เพื่ออนุรักษ์พันธุ์ปลาในธรรมชาติ อช.เขาแหลมเข้ม!! ยึดอุปกรณ์ดักปลาในอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ เผาทำลายกว่า 4พันรายการ (ชมคลิป)

Publish 2017-09-15 16:41:21

      เมื่อเวลา11.30น.วันที่15ก.ย.2560 นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานฯเขาแหลมอ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เจ้าหน้าที่ประมง เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.สังขละบุรี ทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า และเยาวชน อ.สังขละบุรี ร่วมกันเผาทำลายตาข่าย อวน  ลอบ จำนวนกว่า 4,000 รายการ ที่ผู้ลักลอบใช้ดักปลา บริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ ซึ่งอยู่ในพื้นที่อุทยานฯเขาแหลมในช่วงฤดูวางไข่

 

     

นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หน.อุทยานฯเขาแหลมเปิดเผยว่า ที่ผ่านมาทางอุทยานฯได้ประสาน ร่วมกับเจ้าหน้าที่ประมง อ.สังขละบุรี นำกำลังออกลาดตระเวน ตรวจสอบ การกระทำอันผิดกฎหมาย ทั้งทางบกและทางน้ำ โดยเฉพาะทางน้ำบริเวณในอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ ในระยะนี้อยู่ในฤดูปลาวางไข่ ต้องให้ความสำคัญ ในการอนุรักษ์พันธ์สัตว์น้ำในช่วงฤดูกาลนี้อย่างมาก จึงต้องเข้มงวดในเรื่องการบังคับใช้กฎหมาย


    อีกทั้งได้มีการ ประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านที่อยู่รอบอ่างฯได้เข้าใจว่าการอนุรักษ์พันธุ์ปลาช่วงนี้ในระยะยาวแล้วก็จะเกิด ประโยชน์ต่อชุมชนรอบอ่างนั่นเอง จากการที่สัตว์น้ำสามารถขยายพันธุ์ได้ตามธรรมชาติ จะกลับมาเติมโต ให้ชาวบ้านได้จับกิน และขายเลี้ยงชีพได้อย่างยั่งยืนจึงห้ามมีการทำประมงในช่วงฤดูนี้ แต่ก็ยังมีกลุ่มผู้ ลักลอบดักจับสัตว์น้ำยังฝ่าฝืนอยู่ จึงได้ออกลาดตระเวนตรวจสอบ พบมีการลักลอบดักจับสัตว์น้ำโดยใช้ อวนตาข่ายขนาดต่างๆมากมาย ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำการเก็บอุปกรณ์การดักจับ ได้เป็นจำนวนมากดังกล่าว ทั้งนี้อุทยานฯเขาแหลมได้ดำเนินการจับกุม ผู้ลักลอบจับสัตว์น้ำในช่วงฤดูวางไข่ ได้ตัวผู้กระทำผิด จำนวน 3 ราย อุปกรณ์การกระทำผิด ทั้งเรือไม้ ตาข่าย อุปกรณ์ช๊อตปลา  รถจยย. รวมทั้งตาข่าย อวน ลอบ เป็นจำนวนกว่า 4,000 รายการ .

 

ข่าว/วุฒิเดช ก้อนทองคำ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์จ.กาญจนบุรี

(ขอบคุณภาพอช.เขาแหลม)


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายวุฒิเดช ก้อนทองคำ (เปี๊ยก)
HASTAG :