ข้าราชการตำรวจอุทัยธานี ทำดีด้วยหัวใจ เพาะเมล็ดดอกดาวเรือง จนเติบโตน้อมอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช..!!

Publish 2017-10-18 12:18:07

  เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2560 เวลา 10.00 น. ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองอุทัยธานี น. พ.ต.อ. สาโรจน์ พิมพ์คุณากร ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองอุทัยธานี ได้เปิดเผยว่า ได้จัดทำโครงการ ร้อยดวงใจ ตำรวจอุทัย ปลูกต้นดาวเรือง ร่วมถวายปัจฉิมอาลัยแด่พ่อหลวง รัชกาลที่ 9 ขึ้น โดยให้ข้าราชการตำรวจ จำนวน 138 นาย โดยให้นำเม็ดพันธ์ดอกดาวเรืองคนละ 10 เมล็ด นำกลับไปเพาะพันธ์ที่บ้านของตัวเอง จนกว่าจะเติบโต หลังจากเติบโตแล้วก็ให้ข้าราชการตำรวจนั้นนำกลับมา เพื่อลงทะเบียนไว้ว่าตัวเองเพาะได้กี่ต้น แต่ได้กำหนดไว้ว่า ข้าราชการตำรวจทุกคน จะต้องเพราะพันธ์เมล็ดดอกดาวเรือง 10 เมล็ด ต้องให้ได้ 10 ต้น เพื่อที่จะนำมาประดับตกแต่งให้ทันวันงานถวายดอกไม้จันทน์ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 ทั้งนี้เพื่อเป็นการน้อมอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช   พ.ต.อ.สาโรจ พิมพ์คุณากร เผยเหตุผลที่สำคัญอีกประการคือ การให้เมล็ดพันธ์ดอกดาวเรืองกับข้าราชการตำรวจนำกลับไปเพาะให้เป็นต้นนั้น เหมือนเป็นการสอนให้ข้าราชการตำรวจจำนวน 138 นาย ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองอุทัยธานีแห่งนี้ รู้จักกับความอดทนเพราะกว่าจะเพาะเมล็ดดอกดาวเรือง จนเติบโตเป็นต้นนั้นก็ต้องอาศัยความอดทนอดกลั้นและใช้เวลาในการดูแลต้นดาวเรือง ซึ่งในหลวงรัชกาลที่ 9  เคยสอนไว้ว่าข้าราชการที่ดีนั้นต้องมีความอดทนในการปฏิบัติหน้าที่  อีกทั้งการปลูกดอกดาวเรืองนั้นยังคงปลูกความสามัคคีให้กับข้าราชการตำรวจอีกด้วย


ข้าราชการตำรวจทั้ง 138 นาย นั้นต่างก็นำดอกดาวเรืองคนละ 10 ต้น นำมาวางเพื่อที่จะประดับตกแต่ง อย่างภาคภูมิใจ เพราะได้ทำหน้าที่สำคัญคือ ได้น้อมอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อีกทั้งยังเปล่งเสียงพร้อมกันว่า “เราจะทำดีด้วยหัวใจ”เสียงดังไปทั่วบริเวณสถานีตำรวจภูธรเมืองอุทัยธานี

ภาพ/ข่าว นันทศักดิ์ วัฒนพานิช ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดอุทัยธานี

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายนันทศักดิ์ วัฒนพานิช(หนึ่ง)