ขนาดปลายังอยู่ไม่ได้..!? ชาวบ้านสุดตื่นตระหนก พบปลาจำนวนมาก ลอยหัวเหนือน้ำ คาดโรงงานปล่อยน้ำเสียลงคลองสาธารณะ..!!

Publish 2017-10-04 17:18:39

เมื่อวันที่ 4 ต.ค.ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ม.1 ต.หนองบัว และม.8 ต.หนองละลอก อ.บ้านค่าย อยู่ 2 ฝั่งคลองใหญ่บริเวณหน้าวัดละหารไร่ ว่าพบปลาขึ้นมาลอยหัวเหนือผิวน้ำเป็นจำนวนมากตลอดแนวคลองใหญ่ดังกล่าวระยะทางกว่า 1 กม.จากกรตรวจสอบพบเป็นปลาตะเพียน ปลากรด และปลาแขยงทั้งตัวเล็กและใหญ่ ซึ่งชาวบ้านอาศัยช่วงปลาลอยหัวดังกล่าวต่างออกมาจับปลานำกลับไปปรุงเป็นอาหาร และจับขายสร้างรายได้อย่างงามอีกด้วย
ทั้งนี้ชาวบ้านบอกว่า พบเห็นปลาขึ้นมาลอยหัวเหนือผิวน้ำ ตั้งแต่ช่วงเช้าเวลา 06.00 น.ของวันนี้  ซึ่งคาดว่าโรงงานอุตสาหกรรมที่อยู่เหนือคลองใหญ่ขึ้นไปอาศัยช่วงฝนตกหนักได้ลักลอบปล่อยน้ำเสียลงคลอง จึงทำให้น้ำขาดออกซิเจนส่งผลให้ปลาลอยหัวดังกล่าว เบื้องต้นได้แจ้งให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ และเจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมจังหวัด ได้มาเก็บตัวอย่างน้ำไปตรวจสอบแล้ว เพื่อหาโรงงานต้นตอ


ด้านนายสำเริง บุรุษโชติ สมาชิก อบต.หนองบัว กล่าวว่า มีโรงงานอุตสาหกรรมที่อยู่เหนือแนวคลองใหญ่ขึ้นไปหลายโรงงาน ซึ่งตลอดหลายปีที่ผ่านมาจะอาศัยช่วงฝนตกหนัก และมีการระบายน้ำออกจาอ่างเก็บน้ำหลักลักลอบปล่อยน้ำเสียปนลงมาในคลองสาธารณะดังกล่าว ส่งผลให้ปลาตาย และลอยหัวเป็นประจำ ซึ่งครั้งนี้คาดว่าจะอาศัยช่วงดังกล่าว ปล่อยน้ำเสียออกมา นอกจากจะทำให้ปลาลอยหัวตายแล้ว ยังส่งผลกระทบกับระบบประปาของจังหวัดระยองด้วย เนื่องจากน้ำในคลองใหญ่ดังกล่าวจะไหลไปรวมกับแม่น้ำระยอง ซึ่งใช้ผลิตน้ำประปาให้คนระยอง

 

ภาพ/ข่าว สริยา โสทะภา  ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.ระยอง            ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อัจฉรา วิเศษศรี
HASTAG :