ฝนทำพิษ!! เลยฝนตกต่อเนื่องเสี่่ยงโคลนถล่ม จนท.สั่งปิดน้ำตกบนภูกระดึง รั้ว ร.ร.พัง ตลิ่งน้ำคานถล่ม ชาวบ้านเร่งข่นของย้ายบ้านหนี (มีคลิป)

Publish 2017-10-04 10:15:40

จากอิทธิพลของมรสุม และหย่อมความกดอากาศต่ำที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนช่วงนี้  ส่งผลให้เกิดฝนตกอย่างต่อเนื่องในพื้นที่จังหวัดเลย เป็นวันที่สองติดติดต่อกัน  ทำให้ปริมาณน้ำตามแหล่งน้ำธรรมชาติหลายแห่งมีระดับเพิ่มขึ้นสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว  เช่นที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง  ที่เพิ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา หลังจากปิดฟื้นฟูเป็นเวลา 4 เดือน  เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (4 ต.ค.2560)  เจ้าหน้าที่ได้ออกประกาศเสียงตามสายให้นักท่องเที่ยวที่พักแรมอยู่บริเวณศูนย์บริการนักท่องเที่ยววังกวาง บนยอดภูกระดึง ห้ามเข้าไปเที่ยวบริเวณน้ำตกทุกแห่ง เพราะน้ำเชี่ยวจัด และเพิ่มระดับสูงขึ้น
ส่วนที่โรงเรียนบ้านห้วยติ้ว  ต.ลาดค่าง  อ.ภูเรือ  จ.เลย  รั้วด้านหน้าได้พังถล่มลง ได้ครับความเสียหายเกือบทั้งหมด  เนื่องจากดินไม่สามารถอุ้มน้ำไว้ได้ หลังจากมีฝนตกสะสมลงมาตลอดทั้งคืน  ขณะเดียวกัน ที่บ้านวังขาม ต.ท่าลี่  อ.ท่าลี่  ตลิ่งริมแม่น้ำคานได้ถูกน้ำซัดพังทรุดหลายจุด  ทำให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำ  ต้องเร่งรื้อถอนบ้านออก และเก็บสิ่งของขนไปไว้ในที่ปลอดภัย


ด้านนายประมวล  ลาภจิตต์  หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.เลย  เปิดเผยว่า  ขณะนี้เจ้าหน้าที่ของสำนักงาน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้ออกสำรวจจุดเสี่ยงภัยต่างๆ และสำรวจความเสียหาย เร่งให้การช่วยเหลือประชาชนในเบื้องต้นแล้ว  ทั้งนี้ จังหวัดเลยส่วนใหญ่เป็นภูเขา ที่ราบเชิงเขาและที่ราบลุ่มริมฝั่งแม่น้ำ  จึงมีพื้นที่เสี่ยงภัยดินโคลนถล่ม  จากการสำรวจล่าสุดมีจำนวน 81 หมู่บ้าน โดยเฉพาะที่ในพื้นที่อำเภอภูหลวง  อำเภอด่านซ้าย อำเภอภูเรือ และอำเภอเมืองเลย  ซึ่งจึงได้จัดตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย วาตภัย น้ำป่าไหลหลากและดินโคลนถล่ม ขึ้น ณ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเลย  โดยกำหนดแผนปฏิบัติการ แผนเผชิญเหตุประจำศูนย์ขึ้นเพื่อดำเนินการป้องกันเหตุและช่วยเหลือประชาชนได้อย่างทันท่วงที.

ภัทราวุธ  บุญประเสริฐ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์ จ.เลย ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายภัทราวุธ บุญประเสริฐ(เก่ง)