ชัดเจนในความทรงจำ!! เปิดใจควาญช้างสุรินทร์ ที่เคยถวายงานต่อหน้าพระพักตร์ ในหลวง ร.9 ถึง 2 ครั้ง

Publish 2017-10-04 06:41:26

     วันที่ 4 ต.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบนายชาตรี วรรณา ชาวบ้านขุนหาญ ต.กระเบื้อง อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ ควาญช้าง ที่เคยถวายงาน ต่อหน้าพระพักตร์ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ถึง 2 ครั้ง คือ ภาพแรก ฝึกช้างอยู่ที่ ชะอำหัวหิน ตอนที่กำลังพาช้างออกฝึกริมทะเล ในหลวง รัชกาลที่ 9 ท่านเสด็จมาพอดี และครั้งที่สอง ถวายงานแสดงความสามารถของช้างน้อย ต่อหน้าพระพักตร์

 
     นายชาตรี วรรณา ควาญช้างชาวสุรินทร์ กล่าวว่า ตนขอสวัสดีพี่น้องชาวสุรินทร์ และประชาชนคนไทย ทั้งประเทศ ตนนายชาตรี วรรณา ลุกหลานชาวสุรินทร์ วันนี้มาขอเล่าถึงความประทับใจที่สุดของชีวิตถึง 2 ครั้ง ในชีวิตที่ได้ใกล้ชิดใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาท ในหลวง รัชกาลที่ 9 ตนมาจากสุรินทร์ ปี พ.ศ.2532 มาอยู่หัวหิน บ้านพ่อหลวง และประมาณ พ.ศ.2534 ครั้งแรก เป็นความประทับใจที่สุดในชีวิต ที่ได้มีโอกาสรับเสด็จพ่อหลวง ตนเป็นคนเลี้ยงช้าง พระองค์ท่านเสด็จมาทางน้ำ พระองค์ทรงเรือใบมา จากวังไกลกังวล มาขึ้นที่ทำงานของตนคือ โรงแรมการ์เด้นวิลเลจ สมัยนั้น ทรงมาเสวยพระกระยาหาร

 

 


     และครั้งที่สอง พระองค์ก็เสด็จมาอีก ทางน้ำเหมือนเดิม เพราะพระองค์จะทรงโปรดทรงเรือใบตลอด  ถ้ามีเวลาให้ คนหัวหิน และคนไทย ที่มาหัวหิน จะได้เห็นพระองค์ทรงเรือใบตลอด เป็นความประทับใจที่สุดในชีวิต  ตนได้มีโอกาสนำช้างมาแสดงโชว์  พระองค์ทรงเปลี่ยนฉลองพระองค์ ลงมาเพื่อจะไปเสวยพระกระยาหาร ตนได้แสดงโชว์โดยมีพระสหายนำธนบัตรฉบับละ 20 บาท มายื่นให้ช้าง และช้างก็จะหยิบธนบัตรมาใส่กระเป๋าของตนเอง  พระสหายก็จะวางกระดาษไว้บนพื้น ต่อหน้าพระองค์ ช้างก็จะไปหยิบมาใส่ถังขยะ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ท่านทรงยิ้ม อย่างมีความสุขที่สุด ตนเห็นแล้วก็รู้สึกปลื้มเป็นอย่างมากแล้วในชีวิตนี้ คือประสบการณ์ของตน 2 ครั้งในชีวิต ที่หาที่สุด ที่เปรียบไม่ได้แล้ว ที่มีโอกาสได้ถวายงานพระองค์ท่านอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ ยังมีโอกาสได้เฝ้ารับเสด็จทุกครั้งที่ทรงเสด็จมา วังไกลกังวล หัวหิน

 

 

 

ภาพ/ข่าว ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุรินทร์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว(โจ้)