เคยไปกันหรือยัง“โด่แม่ถัน”!!!สมาคมท่องเที่ยวสุโขทัยจับมือ อพท.4 ตะลุยเส้นทางเที่ยวทุ่งเสลี่ยม!!พบของดีเพียบ ให้ นทท.ชมชิมช้อป

Publish 2017-07-15 00:52:52

วันที่ 14 ก.ค. 60 นายวิวัฒน์  ธาราวิวัฒน์ นายกสมาคมท่องเที่ยวจังหวัดสุโขทัย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักงานพื้นที่พิเศษอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย-ศรีสัชนาลัย-กำแพงเพชร (อพท.4) และทีมวิจัยชุมชนในพื้นที่ ได้ร่วมกันทดสอบเส้นทางท่องเที่ยวชุมชน อ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย โดยเริ่มต้นด้วยการเข้ากราบสักการะ “หลวงพ่อศิลา” พระพุทธรูปโบราณสมัยบายน อายุกว่า 700 ปี ที่ชาวทุ่งเสลี่ยมได้อัญเชิญมาจากถ้ำเจ้าราม ต่อมาถูกโจรกรรมและได้กลับคืน ทั้งนี้หลวงพ่อศิลาเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวทุ่งเสลี่ยม และแต่ละวันก็จะมีผู้เดินทางมากราบสักการะกันไม่ขาดสาย

จากนั้นคณะทดสอบเส้นทางท่องเที่ยวฯ ได้ร่วมกันเดินเท้าพิชิตยอดเขา “โด่แม่ถัน” ที่บ้านเชิงผา ต.กลางดง โดยเดินเท้าลัดเลาะไปตามเส้นทางเก็บหาของป่า ไต่ระดับความสูงขึ้นไปเรื่อยๆ ระหว่างสองข้างทางอุดมไปด้วยดอกไม้ป่าตามฤดูกาล ทั้งดอกเอื้องพร้าวสีขาว และดอกเข้าพรรษาสีเหลืองที่มีอยู่จำนวนมาก ตามสภาพทางบนพื้นดินสลับกับหิน มีลำไผ่และต้นไม้ธรรมชาติเป็นราวจับ ระยะทางประมาณ 600 เมตร ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ก็มาถึงยอดเขาโด่แม่ถัน ภูเขาหินปูน ซึ่งมีต้นจันทร์ผาและต้นปรงป่าขึ้นอยู่อย่างสวยงาม ลำต้นขนาดใหญ่อายุนับร้อยปี ตรงยอดเขาบริเวณนี้สามารถมองเห็นทิวทัศน์สวยงามรอบทิศ เห็นแล้วก็หายเหนื่อยและหลังจากเดินลงยอดเขา ก็ได้ทดลองกิจกรรมทำอาหารเพื่อสุขภาพ โดยให้ผู้ร่วมทริปมีส่วนร่วมช่วยกันเก็บพืชผักจากหลังบ้าน นำมาปรุง “แกงแค” พร้อมโชว์เมนูเด็ดของท้องถิ่น “ยำหน่อไม้” ที่คล้ายกับซุปหน่อไม้แบบแห้ง รสชาติเข้มข้นจัดจ้าน พออิ่มอร่อยกันแล้วก็เดินชมวิถีชุมชน ทั้งการตีมีดตอกลาย ถักปลอกมีดแบบโบราณ เลือกซื้อย่ามลายโบราณจากข้างกี่ทอ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากกลุ่มจักสาน กลุ่มวิสาหกิจชุมชนผลิตแหนมเห็ดนางฟ้า พร้อมชมการพิมพ์ข้าวแต๋นน้ำแตงโม ฯลฯ


นายวิวัฒน์  ธาราวิวัฒน์ นายกสมาคมท่องเที่ยวจังหวัดสุโขทัย กล่าวว่า อ.ทุ่งเสลี่ยม เป็นเส้นทางลัดขึ้นสู่ภาคเหนือ ผู้คนนิยมใช้เส้นทางเพิ่มมากขึ้นแต่ไม่ค่อยแวะพัก เพราะไม่ทราบว่ามีอะไรให้ท่องเที่ยวได้บ้าง ซึ่งที่จริงแล้วที่นี่มีของดีมากมาย ทั้งพระพุทธรูปโบราณ วัดวาอารามสวยงาม งานหัตถกรรม และอาหารตามวิถีถิ่นที่ผู้คนยังไม่รู้ นอกจากนี้เพียงขับรถเข้ามาในชุมชนก็จะมีร้านกาแฟสวยๆ ให้นั่งพักผ่อนชมวิวภูเขาหินปูน และหลังจากนี้ก็จะมีการส่งเสริมกิจกรรมเพื่อการท่องเที่ยวในเร็วๆนี้ด้วย

ข่าว ภูเบศวร์  ฝ้ายเทศ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุโขทัย (ขอบคุณภาพ/ข้อมูลจากสุพจน์  นาครินทร์)ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายภูเบศวร์ ฝ้ายเทศ
HASTAG :