- 31 ส.ค. 2560
ติดตามข่าวสารได้ที่ www.tnews.co.th
นางเอียน รัตนวรรณ อายุ 72 ปี ใช้พื้นที่ดิน 1 ไร่ บริเวณ หมู่ที่ 4 ต.วัดจันทร์ อ.สทิงพระ จ.สงขลา ปลูกพืชผักสวนครัว 5 ชนิด แบบผสมผสาน ตามแนวทฤษฎีใหม่เศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 ประกอบด้วย กะเพรา โหระพา ใบลา แมงลักและพริก โดยยกร่องปลูกพืชผักสวนครัวชนิดละ 3 ร่อง เรียงกันไป เนื่องจากง่ายในช่วงเก็บเกี่ยวผลผลิต ได้ทำการปลูกมาแล้ว 2 ปี โดยปลูกพืชผักสวนครัวร่องละประมาณ 200 ต้น ปลูกเต็มในพื้นที่ 1 ไร่ และสร้างขนำสำหรับไว้เก็บเครื่องมือต่างๆรวมทั้งไว้นอนพักผ่อน หลังเก็บเกี่ยวผลผลิตเสร็จแล้ว
โดยพืชผักสวนครัวทั้ง 5 ชนิดจะทำการเก็บเกี่ยวผลผลิตทุกวันแล้ว นำมาแยกทำเป็นมัดๆ ส่งให้กับแม่ค้าที่เดินทางมารับถึงบริเวณแปลงปลูกทุกวัน โดยขายราคาส่งให้กับแม่ค้า ใบกะเพรามัดละ 5 บาท ใบโหระพามัดละ 4 บาท ใบลามัดละ 4 บาท และใบแมงลักมัดละ 4 บาท โดยแต่ละชนิดจะเก็บส่งแม่ค้าวันละ 30 - 35 มัด ในส่วนของพริกจะเก็บสัปดาห์ละครั้ง สำหรับรายได้จากการขายพืชผักสวนครัววันละประมาณ 500 – 600 บาท เดือนละประมาณ 15,000 – 20,000 บาททุกเดือนตลอดทั้งปี
นางเอียน รัตนวรรณ เปิดเผยว่า ที่มาปลูกพืชผักสวนครัวแบบผสมผสาน ตามแนวทฤษฎีใหม่เศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 เนื่องจากเกษตรกรส่วนใหญ่จะไม่นิยมปลูกพืชผักสวนครัวแต่จะหันไปปลูกพืชผักสลัดหรือพืชผักที่มีราคาสามารถทำเป็นธุรกิจได้ ทำให้ในพื้นที่จะไม่มีคู่แข่งทำให้ส่งขายตลาดได้ทุกวัน ถึงแม้ว่าในแต่ละวันจะมีรายได้ไม่มากนัก แต่ก็สามารถเป็นอาชีพเสริมที่สร้างรายได้อย่างมั่นคงและยั่งยืนอีกอาชีพหนึ่งที่สามารถเก็บผลผลิตขายมีรายได้ทุกวันตลอดทั้งปี
นภาลัย ชูศรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าว ทีนิวส์ จ.สงขลา