หนุ่มกตัญญู ลาออกจากงานประจำมาดูแลพ่อ ยึดอาชีพเลี้ยงปูนา ปรับการเลี้ยงแนวใหม่ สร้างรายได้มหาศาล จนแทบไม่เชื่อตัวเลขที่เห็น (ดูคลิป)

Publish 2017-09-26 03:14:25

ปานศิริ ปาดกุล หรือ ตูมตาม อายุ 22 ปี เล่าว่า หลังจบปริญญาตรี คณะรัฐประศาสนศาสตร์ ทำงานที่แรกในแผนกบัญชีบริษัทแห่งหนึ่ง จากนั้นย้ายไปอยู่โรงงานผลิตอะไหล่โทรศัพท์มือถือที่ จ.ปทุมธานี ทำงานประจำได้ราว 5 เดือน รับเงินเดือน 2 หมื่นบาท อยู่ราว 5 เดือน พอรู้ว่าพ่อในวัย 60 ปี ประสบอุบัติเหตุตกต้นไผ่ความสูงกว่า 2 เมตร ก็เลือกที่จะลาออก แล้วกลับบ้านมาดูแล พร้อมกับแบ่งเบาภาระบุพการี ด้วยการเป็นเสาหลักหารายได้เลี้ยงปากท้อง 3 คน  เคยลำบากแม้กระทั่งไม่มีเงินซื้อข้าวสารกิโลกรัมละ 33 บาท ต้องไปกู้เงินทั้งในระบบและนอกระบบ เนื่องจากพ่อเดินไม่ได้ ต้องกินอาหารผ่านสายยางอยู่ 5 เดือน แม่ก็ป่วย และแล้วจู่ๆ ก็คิดเลี้ยงปูนาขึ้นมาเนื่องจากส่วนตัวชอบกินปูนามาก (ปูที่ใส่ส้มตำ) เคยไปหาตามท้องนา 5-6 ชั่วโมง ไม่สามารถหาได้ เลยเกิดความคิด จะเลี้ยงขาย จึงใช้เงินเก็บที่มีอยู่ 2 หมื่นบาท ลงทุนเลี้ยงปูนาในบ่อปูน บนที่ดินที่มีอยู่ 1 ไร่ 44 ตารางวา สั่งปูนา คละไซส์มาจากหลายจังหวัด ครั้งแรกราว 4 ตัน ถึงแม้ว่าการเลี้ยงปูนาครั้งแรกจะไม่สำเร็จตายหมดเลย 4 ตัน เนื่องจากว่าเลี้ยงในบ่อปูนซึ่งมีความเย็น อีกทั้งใส่น้ำประปาลงไปอีกซึ่งมีคลอรีน ปูนาปรับสภาพไม่ทัน ตายเกลี้ยง
ตนไม่ไม่ยอมแพ้ไปหาข้อมูลเพิ่มเติม สั่งปูนามาเลี้ยงอีกครั้ง แต่พัฒนาด้วยการเลือกซื้อพ่อแม่พันธุ์ปูนามาเลี้ยงแทนการซื้อตัวเล็ก เพราะปูนาตัวเล็กจะบอบบางตายง่ายกว่าพ่อแม่พันธุ์ ปัจจุบันเลี้ยงปู 2 สายพันธุ์ คือ ปูนาธรรมดา ตัวจะมีขนาดเล็ก และ ปูนาพันธุ์กำแพง ตัวใหญ่ รสชาติมัน ครั้งนี้สำเร็จและก็เลี้ยงมาขายทั้งปูสด ปูดอง และนำปูมาแปรรูปเป็นน้ำพริกเผา กะปิปู ส่งขายร้านอาหาร ยังมีขนมจีนน้ำยาปูขายอีกด้วย บางเดือนสร้างรายได้หลักล้านบาท โดยขายปูทั้งตัวเล็กที่ใช้ตำส้มตำกิโลกรัมละ 80-100 บาท ส่วนปูตัวใหญ่ที่กำลังลอกคราบ เรียกว่าปูนิ่มกิโลกรัมละ 1,200 บาท และก้ามปูกิโลกรัมละ 1,000 บาท ส่งตามร้านอาหาร ภัตตาคาร รวมถึงขายพ่อแม่พันธุ์ด้วยคู่ละ 100 บาท  อีกทั้งยังมีพ่อค้าจากประเทศจีนสั่งกระดองปู เศษแข้งขาปูนำไปตากแดดให้แห้งแล้วเอามาบดาเพื่อเอาไปทำยา โดยขายกิโลละ 5,000 บาท


ใครสนใจติดต่อมาได้ที่ ฟาร์มปูนา นายตูมตาม อยู่บ้านเลขที่ 71/2 หมู่ 3 ต.โพทะเล อ.ค่ายบางระจัน จ.สิงห์บุรี เบอร์ติดต่อ โทร.085-4203813, 062-3365408

ภาพ/ข่าว  ณัฏฐนารา  ปานมี   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค   สำนักข่าวทีนิวส์  จ.สิงห์บุรีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

น.ส.ณัฐนารา ปานมี(หน่อย)
HASTAG :