วอนช่วยเหลือ!! ชายพิการตาบอด อาศัยอยู่กับภรรยา และหลานชาย บ้านล้อมด้วยสังกะสีเป็นรูพุพัง จะนอนก็แสนลำบาก มีเพียงเงินคนพิการใช้ประทังชีวิต

Publish 2017-08-09 10:53:28

ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 95 หมู่5 ตำบลบุฤาษี อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ มีชายพิการตาบอดทั้งสองข้าง ภรรยาไปทำงานไม่ได้ต้องคอยช่วยเหลือดูแลอย่างใกล้ชิด อยู่กับหลานชายมีอายุ 4 ขวบ มีฐานะยากจน บ้านทรุดโทรม ใกล้พุพัง โดยเฉพาะเวลาหน้าฝน บ้านด้านข้างล้อมด้วยสังกะสีเป็นรู และหลังคารั่ว เวลาลมแรงต้องหาที่หลบด้านที่ฝนไม่สาด ส่วนภรรยาออกไปทำงานรับจ้างไม่ได้ เพราะติดที่ต้องคอยดูแลหลานเล็ก และตัวเอง

ผู้ใหญ่บ้านบ้านสกล ตำบลบุฤาษี อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ได้เปิดเผยว่า ครอบครัวลูกบ้าน บ้านเลขที่ 95 หมู่5 ตำบลบุฤาษี อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ นั้น ชื่อนายสนัด สมใจ อายุ 54 ปี ซึ่งพิการตาบอดทั้งสองข้าง ส่วนภรรยาอาชีพรับจ้างเล็กๆน้อยๆ แต่ก็ไปรับจ้างได้ไม่ไกลเพราะจะเป็นห่วงนายสนัด สมใจ พร้อมทั้งยังเป็นห่วงหลานที่อายุเพียง 4 ขวบ ครอบครัวนี้จึงมีความเดือดร้อนมาก มีความเป็นอยู่ค่อนข้างลำบากและต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ลักษณะบ้านเป็นบ้านไม้ชั้นเดียวยกสูงกว่าเมตร กั้นเป็นสองห้อง หลังคารั่วเกือบทั่วทั้งหลัง ฝาบ้านมุงด้วยสังกะสีที่เป็นรูรอบทั้งหลัง ซึ่งเป็นสังกะสีเก่าๆ ตัวบ้านเริ่มเอนเอียงคล้ายจะล้ม เพราะเก่าทรุดโทรมมาก ส่วนเครื่องใช้ของในบ้านมีโทรทัศน์เก่าๆ หนึ่งเครื่อง และพัดลมเก่า อีกเครื่อง ไม่มีตู้เย็นและหม้อหุงข้าวไฟฟ้าแต่อย่างใด อยากให้ผู้มีจิตศรัทธาใจกุศลได้เข้าช่วยเหลือด้วยนายสนัด สมใจ ได้กล่าวว่า ตนนั้นอาศัยอยู่กันเพียง 3 คน ซึ่งมีตนและภรรยา พร้อมกับยังมีหลานอายุเพียง 4 ขวบ โดยที่พ่อแม่เด็กได้ไปทำงานก่อสร้างที่กรุงเทพฯ บางเดือนก็จะส่งเงินมาให้เดือนละ 1,000 บาท บางเดือนก็ไม่ได้ส่งให้ ซึ่งตั้งแต่เดือนมกราคม 2560 จนถึงเดือนสิงหาคม 2560 ยังไม่ส่งเข้ามาเลย อาศัยแต่เงินคนพิการของตน เพียงเดือนละ 800 บาท โดยภรรยาของตนนั้น ออกไปทำงานไม่ได้ไกลก็ต้องรีบกลับมา เพราะต้องคอยดูแลตนซึ่งพิการตาบอดทั้งสองข้าง และยังต้องดูแลหลานอายุเพียง 4 ขวบอีก ตนจึงขอวิงวอนหน่วยงานของรัฐ หรือผู้ใจบุญ ที่มีจิตเมตตาตาอยากให้ความช่วยเหลือตน ในด้านของบ้านที่รั่วนอนไม่ได้เวลาหน้าฝนมาที ตนและภรรยาพร้อมกับหลานต้องหลบหามุมที่ฝนไม่สาด หลังคาไม่รั่วพา กันนอนคุดคู้ หลบที่ใดที่หนึ่งที่ไม่เปียก อยากขอวิงวอนผู้ใจบุญ หรือหน่วยราชการให้เข้ามาช่วยเหลือตนสักครั้งกับคนพิการตาบอดคนนี้


ผู้ใหญ่บ้านบ้านสกล ตำบลบุฤาษี อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ ยังได้กล่าวอีกว่า ช่วงนี้ฤดูฝน เมื่อฝนตกลงมา ทั้งครอบครัว นายสนัด สมใจ ต้องคอยหลบฝนตลอดเวลา ไม่ว่ากลางวันหรือกลางคืน ยิ่งวันใดมีพายุลมแรงทั้งหมดต้องหาที่หลบด้านที่ฝนไม่สาด และด้านที่หลังคาไม่รั่วอย่างทุลักทะเล สร้างความเวทนาเป็นอย่างยิ่ง ที่เดือดร้อนมากในขณะนี้คือภรรยาออกไปรับจ้างเพื่อจะนำเงินมาจุนเจือครอบครัวก็ไม่ได้นัก ทางผู้ใหญ่บ้านได้ช่วยเหลือเบื้องต้นแล้ว แต่ก็ช่วยได้ไม่มากนัก จึงวิงวอนผู้ใจบุญช่วยบริจาคช่วยนายสนัด สมใจ ชายพิการตาบอดทั้งสองข้าง พร้อมทั้งหน่วยราชการที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแล หรือโทรศัพท์มายังผู้ใหญ่บ้านเบอร์ 090-2384791 ได้ตลอดเวลา ถือว่าช่วยเหลือกัน น้ำใจคนไทยด้วยกัน ในส่วนเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้ก็ช่วยกันตามอัตภาพ เพราะเพื่อนบ้านเองก็มีฐานะไม่ต่างกันมากนัก หากท่านใดมีความเมตตาสงสาร อยากให้ความช่วยเหลือครอบครัวนี้ สามารถติดต่อได้ที่โทรศัพท์มายังผู้ใหญ่บ้าน เบอร์ 090-2384791 หรือบริจาคโดยตรงได้ที่ บัญชี นายสนัด สมใจ(ผู้พิการตาบอด)หมายเลข 545-7-01113-7 ธนาคารกรุงเทพ สาขาโรบินสัน ประเภทออมทรัพย์

 

ภาพ/ข่าว รมิตา สิงหเสรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดสุรินทร์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

น.ส.รมิตา สิงหเสรี(หญิง)