ใบสั่งจากใคร!!! ศุลกากร รวบชาวเวียดนาม ขนนอแรดข้ามชาติมูลค่ามหาศาล คาสนามบินสุวรรณภูมิ

Publish 2017-09-24 07:05:21

          เมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 24 กันยายน   2560   เจ้าหน้าที่กรมศุลกากรและเจ้าหน้าที่ปราบปรามการกระทำผิดทางธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมประจำท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สมุทรปราการ ได้คุมตัว 3 ผู้ต้องหาชาวเวียดนามลักลอบขนนอแรดข้ามชาติมูลค่ากว่า 15 ล้าน  เข้ามาในประเทศไทย ประกอบด้วย  นาย เยือง บา เหงีย อายุ 27 ปี  / นางสาวเหงียน ถิ ทู จาง อายุ 30 ปี และ นางสาวฟาม ธิ แทง ฮวย อายุ 56 ปี พร้อมด้วยนอแรด ขนาดต่างๆ ที่ถูกตัดเป็นชิ้น จำนวน 15 ชิ้น น้ำหนักรวม 7.4 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 15 ล้าน บาท ที่ซุกซ่อนอยู่ภายในกระเป๋าเดินทางจำนวน  3 ใบ  มาส่งตัวให้พนักงานสอบสวน สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อดำเนินคดี  ในข้อกล่าวหา ฐานนำผ่านราชอาณาจักรซึ่งซากสัตว์ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากอธิบดี หรือผู้ที่ได้รับมอบหมายตามมาตรา 31 แห่งพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์  พ.ศ. 2558 และฐานนำผ่านสัตว์ป่าชนิดที่รัฐมนตรีประกาศกำหนดโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามมาตรา 24 แห่งพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าฉบับที่ 3 พ.ศ. 2557 มาตรา 27 แห่งพระราชบัญญัติศุลกากร พ.ศ. 2469 ประกอบมาตรา 16 มาตรา 17  แห่งพระราชบัญญัติศุลกากร (ฉบับที่9) พ.ศ.2482 อนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ หรืออนุสัญญาไซเตส  โดยจับกุมได้ในขณะที่ผู้ต้องหาทั้งสามเดินทางมาจากเมืองแอสดิสบาบา ประเทศเอธิโอเปีย มายังประเทศไทยและเตรียมต่อเครื่องเดินทางไปยังเมืองฮานอย ประเทศเวียดนาม          ทั้งนี้สืบเนื่องก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนและปราบปรามของกรมศุลกากรประจำท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้สืบทราบว่าจะมีการลักลอบนำเข้านอแรด จากเมืองลูอันดา  ประเทศแองโกลา โดยต่อเครื่องบินที่เมืองแอสดิสบาบา ประเทศเอธิโอเปีย มายังประเทศไทย และจะเดินทางต่อไปยังเมืองฮานอย ประเทศเวียดนาม โดยอาศัยประเทศไทยเป็นทางผ่าน จึงได้เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจตราผู้โดยสารที่อยู่ในกลุ่มเป้าหมายการเฝ้าระวัง ที่เดินทางมากับสายการบินเอธิโอเปีย เที่ยวบิน ET 628   ซึ่งจะเดินทางจากเมืองลูอันดา  ประเทศแองโกลา  และมาต่อเครื่องที่เมืองแอสดิสบาบา ประเทศเอธิโอเปีย เดินทางมายังประเทศไทย เพื่อต่อเครื่องเดินทางต่อไปยังเมืองฮานอย ประเทศเวียดนาม จึงได้มีการเฝ้าระวังผู้โดยสารกลุ่มเป้าหมายเป็นกรณีพิเศษ จนกระทั้งได้พบผู้ต้องหาทั้ง  3 ที่เดินทางมาเมืองแอสดิสบาบา ประเทศเอธิโอเปีย มายังประเทศไทย ที่เข้ามาต่อเครื่องเดินทางต่อไปยังเมืองฮานอย ประเทศเวียดนาม ด้วยท่าทางมีพิรุธ จึงได้ขอตรวจค้นกระเป๋าสัมภาระของผู้ต้องหาทั้งสาม โดยนำกระเป๋าเข้าเครื่องเอกซเรย์ ได้พบวัตถุต้องสงสัยคล้ายนอแรดจำนวน 15 ชิ้น น้ำหนักรวม 7.4 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 15 ล้าน บาท ซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋าสัมภาระทั้ง 3 ใบ โดยมีถุงขนมขบเคี้ยวปิดทับอยู่ จึงได้ทำการตรวจยึดนอแรดทั้งหมดเอาไว้เป็นของกลาง ก่อนควบคุมผู้ต้องหาทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สภ.ท่าอากาศสุวรรณภูมิ เพื่อทำการสอบสวน

          จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้งสาม ได้ให้การรับสารภาพว่า ตนทั้งสามเดินทางไปทำงานที่ประเทศแองโกลา  และมีชาวแองโกลา ได้ว่าจ้าง ให้ตนหิ้วกระเป๋าเดินทางทั้งหกใบ ไปยังประเทศเวียดนาม โดยได้ค่าจ้างคิดเป็นเงินไทย คนละ 32,000 บาท และออกเดินทางจากต้นทาง มายังประเทศไทย เพื่อต่อเครื่องไปยังเมืองฮานอย ประเทศเวียนนาม จนกระทั่งมาถูกจับกุมดังกล่าว 


          เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สอบปากคำไว้เป็นหลักฐานก่อนลงบันทึกประจำวัน ก่อนควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งสามไว้เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย  ส่วนของกลางได้ทำการส่งมอบให้เจ้าหน้าที่ปราบปรามการกระทำผิดทางธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมประจำสนามบินสุวรรณภูมิ นำส่งกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืชเพื่อเก็บรักษาต่อไป

ภาพ/ข่าว สุรศักดิ์ คงสินธ์ / ธนวัต นาคขำ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์  จ.สมุทรปราการติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นาย ธนวัต นาคขำ