สวยงามมาก!! ช้างแสนรู้กว่า 50 เชือก ประกอบพิธีหล่อเทียนถวายพระสงฆ์เนื่องในเทศกาลเข้าพรรษา (มีคลิป)

Publish 2017-07-08 18:05:58

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ระหว่าง วันที่ 8 - 9 กรกฎาคม พ.ศ.2560 ที่ สำนักสงฆ์ป่าอาเจียง หมู่บ้านช้างสุรินทร์ บ้านตากลาง ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ พระอาจารย์หาญ ปัญญาธโร ประธานสงฆ์สำนักสงฆ์ป่าอาเจียง ได้นำชาวบ้านผู้เลี้ยงช้างทั้งในหมู่บ้านช้างบ้านตากลาง และหมู่บ้านใกล้เคียง รวมทั้งคณะครูนักเรียน โรงเรียนช้างบุญวิทยา และโรงเรียนบ้านบัว ต.กระโพ อ.ท่าตูม พร้อมด้วยช้างแสนรู้อีกกว่า 50 เชือก ได้ร่วมกันประกอบพิธีหล่อเทียนพรรษาและถวายเทียนถวายแด่พระสงฆ์ ที่จำพรรษา ที่สำนักสงฆ์ป่าอาเจียง จึงขอเชิญพุทธศาสนิกชนไปร่วมทำบุญร่วมกัน

 โดยให้ช้างแสนรู้ได้ร่วมช่วยหล่อเทียนพรรษา ด้วยการใช้งวงจับด้ามกระบวยตักไขผึ้งที่ต้มเหลวแล้วเทลงกระบอกไม้ไผ่เพื่อหล่อเป็นเทียน  ในโอการสนี้ ชาวบ้าน คณะครู ได้นำเด็กนักเรียน พร้อมด้วยผู้ปกครอง กล่าวคำปฏิญาณตนต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 จะลดละเลิก อบายมุขและสิ่งเสพติด ตลอด ช่วง 3 เดือน ในช่วงเวลาเข้าพรรษาและตลอดไป


จากนั้นได้ทำพิธีเทเหล้า เผาบุหรี่ โดยช้างแสนรู้ได้จุดไฟเผา กล่องกระดาษสมมุติเป็นเหล้า และบุหรี่ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล "ในหลวง ร.10"ท่ามกลางมีชาวบ้าน คณะครู นักเรียน ดังกล่าวร่วมพิธี

 

ขอบคุณภาพ : พิทักษ์ฉัตร เทพราชา และ ศักดิ์ดา เชื้ออินทร์

ข่าว ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุรินทร์


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน