ร่วมกันเดินหน้าพัฒนา!? รอง ผบ.ตร.นำประชาชนปลูกป่าพื้นที่ป่าครบุรี หลังทวงคืนจากผู้บุกรุกกลับมาได้แล้วกว่า 12,000 ไร่ (ชมคลิป)

Publish 2017-09-07 15:17:51

ครบุรี – วันที่ 7 ก.ย.60 พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุภากร คำสิงห์นอก  ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา นำกำลังพลข้าราชการตำรวจ หน่วยงานภาครัฐและเอกชน รวมถึงประชาชนในพื้นที่อำเภอครบุรี จ.นครราชสีมา ร่วมกันปลูกต้นไม้มงคลซึ่งได้รับประทานจากสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช จำนวน 4,000 ต้น ตามโครงการต้นกล้าจิตอาสา ปลูกป่าพลังศรัทธา ปลูกป่าทั่วทั้งแผ่นดิน

 โดยใช้พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าครบุรี ที่ทางหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นม.6 (ครบุรี) ได้ปฏิบัติการทวงคืนจากผู้บุกรุกจำนวน 29 ไร่ ในท้องที่ป่าเข้าประดู่ ต.บ้านใหม่ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา เพื่อฟื้นฟูสภาพป่าที่ถูกบุกรุกแผ้วถางให้กลับมาอุดมสมบูรณ์อีกครั้ง โดยได้รับความร่วมมือจากทุภาคส่วนรวมถึงประชาชนทั่วไปเข้าร่วมในกิจกรรมปลูกป่าครั้งนี้กว่า 500 คน

 


สำหรับในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ได้มีปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าสงวนแห่งชาติป่าครบุรี จากผู้ที่บุกรุกแผ้วถางมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2558 จากรายงานของทางหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นม. 6 (ครบุรี) รายงานข้อมูลว่า ในพื้นที่ของอำเภอครบุรี ได้มีการเริ่มปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าครบุรีมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2558 จนถึงปัจจุบัน มีการดำเนินการทั้งหมด 6 รอบ ในพื้นที่ตำบลโคกกระชาย , บ้านใหม่ , ลำเพียก และตำบลจระเข้หิน  สามารถทวงคืนผืนป่าได้แล้วกว่า 12,000 ไร่ ก่อหน้านี้ได้เริ่มดำเนินการปลูกป่าทดแทนในพื้นที่ที่ถูกบุกรุกไปแล้วประมาณ 5,900 ไร่ และมีแผนที่จะดำเนินการภายในปีนี้อีกประมาณ 5,000 ไร่ เพื่อเร่งฟื้นฟูสภาพป่าให้กลับมาอุดมสมบูรณ์โดยเร็วที่สุด

ภาพ / ข่าว ปุญญพัฒน์ ลัดครบุรี ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวทีนิวส์ จ.นครราชสีมา


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน