ชาวประมงอ่างศิลา สุดซึ่งในพระมหากรุณามหาธิคุณ ในหลวงรัชกาลที่ 9 นำพระบรมฉายาลักษณ์ จากปฎิทิน มาติดไว้บนฝ้าเพดาน เพื่อรำลึกถึงพระองค์ท่าน

Publish 2017-10-09 17:07:55

บ้านเลขที่ 127ภายในซอยเอี่ยมอุตสาหะ ตลาดเก่าอ่างศิลา 133 ปี หมู่ที่ 1 ตำบลอ่างศิลา อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี เมื่อเปิดเข้าไปก็ต้องทึ่งในความพยายามของสองผัวเมียภรรยา คือนางอรพรรณ สุวรรณพงษ์ อายุ 62 ปี นายสันติ สุวรรณพงษ์ อายุ 61 ปี ที่ได้มีการออกตระเวนไปตามบ้าน เพื่อขอปฎิทินในหลวงที่ใช้แล้ว นำมาทำความสะอาด ติดบนฝ้าเพดาน โดยใช้เวลาโดยใช้เวลาหลายเดือนกว่าจะติดเต็มอย่างที่เห็นซึ่ง นางอรพรรณ เผยว่า สามีได้เก็บสะสมปฏิทินพระบรมฉายาลักษณ์ และพระบรมสาทิศลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ตั้งแต่ปี2554 จากแรงบันดาลใจ ที่ไปพบเห็นมีการนำปฎิทินไปทิ้งในถังขยะ เนื่องจากเห็นว่าไม่สมควร จึงได้นำมาติดที่เพดาน เพราะคิดว่าท่านควรอยู่สูงเหนือหัว ซึ่งในแต่ละวันได้ติดได้เพียงวันละไม่เกิน 12 ภาพ บางวันออกไปหาปลา กลับมาก็ติดได้เพียง 2 ภาพ แต่สามีก็ไม่เคยละความพยายาม นำปฎิทินที่ขอมาจากทั่วสารทิศ มาติดจนเสร็จสมบูรณ์ ที่ใช้เวลากว่าหลายเดือน รวมทั้งสิ้น 195 ภาพ


จนมาถึงปีที่ในหลวงสวรรคต ยิ่งทำให้สามี ที่มีความรักและสุดซึ่งในพระมหากรุณามหาธิคุณ เมื่อกลับมาถึงบ้านก็จะทำความเคารพทุกครั้ง และมักจะนอนดูบนฝ้าเพดาน พร้อมบอกว่ารู้สึกหายเหนื่อยเหมือนกับท่านมาให้กำลังใจอยู่ข้างๆ ส่วนตนเองก็ได้เดินทางไปกราบท่านที่สำนักพระราชวังมาแล้ว 9 ครั้ง พร้อมปฎิญาณตนขอเป็นข้ารองบาททุกชาติไป

ภาพ/ข่าว  ฉลอม  ฐิติสัจจะวงศ์  ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์จังหวัดชลบุรี

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

น.ส.มารุณี เกษรสวัสดิ์ (เอ)
HASTAG :