หนึ่งเดียวในโลก!!สุดคึกคัก!!รองนายกฯนำพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากเวียนเทียนทางน้ำรอบวัดเก่าแก่กลางกว๊านพะเยาในคืนวันอาสาฬหบูชา

Publish 2017-07-08 23:08:50

วันนี้(8 ก.ค.60) เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา บรรยากาศการเวียนเทียนทางน้ำรอบวัดติโลกอารามกลางกว๊านพะเยา ที่บริเวณท่าเรือวัดติโลกอาราม (วัด-ติ-โลก-อาราม) อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ต่างคลาคล่ำไปด้วยพุทธศาสนิกชน และบรรดานักท่องเที่ยวจำนวนมาก ที่มารอร่วมกิจกรรมเวียนเทียนทางน้ำรอบวัดติโลกอาราม กลางกว๊านพะเยา ครั้งที่ 31 เนื่องในคืนวันอาสาฬหบูชา ประจำปี 2560 ที่จังหวัดพะเยาจัดขึ้น   โดยมีพลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เดินทาง มาเป็นประธานในพิธี พร้อมนำพุทธศาสนิกชนทุกหมู่เหล่า ร่วมพายเรือเวียนเทียนทางน้ำรอบวัดติโลกอาราม เพื่อเป็นการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงาม ซึ่งในปีนี้จังหวัดพะเยาได้ใช้ขบวนเรือพายพื้นบ้าน จำนวนกว่า 50 ลำ ร่วมเวียนเทียนทางน้ำอีกด้วย ซึ่งได้มีบรรดาพุทธศาสนิกชน และนักท่องเที่ยวเข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก

 นอกจากนี้ภายในงานยังมีกิจกรรมอาทิ  นิทรรศการวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา , การสาธิตการทำดอกไม้จันทน์ , การหล่อเทียนพรรษา , การจำหน่ายสินค้า OTOP , การให้บริการข้อมูลการท่องเที่ยวจังหวัดผ่านเว็ปไซด์และแอปพลิเคชั่น Phayao I Love U , การประดับไฟวัดติโลกอาราม ท่าเรือวัดติโลกอาราม และถนนชายกว๊าน , การย้อมแสงไฟในกว๊านพะเยารอบวัดติโลกอาราม (Light Up Kwan Phayao)

ขณะที่บรรยากาศการเวียนเทียนหลายวัดในจังหวัดพะเยา โดยเฉพาะที่วัดศรีโคมคำ พระอารามหลวง หรือ วัดพระเจ้าตนหลวง ก็มีพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างจังหวัด เดินทางเข้าร่วมงานและเวียนเทียนเนื่องในวันอาสาฬหบูชาเป็นจำนวนมากเช่นกัน
 

 


สำหรับกิจกรรมนั่งเรือพายเวียนเทียนทางน้ำรอบวัดติโลกอารามกลางกว๊านพะเยานั้น ปีหนึ่งจะจัดขึ้นเพียง 3 ครั้งเท่านั้น คือในวันมาฆบูชา วันวิสาขบูชา และวันอาสาฬหบูชา ซึ่งวัดติโลกอารามถือเป็นวัดร้างที่ถูกค้นพบตามแผ่นศิลาจารึก สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าติโลกราช กษัตริย์แห่งล้านนาเมืองเชียงใหม่ เมื่อปี พ.ศ.2019-2029 มีอายุเก่าแก่มากกว่า 500 ปี วัดนี้มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เพราะเป็นวัดที่มีผู้ปกครองเมืองพะเยาได้สร้างถวาย เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติแก่พระเจ้าติโลกราช (ติ-โลก-ราช) ในฐานะทรงเป็นกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งอาณาจักรล้านนา

                                                                         

ภาพ/ข่าว ณัฐชยาพร บุญแก้ว   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์  จ.พะเยาติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายนิรันต์ บุญแก้ว
HASTAG :