นี่คือรุ่นสุดท้าย!? จะเก็บไว้ในความทรงจำ ตุ๊กตุ๊กสี่ล้อเล็ก ความคลาสสิคคู่เมืองวังสะพุง แม้ยุคสมัยเปลี่ยนผ่าน แต่ล้อยังไม่ยอมหยุดหมุน (คลิป)

Publish 2017-08-31 08:01:33

“วังสะพุง”  เป็นหนึ่งใน 14 อำเภอ มีขนาดเศรษฐกิจที่ใหญ่และมีความเจริญรองจากอำเภอเมืองเลย อยู่ห่างจากตัวจังหวัดลงไปทางทิศใต้ 21 กิโลเมตร

เมื่อพูดถึงอำเภอวังสะพุงหลายคนคงนึกดินแดนแห่งพระอริยสงฆ์  มีพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงมากมาย และแหล่งประศาสตร์ โบราณวัตถุที่สำคัญอย่างใบเสมา  และที่ขาดไม่ได้ หลายคนต้องพูดถึงเมืองแห่งลอตเตอรี่  ซึ่งชาวอำเภอวังสะพุงประกอบอาชีพขายโชค-ลาภมากที่สุดในประเทศไทย

แต่สิ่งหนึ่งที่ยังคงเป็นเอกลักษณ์และคู่บ้านคู่เมืองมานานเกือบ 40 ปี นั่นคือ รถรับจ้างสี่ล้อเล็ก หรือที่เรานิยมเรียกกันว่ารถตุ๊กๆ  ที่ขณะนี้กำลังเหลือน้อยลงไปทุกที  เพราะความสภาพเศรษฐกิจและสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป

 
อย่างไรก็ตาม แม้กาลเวลาจะผ่านไปเพียงใด แต่ยังมีคนกลุ่มนี้ยังคงยึดอาชีพขับรถสี่ล้อเล็กรับจ้าง แลกกับรายได้เพียงน้อยนิด  ซึ่งเหลือเพียงแห่งเดียวในจังหวัดเลย 

นายส่าย  ละบุญมี   ประธานชมรมผู้ประกอบการรถสี่ล้อเล็กอำเภอวังสะพุง  วัย 67 ปี  เล่าว่า  เริ่มขับรถมาตั้งแต่ปี  2514  สมัยนั้นยังเป็นทางลูกรัง  มีรถวิ่งอยู่เกือบ 100 คัน  คนนิยมนั่งรถสี่ล้อเล็ก เพราะบรรทุกของได้ คันเล็ก เข้าออกตรอกซอกซอยสะดวก คล่องแคล่ว  ค่าโดยสารนักเรียนก็แค่ 50 สตางค์ – 1 บาท  หาเงินง่ายกว่าทุกวันนี้มาก  ส่งลูกเรียนจบสูงๆได้  พอมาถึงยุคปัจจุบัน คนมีรถส่วนตัวมากขึ้น  รถรับจ้างประเภทอื่นก็มีเพิ่มขึ้น ทำให้ผู้โดยสารที่มาใช้บริการน้อยลง  เพื่อนๆก็ทยอยขายรถ เลิกขับ บางคนก็ล้มหายตายจาก  ตอนนี้เหลือรถแค่ 30 คัน  แต่มารับคิววิ่งแต่ละวันไม่เกิน 12 คัน  กว่าจะได้ผู้โดยสารแต่ละครั้งก็ต้องรอกันนานมาก

 


“บางวันได้แค่ 50 บาท บางวันก็ไม่ได้เลย  แต่ก็ไม่คิดจะปรับเปลี่ยนไปออกรถใหม่มาวิ่ง เพราะต้องลงทุนอีกเยอะ  และที่สำคัญเราผูกพันกับรถแล้ว อยู่กินดูแลกันมานาน  ส่วนลูกหลานคนรุ่นใหม่ก็ไม่มีใครมารับช่วงต่อ เพราะรายได้มันน้อย  รถที่อยู่ในกลุ่มตอนนี้ได้จัดตั้งเป็นห้างหุ้นส่วนสี่ล้อเล็กวังสะพุงเดินรถ ตั้งแต่ปี 257  มีป้ายทะเบียนประเภทขนส่ง หรือป้ายเหลืองทุกคัน เสียภาษีถูกต้อง  ต้นทุนสูงกว่ารถรับจ้างที่มาวิ่งใน บขส.วังสะพุง  จึงอยากให้ภาคราชการเห็นใจ ช่วยเข้ามาควบคุมดูแลรถรับจ้างที่ไม่ได้จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย  หากยังเป็นเช่นนี้ต่อไป ก็คงต้องเลิก  คนขับตอนนี้ก็อายุ  55 ปี ขึ้นไปทั้งนั้น  อายุสูงสุดก็ 73 ปี   ทุกวันนี้ก็อยู่ได้ด้วยใจ  อยากอนุรักษ์รถสี่ล้อเล็กไว้ให้ได้นานที่สุด”   ประธานชมรมผู้ประกอบการรถสี่ล้อเล็กอำเภอวังสะพุง  กล่าว

หากใครมีโอกาสได้ผ่านไปแถวนั้นก็อย่าลืมไปอุดหนุนช่วยเหลือลุงๆ เพื่อจะได้อยู่กับรถ เป็นเอกลักษณ์ของเมืองวังสะพุงไปนานๆนะครับ.

ภาพ/ข่าว ภัทราวุธ  บุญประเสริฐ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.เลย ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายภัทราวุธ บุญประเสริฐ(เก่ง)