่หลายเจ้าแต่มีชาวบ้านอยู่คนหนึ่งที่ได้ยึดอาชีพทำปลาส้มสูตรโบราณ ส่งจำหน่ายเป็นรายได้เข้าครอบครัวมานานกว่า 30 ปี ภายใต้ชื่อร้านแม่ยมปลาส้ม โดยวัตถุดิบที่นำมาทำเป็นปลาส้มส่วนใหญ่จะเป็นปลาตะเพียนที่มีขนาดตัวโตพอเหมาะซึ่งส่วนใหญ่จะสั่งซื้อจากเกษตรกรที่เลี้ยงปลาตะเพียนในแถบภาคกลางของไทย ในราคากิโลกรัมละ 50-60 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดของปลาและช่วงระยะเวลา ปลาตะเพียนที่จะทำเป็นปลาส้มต้องเป็นปลาที่สดใหม่ทุกวัน หลังจากที่ได้ปลามาแล้วก็จะทำการขอดเกล็ดออกและชำแหละแยกเอาไข่ปลาและขี้ปลาออก จากนั้นจึงนำไปล้างด้วยน้ำสะอาด จำนวน 3 น้ำ จึงนำตัวปลาไปทาด้วยเกลือทะเลให้ทั่วทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ก่อนที่จะนำไปคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงการทำปลาส้มสูตรโบราณ ประกอบด้วย เกลือ,ข้าวเหนียวนึ่ง และกระเทียมที่โขกให้ละเอียด อัตราส่วนตามสูตรผสมน้ำเล็กน้อยคลุกเคล้าให้เข้ากันกับปลาที่ชำแหละเสร็จแล้วจึงหมักทิ้งไว้ประมาณ 2 วัน ก็จะได้ปลาส้มสูตรโบราณที่มีรสชาติอร่อย กลิ่นหอมชวนรับประทาน โดยชาวบ้านจะขายในราคากิโลกรัมละ 120 บาท ซึ่งนอกจากตัวปลาที่ทำปลาส้มแล้ว ในส่วนของไข่ปลาก็สามารถนำไปทำเป็นไข่ปลาส้มได้อีกและขี้ปลาก็นำไปทำเป็นหม่ำขี้ปลาส่งจำหน่ายได้อีกเหมือนกัน

ซี๊ด...น้ำลายสอ!! สองสามีภรรยา ยึดอาชีพทำปลาส้ม และหม่ำขี้ปลาสูตรโบราณ มายาวนานกว่า 30 ปี ส่งขายสร้างรายได้อย่างงดงาม (มีคลิป)

 

นายณรงค์ จันทร์ศิริ อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 13 ถนนเขื่อนธานี ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร ชาวบ้านที่ทำปลาส้มสูตรโบราณส่งจำหน่าย บอกว่า ตนทำปลาส้มสูตรโบราณส่งจำหน่ายเลี้ยงครอบครัวมานานกว่า 30 ปี แล้ว จนเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป โดยปลาส้มของตนเน้นคุณภาพและยังคงทำสูตรโบราณที่เคยทำมาแต่อดีต ซึ่งวัตถุดิบส่วนใหญ่จะเป็นปลาตะเพียนที่ตนสั่งซื้อมาจากคนเลี้ยงทางแถบภาคกลางในราคากิโลกรัมละ 50-60 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดและช่วงระยะเวลา แต่ปัจจุบันนี้เขาจำหน่ายให้ในราคากิโลกรัมละ 56 บาท จากนั้นก็จะนำไปขอดเกล็ดและชำแหละแยกไข่และขี้ปลาออก โดยตนจะว่าจ้างแรงงานภายในชุมชนไปช่วยขอดเกล็ดและชำแหละปลาให้ในราคากิโลกรัมละ 1 บาท หลังจากได้ปลาที่ชำแหละเสร็จก็จะนำไปล้างทำความสะอาดทาเกลือทะเลให้ทั่วตัวปลาทิ้งเอาไว้ประมาณ 10 นาที จึงนำปลาไปคลุกเคล้าให้เข้ากับเครื่องปรุงตามสูตรและหมักเอาไว้ประมาณ 2 วัน ก็จะได้ปลาส้มสูตรโบราณ พร้อมส่งจำหน่ายทันที โดยตนจะสั่งปลาตะเพียนเข้ามาทำเป็นปลาส้มครั้งละประมาณ 700-800 กิโลกรัม หลังจากทำเป็นปลาส้มเสร็จจะใช้เวลาจำหน่ายอยู่ประมาณ 2-3 วัน ปลาส้มก็จะหมดทันทีจากนั้นก็จะสั่งปลาเข้ามาทำปลาส้มรอบใหม่ไปเรื่อยๆ ซึ่งปลาส้มของตนเป็นที่ต้องการของลูกค้าในแต่ละวันก็จะมีลูกค้าทั้งในจังหวัดยโสธรเองและจากต่างจังหวัดเดินทางเข้าไปซื้อถึงที่บ้านอย่างต่อเนื่องทุกวันจนบางวันปลาส้มแทบไม่พอขาย จะขายในราคากิโลกรัมละ 120 บาท ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มข้าราชการที่นิยมซื้อปลาส้มเป็นของฝากนำไปฝากผู้บังคับบัญชาหรือคนที่รู้จักในต่างจังหวัด หากต้องการโทรสั่งซื้อปลาส้ม หม่ำขี้ปลา และส้มไข่ปลาอัดกระป๋องเจ้าเดียวและเจ้าแรก ของจังหวัดยโสธร ได้ที่หมายเลข 084-8234413 ได้ทุกวันครับ

 

ซี๊ด...น้ำลายสอ!! สองสามีภรรยา ยึดอาชีพทำปลาส้ม และหม่ำขี้ปลาสูตรโบราณ มายาวนานกว่า 30 ปี ส่งขายสร้างรายได้อย่างงดงาม (มีคลิป)

ซี๊ด...น้ำลายสอ!! สองสามีภรรยา ยึดอาชีพทำปลาส้ม และหม่ำขี้ปลาสูตรโบราณ มายาวนานกว่า 30 ปี ส่งขายสร้างรายได้อย่างงดงาม (มีคลิป)

ภาพ/ข่าว  ไพรทูล  บุญมา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ยโสธร