โดนเข้าแล้ว!! ศาลตัดสินจำคุก 2 ปี 6 เดือน ปรับอีก 1.2 หมื่นบาท หลังพ.ต.ท.ให้การเท็จ ใส่ร้ายอดีตผกก.สภ.ไชยา คดีบุกล้มการประชุมอาเซียนที่พัทยา

Publish 2017-08-09 12:38:07

จากกรณีพ.ต.อ.สมพล รัฐกาญจน์  อดีตผู้กำกับการสภ.ไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี ตกเป็นจำเลยคดีบุกล้มการประชุมอาเซียนซัมมิทที่พัทยาตั้งแต่ปี 2552 อดีตเป็นอนุกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ต่อสู้คดีมานานหลายปี ศาลชั้นต้นยกฟ้อง 5 มีนาคม 2558 และอัยการไม่อุทธรณ์ คดีถึงที่สุด  ต่อมา พ.ต.อ. สมพล ฟ้อง พ.ต.ท. ศราวุธ บุญชัย พยานในคดีว่าเป็นพยานเท็จ เนื่องจากมีพยานหลักฐานเป็นบันทึกประจำวันแจ้งความที่สน.นางเลิ้ง ว่าเวลาเดียวกับที่ถูกกล่าวหาว่าตนเองอยู่ที่พัทยานั้น 

 พ.ต.อ.สมพลแจ้งความนาฬิกาโรเล็กซ์หายอยู่ที่สน.นางเลิ้ง ศาลพัทยาจึงยกฟ้องเพราะไม่มีบุคคลใดสามารถปรากฏกายได้ในสองสถานที่ในเวลาเดียวกันได้ หลังจากแจ้งความกล่าวหาว่าพ.ต.ท.ศราวุธ บุญชัย ว่าเป็นพยานเท็จด้วยการร้องทุกข์กับตำรวจสภ.พัทยา ตำรวจสั่งฟ้อง อัยการสั่งฟ้อง เป็นจำเลยต่อศาลจังหวัดพัทยา นัดสืบพยานวันที่ 4 ก.ค.2560 ที่ผ่านมา จำเลยรับสารภาพ ศาลนัดฟังคำพิพากษาวันพุธที่ 9 สิงหาคม 2560 09.30 ที่ศาล จังหวัดพัทยา
ล่าสุดเมื่อเวลา 09.30 น.( 9 ส.ค.60 ) ห้องพิจารณาคดีบังลัง 4  ศาลจังหวัดพัทยา  ผู้พิพากษาศาลจังหวัดพัทยาได้พิจารณาคดีโดยตัดสิน พ.ต.ท. ศราวุธ บุญชัย มีความผิดหลังรับสารภาพในการแจ้งความเท็จ โดยพิพากษาว่า แจ้งความเท็จต่อพนักงานสอบสวนจำคุก 2 ปี ปรับ 10,000 บาท  และเบิกความเท็จต่อศาลจำคุก 3 ปี ปรับ 14,000 บาท โดยพ.ต.ท. ศราวุธ บุญชัยให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาคดีต่อศาล   ศาลจึงพิจารณาคดีโทษเหลือแค่จำคุก 2 ปี 6 เดือน ปรับอีก 12,000 บาท  โทษจำคุกให้รอลงอาญา  และต่อมารายงานตัวต่อกรมควบคุมความประพฤติ 4 เดือนต่อครั้ง และบำเพ็ญประโยชน์ 24 ชม.


ด้าน พ.ต.อ.สมพล รัฐกาญจน์  หลังจากออกจากห้องพิจารณาดีได้ออกมาเปิดเผยกับทางสื่อมวลชนว่า หลังจากตกเป็นจำเลยการใช้ชีวิตกับครอบครัวไม่ปกติ  สู้คดีมากว่า 5 ปีชื่อเสียงและเกียรติยศเสียหาย  ซึ่งหลังจากชนะคดีและได้ฟ้องกับ พ.ต.ท. ศราวุธ บุญชัย ฐานให้ความเท็จซึ่งขนาดระดับตำรวจยศ พ.ต.ท.ยังมีการให้ความเท็จซึ่งอยากให้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติต้องปรับปรุงตัวบุคคลในสำนักงาน รวมถึงต้องพิจารณาว่ามีใครสั่งการให้การอันเป็นเท็จเพื่อจะมาล้างชื่อเสียงของผม  ส่วนเรื่องอื่นนั้นให้สังคมเป็นคนตัดสินว่าใครผิดถูก  และจำเอาคำตัดสินเหล่านี้ที่ลงโทษ พ.ต.ท. ศราวุธ บุญชัย แจ้งความเท็จไปสู้คดีในคดีอื่นที่ พ.ต.ท. ศราวุธ บุญชัยเป็นพยานในการเอาผิดกลุ่ม นปช. ที่ตกเป็นจำเลยคดีบุกล้มการประชุมอาเซียนซัมมิทที่พัทยาตั้งแต่ปี2552

 

ภาพ/ข่าว อัมพร แสงแก้ว ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ชลบุรีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายอัมพร แสงแก้ว(หนิง)