วันอาสาฬหบูชา พุทธศาสนิกชนหลั่งไหลนมัสการต้นพระศรีมหาโพธิ์ อายุมากกว่า 2,000ปี ต้นเดียวกับพระพุทธเจ้าตรัสรู้ พร้อมเวียนเทียนกว่า1000คน(คลิป)

Publish 2017-07-08 21:59:24

เมื่อเวลา 17.00 น.  วันที่  8 ก.ค. 2560  ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ปราจีนบุรีรายงานบรรยากาศ เนื่องในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา วันอาสาฬหบูชา ที่วัดต้นโพธิ์ศรีมหาโพธิ ต.โคกปีบ อ.ศรีมโหสถ จ.ปราจีนบุรี หลังจากพุทธศาสนิกชนได้ทำบุญให้ทาน ตักบาตร ฟังธรรม ที่วัดใกล้บ้านแล้ว

ในวันหยุดต่อเนื่องนี้ ได้เดินทางมานมัสการต้นพระศรีมหาโพธิ ต้นเดียวกันกับพระพุทธเจ้าตรัสรู้ อายุมากกว่า 2,000 ปี ที่นำหน่อมาจากเมืองพุทธคยา ประเทศอินเดียหนาแน่นตลอดทั้งวัน เพื่อเป็นสิริมงคลพร้อมกับสำนักงานพระพุทธศาสนา จ.ปราจีนบุรีได้จัดกิจกรรมโครงการเผยแพร่ศาสนาขึ้นในวันอาสาฬหบูชา

 
โดยมีพระพิศาล ศึกษากร เจ้าคณะ จ.ปราจีนบุรีเป็นประธานฝ่ายสงฆ์  นายสุริยะ  อมรโรจน์วรวุฒิ ผวจ.ปราจีนบุรี  เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ท่ามกลางพุทธศาสนิกชนมากกว่า 1,000 คนร่วมงาน โดยมีกิจกรรมประกอบด้วยการเจริญพระพุทธมนต์,การสวดธัมจักกัปปวัตนสูตร,การแสดงธรรมเทศนา และเวียนเทียนรอบต้นพระศรีมหาโพธิ์

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติม พร้อมกันนี้ ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่ 9  (ขญ.9)   ต.สำพันตาอ.นาดี จ.ปราจีนบุรี   นายสุริยะ อมรโรจน์วรวุฒิ ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี เป็นประธานเปิดงานเทศกาลล่องแก่งหินเพิง ครั้งที่ 21 จัดระหว่างวันที่ 7 -11 ก.ค.60  โดยมีรองผู้ว่าราชการจังหวัดนายทิวาวัชการ ,นางบังอร วิลาวัลย์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปราจีนบุรี (อบจ.)  , นายนพดล งามเหลือ นายอำเภอนาดี และนางพัชริน เสียงเจริญ อดีต สส. ปราจีนบุรี  ผู้นำท้องถิ่น ตำรวจท่องเที่ยว สมาคมท่องเที่ยว ปราจีนบุรี-นครนายก และแขกผู้มีเกียรติเจ้าหน้าที่ป่าไม้ และชมรมผู้ประกอบการล่องแก่งหินเพิงนักท่องเที่ยวกว่า 1,000 คนร่วมกิจกรรม  ในการส่งเสริมการท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจของจังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งจัดขึ้นในช่วงเทศกาลเข้าพรรษาของทุกปีและตลอดฤดูฝน 

 

 


ในงานครั้งนี้นอกจาการล่องแก่ง มีการแสดงศิลปะแม่ไม้มวยไทยและการแข่งขันเปตองชิงถ้วยรางวัล และการแข่งขันชกมวยทะเลให้ได้ผู้ที่มาเที่ยวแก่งหินเพิงได้ชมผ่อนคลายอีกด้วย

 

***ข่าว - ภาพ   มานิตย์   สนับบุญ /ทองสุข  สิงห์พิมพ์   ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ. ปราจีนบุรี**

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายมานิตย์ สนับบุญ
HASTAG :