นายก อบต.เดือด!! ถูกมิจฉาชีพแอบอ้าง-ปลอมลายเซ็นออกหนังสือ รีดไถเงินชาวบ้าน สั่งล่าด่วน! หวั่นสร้างความเดือนร้อนประชาชนในพื้นที่ (มีคลิป)

Publish 2017-08-26 16:23:22

วันที่ 26 ส.ค.2560 เหตุบุคคลแอบอ้างองค์กรและปลอมแปลงลายมือชื่อนายก อบต.เรี่ยไรเงินชาวบ้านครั้งนี้  ได้รับการเปิดเผยจากนายอลิชา ชารี นายก อบต.โคกเครือ อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ ว่าได้รับการประสานทางโทรศัพท์จากคนรู้จักในตัวอำเภอ ว่าได้มีบุคคลแอบอ้างชื่อ อบต.โคกเครือและใช้ชื่อตนเป็นคนลงชื่อรับรอง ตระเวนขอรับเงินบริจาคสนับสนุนแข่งขันกีฬาฟุตซอล จึงมอบหมายให้ น.ส.อุไร สินธุกูต ผอ.กองการศึกษา อบต.โคกเครือ และ น.ส.ศศิธร ชาวประสงค์ นักวิชาการประชาสัมพันธ์ พร้อมเจ้าหน้าที่ อบต.โคกเครือ แกะรอยติดตามตัวบุคลคลดังกล่าว ตามบริษัท ห้างร้าน และชาวบ้าน ที่แจ้งข้อมูลเข้ามา เพื่อนำหลักฐานเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หนองกุงศรี
นายจำลอง กุลชนะรงค์ อายุ 43 ปี บ้านเลขที่ 338 หมู่ 1 ต.ลำหนองแสน อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่าเมื่อวันที่ 14 ส.ค.ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 16.00 น. มีบุคคลชายคนหนึ่ง อายุประมาณ 30-35 ปี ศีรษะล้าน ผิวขาว สูงประมาณ 160 ซม.เสื้อกางเกงสีดำ ใช้รถจักรยานยนต์ไม่ระบุสี ยี่ห้อ และหมายเลขทะเบียน เข้ามาจอดที่หน้าร้าน แล้วเดินเข้ามาหาบอกว่ามาจาก อบต.โคกเครือ พร้อมยื่นหนังสือขอความอนุเคราะห์สนับสนุนการแข่งขันกีฬาฟุตซอล 5 คน ซึ่งหัวหนังสือระบุ อบต.โคกเครือ พร้อมใช้ชื่อนายอลิชา ชารี นายก อบต.โคกเครือ ลงชื่อรับรอง

นายจำลองกล่าวอีกว่า โดยส่วนตัวตนสนิทกับนายอลิชาฯ และเคยลายเซ็นต์นายอลิชาฯ จนจำได้ดี เมื่อเห็นลายเซ็นต์ในหนังสือขอความอนุเคราะห์ฉบับนี้ ไม่เหมือนกับที่เคยเห็นจึงรู้สึกเอะใจ จึงได้โทรศัพท์หานายอลิชาฯ เพื่อถามข่าวคราวและแซวเล่นตามประสาคนสนิทกันว่าเปลี่ยนลายเซ็นต์ใหม่แล้วหรือ และจะให้ตนสนับสนุนเท่าไหร่ดี ถึงจะเหมาะสม ซึ่งนายอลิชาฯ ได้ย้อนถามมาว่าลายเซ็นต์ใหม่อะไร สนับสนุนเรื่องอะไร เพราะช่วงนี้ อบต.โคกเครือไม่ได้ออกหนังสือขอรับการสนับสนุนหรือจัดกิจกรรมแข่งขันกีฬาอะไรเลย ซึ่งในระหว่างคุยโทรศัพท์กัน ชายคนดังกล่าวไหวตัวทัน  จึงขับรถจักรยานยนต์ออกไป ทิ้งหลักฐานไว้เพียงหนังสือและภาพที่บันทึกจากกล้องวงจรปิด ซึ่งดูไม่ชัดนัก เนื่องจากตำแหน่งติดตั้งกล้องอยู่ใกล้กอกล้วย จึงถูกใบกล้วยปิดบังใบหน้าชายคนดังกล่าว


ด้านนายสุเมธ สอนคำหาร เจ้าของร้านขายของชำ ในตลาดหนองริวหนัง เขตเทศบาลหนองกุงศรี กล่าวว่า เมื่อวันที่ 14 ส.ค. ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 15.30 น.ได้มีชายคนหนึ่งขับรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดที่หน้าร้าน พร้อมกับเปิดกระจกหมวกนิรภัยออกพอเห็นใบหน้า บอกว่ามาจาก อบต.โคกเครือ แล้วยื่นซองจดหมายส่งให้ตนเปิดอ่าน ขณะนั้นตนยุ่งอยู่กับการขายของให้ลูกค้า จึงไม่ได้ดูรายละเอียดอะไรมาก ไม่ว่าจะเป็นรูปพรรณสัณฐานของบุคคลและรถจักรยานยนต์ แต่ก็รู้เจตนาว่ามาขอรับการสนับสนุน ซึ่งที่ผ่านมาไม่ว่าใคร หน่วยงานงานไหนมีหนังสือมาขอ ตนก็ให้ความร่วมมือทุกครั้ง อย่างกับรายนี้ตนมีแบ็งค์ในกระเป๋า 400 บาทก็เลยใส่ซองให้ไป พอชายคนนั้นรับซองไปก็รีบขับขี่จักรยานยนต์ออกไป เพิ่งจะรู้ว่ามีคนแอบอ้าง อบต.โคกเครือเรี่ยไรเงิน ก็ตอนที่มีบริษัทห้างร้าน และชาวบ้านหลายคนพูดกันทั่วตลาด

น.ส.อุไร สินธุกูต ผอ.กองการศึกษา อบต.โคกเครือ กล่าวว่า พฤติกรรมของบุคคลที่แอบอ้างดังกล่าว ถือว่าเป็นภัยต่อสังคม และสร้างความเสียหายให้กับ อบต.โคกเครือ และตัวนายอลิชาฯ นายก อบต.โคกเครือ เพราะเป็นการปลอมแปลงเอกสารของทางราชการและแสวงหาผลประโยชน์มิชอบ จึงได้แกะรอยคนร้าย สอบถามพยาน และเช็คภาพจากกล้องวงจรปิดตามสถานที่ต่างๆ เพื่อรวบรวมหลักฐานเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่  ให้เร่งติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดีต่อไป เพราะคาดว่าน่าจะมีบริษัท ห้างร้านและชาวบ้านอีกหลายรายถูกบุคคลดังกล่าวหลอกลวงเรี่ยไรเงินในลักษณะเดียวกัน  ทั้งนี้ ได้เข้าแจ้งความไว้กับ ร.ต.อ.เนติรักษ์ แสนบุดดา รอง สว.พงส.สภ.หนองกุงศรี ไว้แล้ว

ขณะที่นายอลิชา ชารี นายก อบต.โคกเครือ กล่าวว่าในหนังสือที่ชายคนดังกล่าวแอบอ้าง อบต.โคกเครือ และลงชื่อตนเป็นคนรับรอง นำไปขอรับเงินค่าสนับสนุนการแข่งขันฟุตซอลนั้น ลงวันที่ 5 ส.ค. 60 กำหนดแข่งขัน  17  ส.ค.60 ซึ่งตนได้รับแจ้งจากคนรู้จักในวันที่ 14 ส.ค.60  อย่างไรก็ตามหลังได้รับแจ้ง และเห็นถึงความผิดปกติ ก็ได้มอบหมายให้ ผอ.กองการศึกษาฯ และเจ้าหน้าที่ อบต.โคกเครือ แกะรอยชายคนดังกล่าวเพื่อหาหลักฐาน และแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หนองกุงศรี นอกจากนี้ยังขอความร่วมมือกับผู้นำชุมชน ประกาศเตือนมิจฉาชีพแอบอ้างและหลอกให้เสียทรัพย์  เนื่องจากมีคนที่หลงเชื่อหลายคน ให้เงินใส่ซองไป โทรศัพท์มาสอบถามตน เพราะถึงวันที่ 17 ส.ค.และผ่านพ้นมาหลายวัน ไม่มีกิจกรรมการแข่งขันกีฬาฟุตซอลเกิดขึ้น  ซึ่งถือว่าถูกชายหลอกเรียกรับเงินโดยไม่รู้ตัว

ด้าน พ.ต.ท.สมภาร แสนคำ รอง ผกก.สภ.หนองกุงศรี กล่าวว่า หลังได้รับการแจ้งความร้องทุกข์ ในเบื้องต้นได้สอบปากคำและได้รับการยืนยันจาก น.ส.อุไร สินธุกูต ผู้อำนวยการกองการศึกษา อบต.โคกเครือ และ น.ส.ศศิธร ชาวประสงค์ นักวิชาการประชาสัมพันธ์ อบต.โคกเครือ ว่าไม่ได้ออกหนังสือขอรับการสนับสนุนและจัดแข่งขันกีฬาฟุตซอล  หลังจากนี้จะได้เรียกนายอลิชา ชารี นายก อบต.โคกเครือ มายืนยันลายมือชื่อ ว่าเป็นการปลอมแปลงจริงหรือไม่ รวมทั้งเรียกพยานบุคลอื่นๆที่ได้รับหนังสือมาให้ปากคำเพิ่มเติม ขณะเดียวกันก็จะได้จัดเจ้าหน้าที่สายสืบ สายตรวจ ออกติดตามบุคคลดังกล่าวมาดำเนินคดี  ซึ่งสันนิษฐานว่าจะเป็นบุคคลในพื้นที่

ภาพ-ข่าว/ชมพิศ ปิ่นเมือง ข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.กาฬสินธุ์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

น.ส.ชมพิศ ปิ่นเมือง(หวาน)
HASTAG :