น้อมส่งเสด็จฯ !! สามเณรใจสิงห์ ศิลปินวาดภาพในหลวง ร.9 ขณะทรงผนวช สร้างแรงบัลดาลใจให้ญาติโยม ได้ยึดเหนี่ยวจิตใจ มุ่งทำดี (คลิป)

Publish 2017-10-20 19:41:36

วันที่ 20 ต.ค. 60  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ลานกิจกรรมห้างสรรพสินค้าโรบินสันสุรินทร์ ต.สลักได อ.เมือง จ.สุรินทร์ กลุ่มเครือข่ายครูศิลปะในพื้นที่ จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งประกอบด้วย ครูศิลปะ คณาจารย์ในสถาบันอุดมศึกษา และศิลปินอิสระ ได้สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นหาที่สุดมิได้ จึงขอนำความประทับใจน้อมนำเรื่องราวอันงดงามของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ถ่ายทอดเป็นผลงานทางศิลปกรรมหลากหลายแขนง อันได้แก่ จิตรกรรม ประติมากรรม ภาพพิมพ์ และวรรณกรรม เพื่อน้อมนำแนวทางเกี่ยวกับพระอริยะภาพ ทางด้านศิลปะและวัฒนธรรม ของพระองค์ท่าน ในฐานะทรงเป็น “อัครศิลปิน” เพื่อสร้างสรรค์และสืบสาน ช่วยกันดำรงความเป็นมรดกของชาติไว้ ด้วย
ใช้ความสามารถทางพิเศษทางศิลปะ วาดพระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ขณะพระองค์ทรงผนวช เพื่อยึดเหนี่ยวจิตใจเพื่อมุ่งมั่นทำความดี สามัคคี และดำเนินคำสอนของพระองค์ เพื่อน้อมถวายความรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณและแสดงความอาลัยในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 พระราชาผู้สถิตในใจของปวงชนชาวไทย   ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้พบกับ สามเณรรูปหนึ่ง กำลังนั่งวาดรูปพระบรมสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ขณะทรงผนวช ออกมาจากหัวใจ ด้วยดินสอ ดำ โดยหาภาพต้นแบบจากภาพถ่ายในอินเตอร์เน็ต  แบบอย่างของชายไทยที่ต้องมีสักครั้งที่จะเข้าสู่ร่มกาสาวพัตร ภาพประวัติศาสตร์ สร้างแรงบัลดาลใจให้ ชาวพุทธและพสกนิกรชาวไทยได้มั่นทำความดี ทราบชื่อต่อมาภายหลัง คือ สามเณรพรอนันต์ หุ่นทอง อายุ 18 พรรษา เป็นสามเณรลูกวัดมหาพุทธาราม อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ  


สามเณรพรอนันต์ หุ่นทอง กล่าวว่า หัดวาดภาพมาตั้งแต่ ม.2 ฝึกฝนมานาน4-5  ปี ได้แรงบัลดาลใจมาจาก ภาพในหลวง ร.9 ขณะทรงผนวช เพราะว่าเราก็บวชเรียนเหมือนกัน จึงนำมาถ่ายทอดเป็นภาพวาด เริ่มต้นจากการร่างภาพ ลงเส้น และคอยมาลงเงา ตนบวชเณรเรียนมานาน 4 ปี ตอนนี้ศึกษาอยู่ชั้น ม.6 ซึ่งภาพที่วาดในวันนี้ หวังสร้างแรงบัลดาลใจให้ญาติโยมพุทธศาสนิกชน ได้ยึดเหนี่ยวจิตใจมุ่งทำดี ก้าวเดินตามรอยพ่อพอเพียง ที่เปี่ยมล้นไปด้วย ทศพิธราชธรรม ตลอดพระชนม์มายุของพระองค์

ภาพ/ข่าว ธนินท์ทัศน์  ภูแก้ว   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค   สำนักข่าวทีนิวส์   จ.สุรินทร์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว(โจ้)
HASTAG :