สุดเศร้า!! ปิดตำนาน ช้าง “พังร่ำรวย” ช้างอายุมากที่สุดในประเทศไทยล้ม!! ท่ามกลางความอาลัยของนักท่องเที่ยวต่างชาติ (มีคลิป)

Publish 2017-07-27 20:22:28

วันที่ 27 กรกฎาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่มูลนิธิช้างหัสดินทร์ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้มีพระสงฆ์จำนวน 5 รูป ทำพิธีสวดมาติกาบังสุกุลให้กับช้าง “พังร่ำรวย” อายุ 98 ปี ซึ่งเป็นช้างที่มีอายุยืนนานที่สุดในประเทศไทย ท่ามกลางความอาลัยและโศกเศร้าของชาวต่างชาติที่เคยมาเที่ยวและนำผลไม้มาเลี้ยงเป็นประจำ

 

 หลังจากเมื่อคืนที่ผ่านมาช้างพังร่ำรวยมีอาการป่วยและช่วงเช้าไม่ยอมกินอาหาร โดยมีสัตว์แพทย์ จากโรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หัวหิน ทำการรักษาโดยฉีดยาและให้น้ำเกลือกว่า 30 ขวดแต่อาการกลับทรุดลง ทำให้มูลนิธินำช้างไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน จ.นครปฐม ขณะที่รถเครนกำลังยกตัวช้างขึ้นรถบรรทุกไปรักษา ช้างได้สิ้นใจอย่างกะทันหัน


ด้านนายวาณิช เห็นวงศ์ประเสริฐ ประธานกรรมการมูลนิธิช้างหัสดินทร์ กล่าวว่า“พังร่ำรวย” เป็นช้างที่มีอายุยืน เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะต่างชาติที่มาทำบุญให้อาหารช้างอยู่เป็นประจำ มูลนิธิได้ไถ่ตัวจากควาญช้างนำมาเลี้ยงดู เมื่อปี 2522 เนื่องจากช้างมีอายุมากทำงานไม่ไหว ทั้งนี้หลังจากทำพิธีพิธีสวดมาติกาบังสุกุลจะทำการกลบฝังซากช้างไว้เป็นเวลา 3 ปี แล้วขุดนำกระดูกมาตั้งเก็บรักษาไว้ในมูลนิธิเพื่อให้อนุชนรุ่นหลังได้ศึกษาต่อไป

 

 

ภาพ/ข่าว นิพล ทองเก่า ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.ประจวบคีรีขันธ์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นิพล ทองเก่า