โอกาสทอง!! ชาวบ้าน 1 ปีมีเพียงครั้ง ชาวบ้านน้ำดิบ เข้าป่าหาเก็บเห็ด มานั่งขายริมทาง ซึ่งได้รับความนิยมและขายดี สร้างรายได้อย่างงาม!?

Publish 2017-07-23 16:46:41

1 ปีมีเพียงครั้ง ชาวบ้านน้ำดิบเข้าป่าหาเก็บเห็ดมานั่งขายริมทางสายกำแพงเพชร พรานกระต่าย แถมขายดีได้ไม่ต่ำกว่า 600-1000 บาทต่อวัน

ที่ริมถนนสายกำแพงเพชร พรานกระต่าย บ้านน้ำดิบ หมู่ 5 ตำบลหนองปลิง อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร ชาวบ้านได้พากันเข้าป่าหาเก็บเห็ด จากบริเวณใกล้เคียง หลังจากที่ในช่วงนี้ได้มีฝนตกติดต่อกันมาหลายวัน และประกอบกับอากาศที่ร้อนอบอ้าวทำให้มีสภาพที่เหมาะสม ทำให้เห็ดป่า นานาชนิดออกดอกให้เก็บเป็นอาหาร และขายเป็นรายได้ในช่วงนี้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งมีชาวบ้านในพื้นที่ออกไปหาเก็บเห็ดไปเป็นอาหารและนำมาวางขายสร้างรายได้อย่างงามจากการสอบถาม นางนงค์รัก พุกปาน อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 10 หมู่ 5 ตำบลหนองปลิง กล่าว่า ในช่วงนี้เริ่มมีเห็ดโคน และเห็ดอื่นๆ เช่น เห็ดถ่าน เห็ดทองข้าง เห็ดไข่เหลือง และเห้ดหอม ส่วนมากชาวบ้านจะไม่นิยมชั่งน้ำหนักขายเป็นกิโลกรัม แต่แม่ค้าจะนำมาแบ่งใส่จานวางขายจานละ 20-50 บาท แล้วแต่ความสมบูรณ์ของดอกเห็ด


แต่ที่ขายได้ราคาดี และมีราคาสูงที่สุดในตอนนี้ คือ เห็ดโคน ที่มีราคาอยู่ที่กิโลละ 450-600 บาท ซึ่งได้รับความนิยมและขายดี เนื่องจากจะมีประชาชนนิยมนำไปดองไว้รับประทาน หรือนำไปทานกับ ต้มหน่อไม้ ผักสด ทำให้ชาวบ้านในช่วงนี้ที่ออกไปหาเก็บเห็ด จะมีรายได้ไม่ต่ำกว่า 600-1,000 บาท ต่อวัน ซึ่งก็แล้วแต่ความสามารถที่จะหาได้ของแต่ละรายๆ

ข่าว/ภาพ/ขวัญชัย ยุทธ์ธนสุนันท์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ กำแพงเพชร


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน