นับถือหัวใจอย่างสุดซึ้ง!! ลุงวัย67 ซ่อมถนนเองมา 11 ปี โดยไม่หวังผลตอบแทน พร้อมด้วยเหตุผลที่ฟังแล้วอึ้ง ทำเอาซึ้งใจกันทั้งหมู่บ้าน!?

Publish 2017-09-28 10:28:08

วันนี้ผู้สื่อข่าวได้เดินทางลงพื้นที่ ต.บ้านไร่ อ.ลาดยาว จ.นครสวรรค์ พบลุงจิตอาสา วัย 67 ปี ที่ชาวบ้านแถบนี้ได้ตั้งฉายานามให้ว่า “คนดีแห่งบ้านไร่” มักจะขับขี่รถจักรยานยนต์และรถยนต์การเกษตรบรรทุกดินออกจากบ้านไปตระเวนซ่อมถนนที่เสียหายตามที่ต่างๆ ภายในตำบลบ้านเกิด มานานกว่า 10 ปี เพียงเพื่อต้องการให้ผู้ที่ใช้รถเดินทางผ่านไปมาได้สะดวก-ปลอดภัย

จากการลงพื้นที่สอบถามข้อมูลกับชาวบ้านเบื้องต้นทราบว่า คนดีแห่งบ้านไร่ ดังกล่าวคือ นายถวิล พิทยาพงษ์ เป็นเกษตรกรชาวนา และมีบ้านพักอยู่ในเขตพื้นที่หมู่ 25 บ้านหนองนา ต.บ้านไร่ อเดินทางมาตามถนนพบลุงถวิล-คนดีแห่งบ้านไร่กำลังนำดินลงจากรถเพื่อที่จะซ่อมทางเพื่อไม่ให้เป็นหลุมเป็นบ่อคุณลุงถวิลเล่าว่า ลุงมาซ่อมแซมถนนเส้นนี้เป็นประจำมานานแล้วจนมาปีนี้เข้าปีที่11 มันได้รับความเสียหายหนัก เป็นหลุมเป็นบ่อ และช่วงนั้นมักจะมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นอยู่เป็นประจำ จากการขี่รถจักรยานยนต์ตกหลุมจนคว่ำ ได้รับบาดเจ็บไปหลายราย ลุงรับไม่ได้ก็เลยมาลงมือซ่อมถนนเอง ด้วยการหาขุดดินตามข้างทางนำไปเทกลบหลุม เพื่อให้ชาวบ้าน และลูกหลานได้สัญจรผ่านไปมาได้สะดวก ไม่ต้องคอยขับขี่หลบหลุมให้วุ่นวายใจ

“ลุงก็ทำแบบนี้มานานจนติดเป็นนิสัย เวลาขี่รถจักรยานยนต์ไปไหน เมื่อเห็นหลุมก็จะอดใจไม่ได้ต้องรีบไปขุดดินมากลบทันที พอมีชาวบ้านมาเห็นว่าลุงทำแบบนี้เป็นประจำก็จะซื้ออาหาร ขนม และน้ำดื่มมาให้เพื่อแสดงน้ำใจตลอดทาง อีกทั้งยังมีบางคนใจดีถึงขนาดนำเงินมาให้ลุงด้วย แต่เรื่องเงินลุงบอกได้คำเดียวว่าลุงไม่รับ เพราะไม่ได้เดือดร้อน ลุงมาทำด้วยใจ ไม่ได้หวังสิ่งตอบแทน แค่ผ่านมายิ้มให้ลุงแค่นี้ลุงก็รู้สึกดีแล้ว”


เมื่อถามว่า ที่ผ่านมาทางหน่วยงานในพื้นที่เคยได้มาแก้ไขปัญหาเรื่องถนนหรือไม่ คุณลุงถวิลกล่าวว่า ก็มีการนำหินคลุก ดินลูกรังมาซ่อมแซมปะถนนอยู่หลายรอบ แต่สุดท้ายไม่ว่าทางหน่วยงาน หรือลุงจะมาซ่อมแซมอย่างไรถนนก็กลับมาพังเหมือนเดิมอยู่ดีเพราะเป็นวิธีซ่อมแซมแค่ชั่วคราวเท่านั้น ด้าน อบต.บ้านไร่จะปรับปรุงเส้นทางเป็นถนนคอนกรีตตั้งแต่เป็นข่าวครั้งที่แล้วแต่มาในปีนี้ลุงก็ยังคงซ่อมถนนต่ออีกเนื่องจากโครงการดังกล่าวยังไม่เสร็จ

อนึ่ง ถนนลาดยางสายบ้านไร่-สวนหลวงมีระยะทางรวมกันกว่า 7 กิโลเมตร ในอดีตได้รับความเสียหายอย่างหนักจนกลายเป็นถนนอุกกาบาตมานานกว่า 11 ปี แต่ปัจจุบันทางหน่วยงานเจ้าของพื้นที่ได้มีการทำถนนใหม่เป็นถนนคอนกรีตไปกว่า 4 กิโลเมตร เหลือถนนที่เสียหายอีก 3 กิโลเมตรเท่านั้นที่ “คุณลุงถวิล-คนดีแห่งบ้านไร่” ต้องไปซ่อมแซมอยู่เป็นประจำ

ภาพ/ข่าว รณกฤต วรณันวรกุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.นครสวรรค์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

รณกฤต วรณันวรกุล
HASTAG :